fbpx

ตรวจความพร้อมภูเก็ตแซนด์บอกซ์ 25 มิ.ย.นี้

ทำเนียบรัฐบาล 17 มิ.ย.- “สุพัฒนพงษ์” เผยเริ่มคิกออฟโครงการภูเก็ตแซนด์บอกซ์ เปิดประเทศ 1 ก.ค. เตรียมตรวจความพร้อม 25 มิ.ย.นี้


นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาวน์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานให้สัมภาษณ์กรณีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมประกาศแนวทางการเปิดประเทศภายใน 120 วัน ว่า คำว่า 120 วันจะเริ่มในวันที่ 1 กรกฎาคม 2564 ซึ่งจะเป็นวันที่เปิดโครงการภูเก็ตแซนด์บอกซ์ และในวันที่ 25 มิถุนายนนี้ จะเป็นการเตรียมความพร้อมในพื้นที่ ซึ่งขณะนี้ได้เตรียมความพร้อมกันไว้หมดแล้ว ต้องดูในวันดังกล่าวนายกรัฐมนตรีจะเดินทางไปเองหรือส่งให้ใครเป็นผู้แทนตรวจความพร้อม

“การประชุมศบค.พรุ่งนี้ (18 มิ.ย.) จะมีความชัดเจนในมาตรการผ่อนคลายต่าง ๆ เพราะทั้งกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา รวมถึงผู้ว่าการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย จะเสนอความพร้อมและเงื่อนไขต่าง ๆ ให้ ศบค.พิจารณา เพื่อให้ผู้ปฏบัติได้รับทราบถึงแนวทางการปฏิบัติงาน ทั้งนี้ หากเริ่มจาก จ.ภูเก็ต จังหวัดอื่นที่มีความพร้อมจะขับเคลื่อนตามไปต่อเนื่อง เรื่องดังกล่าวเป็นความตั้งใจของนายกรัฐมนตรีที่ต้องการให้ หลังวันที่ 1 กรกฎาคม เป็นการเริ่มต้นเดินหน้าเปิดประเทศอย่างเป็นทางการ อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้จะประสบความสำเร็จได้ต้องได้รับความร่วมมือจากทุกคน” นายสุพัฒนพงษ์ กล่าว


นายสุพัฒนพงษ์ กล่าวว่า การเริ่มต้นเปิดภูเก็ตแซนด์บอกซ์ ต้องคำนึงถึงหลายส่วน นอกจากดูแลนักท่องเที่ยวที่จะเข้ามาแล้ว ต้องดูแลชุมชนที่อยู่ในจังหวัดภูเก็ตด้วย ถือเป็นการเปิดตัวที่ดี เพื่อแสดงให้เห็นถึงความเชื่อมั่นของนักท่องเที่ยวต่างประเทศที่เข้ามาในประเทศ

เมื่อถามว่ามาตรการต่าง ๆ ที่จะเปิดในวันที่ 1 กรกฎาคม ที่ จ.ภูเก็ต จะไม่เปลี่ยนแปลงหลังจากนี้ใช่หรือไม่ นายสุพัฒนพงษ์ กล่าวว่า ต้องดูตามสถานการณ์ และต้องเข้าใจว่าเป็นการทดลองดำเนินการ หลังจากนี้อาจต้องปรับปรุง ซึ่งสามารถเพิ่มเติมเข้าไปได้ สิ่งที่ดำเนินการคือทำก่อนช่วงวันหยุดยาว (High Season) ของการท่องเที่ยวที่อยู่ปลายไตรมาส 3 หากได้ซักซ้อมกันก่อนจะทำให้มีความสมบูรณ์ในการเตรียมเปิดประเทศ ซึ่งขณะนี้มีนักท่องเที่ยวเข้าประเทศในระดับหนึ่ง

