fbpx

ยันแอสตราฯ ส่งวัคซีนครบ มั่นใจ ก.ค.ไร้ปัญหาเลื่อนฉีด

รัฐสภา 17 มิ.ย.-รมช.สธ. แจงสภาฯ ยืนยันแอสตราฯ ส่งวัคซีนให้ไทยได้ครบตามแผน 61  ล้านโดส มั่นใจ ก.ค.เป็นต้นไป ไร้ปัญหาเลื่อนฉีดวัคซีน


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การประชุมสภาผู้แทนราษฎรวันนี้ (17มิ.ย.) มีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เป็นประธานการประชุม ได้พิจารณากระทู้ถามถึงแผนการจัดส่งวัคซีน จาก นพ.เรวัต วิศรุตเวช ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย และนายมณฑล โพธิ์คาย ส.ส.กทม. พรรคภูมิใจไทย

นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ชี้แจงแผนการจัดส่งวัคซีนจากบริษัทแอสตราเซเนกาให้กับประเทศไทย ว่า ตามสัญญาที่ไทยได้ลงนามร่วมกับบริษัทแอสตราเซเนกา บริษัทฯ จะต้องส่งวัคซีนให้กับไทย ในปีนี้ จำนวน 61 ล้านโดส โดยในเดือนมิถุนายนนี้ มีกำหนดมอบวัคซีนให้ไทยจำนวน 6 ล้านโดส ซึ่งในสัปดาห์หน้า ประเทศไทยจะได้รับวัคซีนอีก 1 ล้านโดส จนถึงขณะนี้ เดือนมิถุนายนนี้ ประเทศไทยได้รับวัคซีนแล้ว 4 ล้านโดส และในเดือนกรกฎาคมไปจนถึงเดือนพฤศจิกายนนี้ ไทยจะได้รับวัคซีนเดือนละ 10 ล้านโดส และเดือนธันวาคม จะได้รับลอตสุดท้าย จำนวน 5 ล้านโดส รวมทั้งหมด 61 ล้านโดส จึงมั่นใจว่าบริษัทแอสตราเซเนกาจะส่งมอบวัคซีนให้กับไทยตามกำหนดสัญญาครบ อย่างไรก็ตาม ไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดของสัญญาที่ไทยทำกับบริษัทได้ เนื่องจากบริษัทไม่ได้ผลิตให้กับไทยเพียงรายเดียว ซึ่งเป็นเรื่องละเอียดอ่อนที่จะนำมาเปิดเผย


นายสาธิต ยังชี้แจงกรณีที่ประชาชนจำนวนมากถูกเลื่อนการฉีดวัคซีน เพราะโรงพยาบาลจะต้องรอการกระจายวัคซีนจากกระทรวงสาธารณสุข โดยยืนยันว่าเป็นไปตามแผนที่รัฐบาลกำหนด ซึ่งเดิมรัฐบาลได้กำหนดความสำคัญให้ประชาชนอายุ 60 ปีขึ้นไป และกลุ่มโรคเสี่ยง รวมประมาณ 8 ล้านคน แต่กลับเกิดการระบาดในพื้นที่กรุงเทพมหานคร จึงได้นำวัคซีนมาฉีดให้กับกรุงเทพมหานครก่อน ทั้งกลุ่มอาชีพเสี่ยง กลุ่มคนด่านหน้า ซึ่งเมื่อวัคซีนมีจำกัด ก็จะต้องจัดสำดับความสำคัญ จึงเกิดปัญหาการเลื่อนฉีดวัคซีนเกิดขึ้น แต่มั่นใจว่าตั้งแต่เดือนกรกฎาคม ที่ไทยจะได้รับวัคซีนเพิ่มจากทั้งแอสตราเซเนกาและซิโนแวค การจัดสรรวัคซีนให้กับประชาชนก็จะมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ส่วนการสร้างความมั่นใจต่อประชาชนที่จะได้วัคซีนทั่วถึงและเป็นไปตามที่รัฐบาลวางแผนไว้นั้น นายสาธิต ยืนยันว่า ตามแผนการจัดหาวัคซีนของรัฐบาล ทั้งวัคซีนหลัก วัคซีนเสริม และวัคซีนทางเลือกนั้น นายกรัฐมนตรีจะต้องมีความมั่นใจในการจัดหาแล้ว จึงได้ประกาศพร้อมเปิดประเทศภายใน 120 วัน และศักยภาพการฉีดวัคซีนให้ประชาชน ก็มั่นใจว่าเมื่อไทยได้รับวัคซีนที่เพียงพอ จะสามารถฉีดให้กับประชาชนได้ ขั้นต่ำกว่าวันละ 5 แสนคน

