fbpx

เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนจากปัจจัยร่วมโรคประจำตัว

ทำเนียบรัฐบาล 17 มิ.ย.-ผอ.กองควบคุมโรค แจงพบเสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนโควิดแล้ว 68 ราย สาเหตุเป็นเพียงปัจจัยร่วมกับโรคประจำตัว ยืนยันให้ความสำคัญกับความปลอดภัยของประชาชน


นพ.เฉวตสรร นามวาท ผู้อำนวยการกองควบคุมโรคและภัยสุขภาพในภาวะฉุกเฉิน กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ชี้แจงเหตุการณ์ไม่พึงประสงค์หลังฉีดวัคซีนโควิด-19 ว่า ประเทศไทยเริ่มฉีดวัคซีนโควิด-19 ตั้งแต่วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2564 โดยฉีดไปแล้ว 7,003,783 โดส แยกเป็นการฉีดวัคซีนซิโนแวคกว่า 3,214,385 โดส มีอาการไม่พึงประสงค์เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล จำนวน 993 ราย หากคิดเป็นอัตราคือ 20 ราย ต่อการฉีดวัคซีน 1 แสนโดส พบอาการเวียนศีรษะ ร้อยละ 20 คลื่นไส้ ร้อยละ 15 ปวดศีรษะ ร้อยละ12 อาเจียน ร้อยละ 8 ผื่น ร้อยละ7 ปวดกล้ามเนื้อ ร้อยละ 6 ท้องเสีย ร้อยละ 5 และ คัน ร้อยละ 4

ผู้อำนวยการกองควบคุมโรค กล่าวว่า ส่วนวัคซีนแอสตราเซเนกา ฉีดไปแล้ว 1,943,693 โดส พบมีอาการไม่พึงประสงค์เข้ารับการรักษาในโรงพยายาล 472 ราย คิดเป็นอัตรา 24 รายต่อการฉีด 1 แสนโดส มีอาการไข้มากที่สุด ร้อยละ 31 ปวดศีรษะ ร้อยละ 27 เวียนหัว ร้อยละ 21 คลื่นไส้ ร้อยละ 21 อาเจียน ร้อยละ 20 ปวดกล้ามเนื้อ ร้อยละ 15 อ่อนเพลีย ร้อยละ 15 และถ่ายเหลว ร้อยละ 7


“คณะผู้เชี่ยวชาญส่วนกลาง 13 เขตในประเทศไทยได้ประชุมเพื่อพิจารณากรณีผู้ที่เสียชีวิตหลังรับวัคซีน มีรายใดที่มีสาเหตุหรือเกี่ยวข้องกับวัคซีนหรือไม่ โดยพบว่ามีรายงานผู้เสียชีวิต 68 ราย ในจำนวนนี้มีผู้เสียชีวิตที่พิจารณาโดยผู้เชี่ยวชาญแล้ว 13 ราย ซึ่งไม่มีรายใดที่เสียชีวิตจากการรับวัคซีน ทั้งหมดเป็นเหตุการณ์ร่วม เช่น กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน 8 ราย ลิ่มเลือดอุดตันในปอด 1 ราย เลือดออกในช่องท้อง 1 ราย เป็นต้น และยังอยู่การพิจารณาหาเหตุการเสียชีวิต 55 ราย” นพ.เฉวตสรร กล่าว

ผู้อำนวยการกองควบคุมโรค กล่าวว่า คณะผู้เชี่ยวชาญพิจารณาเหตุการณ์ไม่พึงประสงค์ภายหลังการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค มีหน้าที่ในการพิจารณาแยกออกเป็นประเภท ดังนี้ 1.เกี่ยวข้องกับวัคซีน 2.เกี่ยวข้องกับคุณภาพวัคซีน 3.เกี่ยวข้องกับการให้บริการรับวัคซีน 4.เกี่ยวข้องกับการฉีดวัคซีน 5.เป็นเหตุการณ์ร่วมที่ไม่เกี่ยวข้องกับวัคซีนแต่บังเอิญเกิดร่วมกัน 6.ยังไม่สามารถสรุปได้ว่าเกี่ยวข้องกับวัคซีน และ 7.ข้อมูลยังไม่เพียงพอที่จะสรุป นอกจากนี้ ทุกประเทศทั่วโลกที่เฝ้าระวังอาการไม่พึงประสงค์หลังเข้ารับวัคซีน เช่น สหรัฐอเมริกา มีการฉีดวัคซีน 259 ล้านโดส พบผู้เสียชีวิต 4,173 ราย และไม่มีสาเหตุจากวัคซีนโควิด-19