“จากนี้จะได้เห็นว่าต้องปรับอะไร นอกจากนี้เมื่อภูเก็ตเปิดเป็นทางเข้าประเทศไทย ก็จะมีนักธุรกิจไทยนัดพบคุยกับนักธุรกิจกับต่างประเทศ โดยใช้ภูเก็ตเป็นสถานที่นัดพุดคุย การเปิดประเทศจึงจะไม่ใช่เชิงท่องเที่ยวอย่างเดียว แต่จะเป็นการเปิดทางสำหรับกการเจรจาธุรกิจไปด้วย และปัจจุบันมีพันธมิตรทางธุรกิจหลายบริษัทมาพูดคุยกันแล้ว จึงเป็นเหตุผลในการทยอยเปิดประเทศ” นายสุพัฒนพงษ์ กล่าว


เมื่อถามถึงรูปแบบการเปิดโครงการภูเก็ตแซนด์บอกซ์ จะเป็นอย่างไร นายสุพัฒนพงษ์ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้มีรายงานจากพื้นที่มาเป็นระยะ และวันที่ 25 มิถุนายนนี้ ตนจะไปดูความพร้อม ส่วนจะมีมาตรการสินเชื่อผู้ประกอบการเข้าไปช่วยในพื้นที่เพิ่มเติมหรือไม่ เป็นเรื่องของธนาคาร ซึ่ง พ.ร.บ.ซอฟต์โลน เดินหน้าไปแล้ว เรื่องนี้สามารถพูดคุยกันได้ และขณะนี้เป็นลักษณะของการทยอยเปิด ขอให้ได้เริ่มก่อน จะได้เห็นความตั้งใจดีของคนในจังหวัด จากนั้นจะมีจังหวัดอื่น ๆ ตามมา เชื่อว่าหลังจากนี้จังหวัดอื่นจะมีความพร้อมขอให้ช่วยกันให้กำลังใจ

เมื่อถามย้ำว่า ประเมินตัวเลขนักท่องเที่ยวจำนวนเท่าใดจึงจะเปิดประเทศ นายสุพัฒนพงษ์ กล่าวว่า ขอดูจุดเริ่มต้นที่ จ.ภูเก็ต ก่อน จึงจะสามารถตอบได้ อีกทั้งขณะนี้พบว่ามีสายการบินหลายบริษัทเริ่มเปิดเที่ยวบินลงที่ จ.ภูเก็ต โดยตรง แม้จำนวนเที่ยวบินไม่มากแต่ก็ไม่น้อยที่จะเดินทางมา ต้องดูกันวันต่อวัน เพราะถือเป็นการเปิดช่องทางเข้าประเทศไทยครั้งแรก

เมื่อถามว่าสามารถประเมินตัวเลขเศรษฐกิจปลายปีนี้ได้หรือไม่ รองนายกรัฐฒนตรีกล่าวว่า ทำดีที่สุดแล้ว เวลานี้ต้องดูวันต่อวัน เดือนต่อเดือน ปรับกันไปตลอด เราเอาความขยัน ความเพียรเป็นที่ตั้ง ทำให้ดีที่สุดทุกประเทศก็ทำเช่นนี้ และวิธีการที่ดีที่สุดกับการต่อสู้กับความไม่แน่นอนคือ การใช้ความเพียร ไปเรื่อย ๆ วันนี้รัฐบาลมีความพร้อมทุกด้านที่จะขับเคลื่อนเรื่องดังกล่าว

ส่วนนายกรัฐมนตรีจะสร้างความเชื่อมั่นด้วยการพักค้างคืนที่ภูเก็ตบ้างหรือไม่ นายสุพัฒนพงษ์ กล่าวว่า คงมีอยู่แล้ว ไม่น่าจะมีประเด็นอะไร อย่างไรก็ตาม มีรายงานข่าวว่านายกรัฐมนตรีมีกำหนดการลงพื้นที่ตรวจราชการที่ จ.ภูเก็ตในวันที่ 25 มิถุนายนนี้ โดยนายกรัฐมนตรีและคณะจะเดินทางจากกรุงเทพฯ เวลา 08.30 น.ไปยังท่าอากาศยานนานาชาติภูเก็ต เพื่อตรวจเยี่ยมการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ในการเตรียมความพร้อมการคัดกรองนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่อาคารผู้โดยสารระหว่างประเทศ

