fbpx

พรรคร่วมฝ่ายค้าน ยื่นแก้ รธน. 5 ฉบับ

รัฐสภา 16 มิ.ย.- พรรคร่วมฝ่ายค้าน ยื่นแก้รธน. 5 ฉบับ แก้ ม.272 ตัดอำนาจ ส.ว.เลือกนายกฯ เป็นเอกภาพร่างเดียว ด้าน”ชวน”เตรียมบรรจุระเบียบวาระ 23 มิ.ย. คาดใช้เวลาถกไม่เกิน 2 วัน


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร พร้อมด้วยแกนนำพรรคร่วมฝ่ายค้าน เสนอร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ 5 ฉบับ ต่อนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา

นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวว่าร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญที่ยื่นมี 5 ฉบับ ร่างแรกแก้ไขมาตรา 256 เพื่อไปสู่กระบวนการตั้งสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ หรือ ส.ส.ร. มีพรรคการเมืองส่วนหนึ่งรวมลงชื่อ ซึ่งเชื่อว่ายื่นได้ตามกระบวนการของรัฐสภา คิดว่าไม่น่าจะเป็นอุปสรรค


ขณะทีร่างแก้ไขให้ตัดอำนาจส.ว.ในการเลือกนายกรัฐมนตรี มาตรา 272 ทุกพรรคฝ่ายร่วมลงชื่อโดยพร้อมเพรียงกัน ส่วนอีก 3 ร่างเป็นเรื่องสิทธิของประชาชน หลักประกันสุขภาพ เรื่องการประกันตัวที่รัฐธรรมนูญในเขียนไม่ชัดเจน เรื่องระบบเลือกตั้งบัตรใบเดียวหรือบัตร 2 ใบ ยกเลิกยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปีและยกเลิกอำนาจคสช.ต่างๆ

ด้านนายพิธา  ลิ้มเจริญรัตน์ พรรคก้าวไกลกล่าวว่าที่ร่วมลงชื่อแก้มาตรา 272 เพราะเป็นสิ่งที่ผลักดันมาตลอดและเห็นว่าเป็นต้นตอของความบิดเบี้ยวของรัฐธรรมนูญ  ส่วนเรื่องระบบเลือกตั้งที่เห็นไม่ตรงกันไม่ใช่เรื่องแปลกพรรคก้าวไกลเห็นด้วยกับบัตร 2 ใบ แต่มีหลายรูปแบบก็ต้องมาถกเถียงกันว่าอะไรเหมาะกับสถานการณ์ ยืนยันฝ่ายค้านมีเอกภาพ ซึ่งได้มีการพูดคุยกันในพรรคฝ่ายค้านตลอด แต่อาจจะมีความเห็นต่างกันได้

ส่วนที่ไม่ร่วมลงชื่อในร่างแก้ไขมาตรา 256 เพื่อยกร่างให้มี ส.ส.ร.นั้น นายพิธา กล่าวว่า พรรคก้าวไกลเน้นไปที่ร่างพ.ร.บ.ประชามติ และการตัดอำนาจ ส.ว.ดังนั้นวันนี้ขออย่าหลงประเด็น เพราะไม่ว่าจะแก้อะไรก็ตามหากยังมี ส.ว.อยู่ การแก้ไขประเด็นอื่นคงไม่สำเร็จ ทั้งนี้ต้องขอบคุณนายชวนที่ตอบรับพิจารณาร่างพ.ร.บ.ประชามติก่อน ซึ่งก็จะตรงกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในช่วงที่ผ่านมา และเชื่อว่าในสมัยประชุมนี้ น่าจะได้เห็นความก้าวหน้าของการแก้ไขรัฐธรรมนูญมากขึ้น