“กระทรวงสาธารณสุขให้ความสำคัญเรื่องความปลอดภัยของประชาชน หากมีข้อมูลใดที่ต้องพิสูจน์จะดำเนินการ เพื่อนำไปสู่ข้อมูลข้อเท็จจริง และสร้างความมั่นใจ เพราะตอนนี้วัคซีนหลายยี่ห้อยังมีความปลอดภัยและใช้กันทั่วโลก” นพ.เฉวตสรร กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กสทช. ให้ค่ายมือถือบล็อก SMS หลอกลวง เริ่มวันนี้

กสทช. ให้โอเปอเรเตอร์ทุกรายบล็อก SMS ที่มีเนื้อหาหลอกลวง ลามกอนาจาร สินเชื่อออนไลน์ และเกี่ยวข้องกับเว็บพนัน เริ่มวันนี้ ป้องกันไม่ให้ประชาชนถูกหลอกลวง จนอาจถูกแฮก ขโมยข้อมูล หรือสูญเสียทรัพย์

พิษแอบรัก! หนุ่มแทงสาวพิซซ่า อาการสาหัส

สาวร้านพิซซ่า ถูกคนร้ายแทงหน้าร้านอาการสาหัส ด้านไรเดอร์เผยคนร้ายนั่งรอเคลียร์ปัญหาตั้งแต่เย็นแต่สาวเมิน สุดท้ายคว้ามีดไล่แทงสาหัส

“หมอยง”เผยงานวิจัยจุฬาฯ กระตุ้นเข็ม 3 ภูมิสูงขึ้น-ขวางเดลตาได้

“หมอยง”เผยงานวิจัยศูนย์เชี่ยวชาญไวรัส จุฬาฯ การกระตุ้นเข็ม 3 ด้วย แอสตราฯ หลังจากได้รับซิโนแวคมาแล้ว 2 เข็ม ภูมิสูงขึ้น สามารถขัดขวางสายพันธุ์เดลตาได้

“อนุทิน-สาธิต” ซื้อรถพยาบาลให้ สธ.ใช้ช่วยเหลือ ปชช.

“อนุทิน-สาธิต” ควักเงินส่วนตัวซื้อรถพยาบาลบริจาคให้ สธ. หวังใช้ช่วยเหลือประชาชน และเป็นที่ระลึกครั้งหนึ่งมี 2 รมต.ทำงานสู้โควิดร่วมกับ สธ.

ข่าวแนะนำ

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

นายกฯ กล่าวเวที UNFSS โควิดทำให้เห็นความเปราะบางระบบอาหาร

นายกรัฐมนตรี กล่าวสุนทรพจน์ในการประชุมสุดยอดผู้นำระบบอาหารโลก ระบุสถานการณ์โควิด-19 ทำให้เห็นถึงความเหลื่อมล้ำทางสังคมและความเปราะบางของระบบอาหารในทุกประเทศ ซึ่งรัฐบาลไทยมุ่งมั่นให้เกิดความยั่งยืนและสมดุลในทุกมิติ

ระดับน้ำอ่างเก็บลำเชียงไกร จ.นครราชสีมา สูงสุดรอบ 50 ปี

ชลประทานนครราชสีมาเร่งเปิดทางระบายฉุกเฉิน หลังน้ำทะลักอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกรตอนล่าง ต.บัลลังก์ อ.โนนไทย 123.6% สูงสุดในรอบ 50 ปี ชาวบ้านผวาอ่างเก็บน้ำจะรับมวลน้ำมหาศาลไม่ไหวจนถึงขั้นแตก ต้องเฝ้าติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด

อุตุฯ เตือนเหนือ-อีสาน-กลาง-ตอ. ฝนตกหนักบางพื้นที่

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคตะวันออก มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 70% และมีฝนตกหนักบางแห่ง