นายสุพัฒนพงษ์ กล่าวว่าจากนั้นนายกรัฐมนตรีและคณะไปโรงแรมอังสนา ลากูน่า ภูเก็ต อ.ถลาง จ.ภูเก็ต ตรวจเยี่ยมการฉีดวัคซีนและประชุมหารือแนวทางการฟื้นฟูเศรษฐกิจของ จ.ภูเก็ต หลังสถานการณ์โควิดร่วมกับผู้ประกอบการ พร้อมรับฟังแผนการเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ภายใต้แนวคิด “Phuket Tourism Sandbox” จากผู้ว่าราชการจังหวัดและส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักเรียนกัมพูชาคิดค้นโดรนบินได้ช่วยเลี่ยงรถติด-ดับเพลิง

นักเรียนเทคนิคกัมพูชาไอเดียสุดยอด คิดค้นโดรนบินได้ใช้แทนรถ หวังแก้ปัญหาการจราจรติดขัด และต่อยอดนำไปช่วยงานดับเพลิงได้ในอนาคต

แผ่นดินไหวขนาน 6.0 ใกล้นครเมลเบิร์นในออสเตรเลีย

ศูนย์จีโอไซเอินซ์ ออสเตรเลีย (Geoscience Australia) ซึ่งเป็นสำนักงานด้านธรณีศาสตร์ของออสเตรเลีย รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 6.0 ใกล้กับนครเมลเบิร์น ของออสเตรเลียในวันนี้ ซึ่งถือเป็นแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งที่มีการบันทึกไว้ในออสเตรเลีย ทำให้มีอาคารหลายหลังได้รับได้รับความเสียหายและส่งแรงสั่นสะเทือนไปยังรัฐอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง

จ่อออกหมายจับแก๊งขโมยรังนก ลอตแรก 5 คน

สำนักข่าวไทยเกาะติดความคืบหน้าคดีคนร้ายขโมยรังนกในพื้นที่จังหวัดพัทลุง สร้างความเสียหายต่อระบบสัมปทานรังนกไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท ล่าสุด เตรียมออกหมายจับผู้ต้องหาลอตแรกแล้ว คาดว่าไม่ต่ำกว่า 5 คน

ข่าวแนะนำ

กำชับแผนจัดการน้ำต้องครอบคลุมทุกมิติ

นายกฯ กำชับ สทนช.วางแผนแม่บทบริหารจัดการน้ำสอดคล้องยุทธศาสตร์ชาติ ครอบคลุมทุกมิติ ย้ำของบประมาณต้องทำได้จริง แก้ไขปัญหาตรงจุด เป็นประโยชน์ส่วนรวม คุ้มค่า

ผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ

หอการค้าไทยผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ ถอดบทเรียน Phuket Sandbox ย้ำไม่จำเป็นต้องเร่งเปิด

กรมวิทย์ฯ แจงการฉีดวัคซีนโควิดผ่านชั้นผิวหนัง

อธิบดีกรมวิทย์ฯ แจงการรับวัคซีนโควิด ผ่านชั้นผิวหนัง ลึกลงไป 1 มิลลิเมตร ให้ประสิทธิภาพ และระดับภูมิคุ้มกัน เท่ากับการฉีดวัคซีนเข้ากล้ามเนื้อ ชี้เหมาะสำหรับการประหยัดวัคซีนและผู้ฉีดต้องมีความชำนาญ

ย้ำการฉีดวัคซีนในเด็กเป็นเรื่องความสมัครใจ

รมว.สธ. ย้ำการฉีดวัคซีนในเด็กเป็นเรื่องของความสมัครใจไร้การบังคับ จัดสรรวัคซีนเอ็มอาร์เอ็นเอที่ปลอดภัยมีคุณภาพ เหมาะสำหรับการฉีดให้กับเด็กอายุ 12 ปีขึ้นไป