นายชวน กล่าวว่า ได้กำหนดปฏิทินการประชุมไว้เรียบร้อยแล้ว โดยได้หารือกับประธานวุฒิสภาแล้วเห็นว่าจะประชุมร่วมรัฐสภาในวันที่ 22 มิ.ย. โดยจะประชุมร่างกฎหมายของรัฐสภาที่ค้างอยู่คือร่างพ.ร.บ.ยาเสพติดและร่างพ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติ และวันที่ 23 มิ.ย.จะพิจารณาร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญโดยเฉพาะ คาดว่าไม่เกิน 2 วัน หากจบในวันแรกได้ก็จะจบภายในวันที่ 23 มิ.ย. โดยจะดูว่าหากเป็นร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญในลักษณะเดียวกันก็จะพิจารณาไปพร้อมกัน อย่างไรก็ตามวันประชุมจะมีปัญหาบ้าง เนื่องจาก เป็นการประชุมร่วม มีสมาชิกวุฒิสภามาร่วมประชุมด้วย จึงต้องเน้นย้ำมาตรการในการป้องกันมาตรการด้านสาธารณสุข โดยทุกคนต้องสวมหน้ากากร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่การเว้นระยะห่างอาจจะทำไม่ได้ เพราะมีสมาชิกมาเพิ่มอีก 250 คน แต่เชื่อว่าการใส่หน้ากากครบทุกคนสามารถป้องกันได้ ส่วนผู้อภิปรายก็จะมีแท่นอภิปรายเตรียมแยกไว้ให้

นายชวน กล่าวว่าสำหรับรายละเอียดต่างๆในการปฏิบัติ ตอนวันประชุม กรอบเวลาและระยะเวลาในการลงมติ จะมีการหารือกัน 3 ฝ่ายคือตัวแทนวุฒิสภา  ฝ่ายค้านและรัฐบาลอีกครั้ง.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่าพระหมอ

ศาลชั้นต้นพิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่า “พระหมอ” ขณะที่ทีมฆ่าทั้งมือปืนและดาบตำรวจ คนขับรถ จำคุกตลอดชีวิต ส่วนคนดูต้นทางศาลยกฟ้อง

อย. เผยรายชื่อ 6 ผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจรผิดกฎหมาย

อย. ตรวจพบผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจร 6 รายการ ฉวยโอกาสหลอกประชาชน มีทั้งไม่ขออนุญาต สวมเลข อย. ของผลิตภัณฑ์อื่น อ้างว่ามีฟ้าทะลายโจรเป็นส่วนประกอบแต่ไม่มีจริง และใช้วัตถุดิบอื่นแทน เตือนประชาชนระวัง ก่อนซื้อตรวจสอบเลข อย. ที่ www.fda.moph.go.th

กทม.-หอการค้าไทยทั้ง 25 ศูนย์ ได้รับวัคซีนรอบใหม่ 7.5 แสนโดส

หน่วยฉีดวัคซีนนอกโรงพยาบาล กรุงเทพฯ-หอการค้าไทยทั้ง 25 ศูนย์ ได้รับจัดสรรวัคซีนรอบใหม่ 750,000 โดส เริ่มฉีดประชาชน 7 ส.ค.นี้ เป็นต้นไป

ข่าวแนะนำ

เทศบาลนครภูเก็ตสั่งปิดตลาด 7 วัน หลังพบแรงงานติดโควิด

เทศบาลนครภูเก็ต ประกาศปิดตลาด 7 วัน ระหว่าง 5-11 ส.ค. หลังพบแรงงานติดเชื้อโควิด-19 เร่งตรวจคัดกรองพ่อค้าแม่ค้า ทำความสะอาดฆ่าเชื้อ

“แต้ว” หวังล้างตาเอาชนะ แฮร์ริงตัน เข้าชิงทองโอลิมปิก

“แต้ว” สุดาพร สีสอนดี นักชกหญิงทีมชาติไทย เผยร่างกายสมบูรณ์ พร้อมขึ้นชกรอบรองชนะเลิศ หวังล้างตาเอาชนะ คู่ปรับเก่า เคลลี แฮร์ริงตัน เข้าชิงเหรียญทองโอลิมปิก

เปิดตัว 2 GI ใหม่ ทุเรียนปากช่องเขาใหญ่-เครื่องเคลือบเวียงกาหลง

นนทบุรี 5 ส.ค.-พาณิชย์ประกาศขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) อีก 2 รายการ “เครื่องเคลือบเวียงกาหลง และ ทุเรียนปากช่องเขาใหญ่” ย้ำช่วยสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าของชุมชน และเพิ่มรายได้ให้ท้องถิ่น พร้อมเดินหน้าควบคุมคุณภาพ รักษาคุณภาพเพื่อการค้าที่ยั่งยืน