นายสาธิต ย้ำด้วยว่า รัฐบาลมีเจตจำนงที่แน่วแน่ในการฉีดวัคซีน และควบคุมโรคอย่างเร็วที่สุด และต้องอาศัยความเข้าใจของประชาชน หากประชาชนให้ความร่วมมือ ก็จะไม่เกิดการระบาดในคลัสเตอร์ใหม่ แต่หากไม่ให้ความร่วมมือ ก็จะเกิดการระบาดคลัสเตอร์ใหม่ และจะเกิดการระบาดที่ไม่แสดงอาการ มั่นใจว่าหากทุกฝ่ายเข้าใจกัน ก็จะสามารถต่อสู้กับโรคนี้ได้สำเร็จ และสามารถเปิดประเทศได้ตามที่นายกรัฐมนตรีประกาศไว้ภายใน 120 วัน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่าพระหมอ

ศาลชั้นต้นพิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่า “พระหมอ” ขณะที่ทีมฆ่าทั้งมือปืนและดาบตำรวจ คนขับรถ จำคุกตลอดชีวิต ส่วนคนดูต้นทางศาลยกฟ้อง

อย. เผยรายชื่อ 6 ผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจรผิดกฎหมาย

อย. ตรวจพบผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจร 6 รายการ ฉวยโอกาสหลอกประชาชน มีทั้งไม่ขออนุญาต สวมเลข อย. ของผลิตภัณฑ์อื่น อ้างว่ามีฟ้าทะลายโจรเป็นส่วนประกอบแต่ไม่มีจริง และใช้วัตถุดิบอื่นแทน เตือนประชาชนระวัง ก่อนซื้อตรวจสอบเลข อย. ที่ www.fda.moph.go.th

กทม.-หอการค้าไทยทั้ง 25 ศูนย์ ได้รับวัคซีนรอบใหม่ 7.5 แสนโดส

หน่วยฉีดวัคซีนนอกโรงพยาบาล กรุงเทพฯ-หอการค้าไทยทั้ง 25 ศูนย์ ได้รับจัดสรรวัคซีนรอบใหม่ 750,000 โดส เริ่มฉีดประชาชน 7 ส.ค.นี้ เป็นต้นไป

ข่าวแนะนำ

เทศบาลนครภูเก็ตสั่งปิดตลาด 7 วัน หลังพบแรงงานติดโควิด

เทศบาลนครภูเก็ต ประกาศปิดตลาด 7 วัน ระหว่าง 5-11 ส.ค. หลังพบแรงงานติดเชื้อโควิด-19 เร่งตรวจคัดกรองพ่อค้าแม่ค้า ทำความสะอาดฆ่าเชื้อ

“แต้ว” หวังล้างตาเอาชนะ แฮร์ริงตัน เข้าชิงทองโอลิมปิก

“แต้ว” สุดาพร สีสอนดี นักชกหญิงทีมชาติไทย เผยร่างกายสมบูรณ์ พร้อมขึ้นชกรอบรองชนะเลิศ หวังล้างตาเอาชนะ คู่ปรับเก่า เคลลี แฮร์ริงตัน เข้าชิงเหรียญทองโอลิมปิก

เปิดตัว 2 GI ใหม่ ทุเรียนปากช่องเขาใหญ่-เครื่องเคลือบเวียงกาหลง

นนทบุรี 5 ส.ค.-พาณิชย์ประกาศขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) อีก 2 รายการ “เครื่องเคลือบเวียงกาหลง และ ทุเรียนปากช่องเขาใหญ่” ย้ำช่วยสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าของชุมชน และเพิ่มรายได้ให้ท้องถิ่น พร้อมเดินหน้าควบคุมคุณภาพ รักษาคุณภาพเพื่อการค้าที่ยั่งยืน