fbpx

ปรับแผน “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” ก่อนนำเสนอ ศบค.

ทำเนียบ 16 มิ.ย.-ปรับแผน “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” ก่อนนำเสนอ ศบค.ชุดใหญ่ เน้นแผนรองรับนักท่องเที่ยวหากพบผู้ติดเชื้อ ไม่ทำให้เกิดครัสเตอร์ใหม่

พญ.อภิสมัย  ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษก ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ( ศบค.) แถลงว่าที่ประชุม ศบค.ชุดเล็กในวันนี้ มีการนำเสนอแนวทางการเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ได้รับการฉีดวัคซีนแล้วจากประเทศที่มีความเสี่ยงต่ำและปานกลางของจังหวัดภูเก็ต หรือ ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ที่เป็นโครงการนำร่องสำหรับพื้นที่อื่น ซึ่งทางการท่องเที่ยวฯ ก็ได้เสนอจังหวัดและพื้นที่อื่นเช่นเกาะสมุย เกาะพีพี พังงา กระบี่ ชลบุรี กรุงเทพมหานคร ชะอำ หัวหิน บุรีรัมย์และจังหวัดเชียงใหม่


ขณะที่ทางจังหวัดภูเก็ต ต้องมีการเตรียมพร้อมตั้งแต่การตรวจสอบข้อมูลของนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมา ว่าได้รับวัคซีนจริงหรือไม่ เอกสารรับรอง รวมทั้งการจองที่พักที่ได้มาตรฐานและที่พักจะต้องผ่านหลักเกณฑ์ของกรมอนามัย โดยนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาจะต้องมีผลการตรวจโควิด-19 เป็นลบ ก่อนเดินทาง 72 ชั่วโมง เมื่อเดินทางมาถึงสถานที่รองรับจะต้องไม่แออัดต้องผ่านด่านตรวจ ติดตั้งแอปพลิเคชัน และตรวจหาเชื้อโควิด-19 แบบสวอปอีกครั้ง ทั้งนี้การเดินทางไปยังที่พักจะต้องเดินทางโดยรถที่กำหนด ไม่สามารถเดินทางไปได้เอง และนักท่องเที่ยวจะเดินทางไปท่องเที่ยวจังหวัดอื่นได้ก็ต่อเมื่ออยู่ที่จังหวัดภูเก็ตครบ 14 วัน ซึ่งในช่วงระหว่าง 14 วัน จะมีการตรวจช่วงวันที่พักอยู่ คือ ในวันที่ 6 ,7 ,12 และ 13 ทั้งนี้นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางกลับก่อน 14 วันได้

พญ.อภิสมัย ยังเผยว่า ในการประชุม ศบค.ชุดเล็ก ทางผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตได้มายืนยันเพื่อให้เกิดความมั่นใจ ว่าประชาชนชาวภูเก็ตและประชาชนชาวไทยจะต้องปลอดภัย และไม่ทำให้เกิดครัสเตอร์ใหม่ โดยทาง ศบค.ได้ย้ำเรื่องการบริหารจัดการ ที่ ศบค.ภูเก็ต จะต้องสื่อสารให้ประชาชนในพื้นที่ได้เข้าใจ เพื่อความสำเร็จ ซึ่งทางจังหวัดภูเก็ตก็ได้ชี้แจว่ามีการรับฟังความคิดเห็น อย่างไรก็ตามการเสนอแนะในที่ประชุม ศบค.ชุดเล็กนี้ จะได้นำไปปรับแก้และเสนอต่อ ศบค.ชุดใหญ่  ซึ่งต้องเผื่อใจหากพบการติดเชื้อก็ต้องมีแผนรองรับ โดยในเรื่องนี้ทางผู้อำนวยการโรงพยาบาลวชิระภูเก็ตก็ได้มีการนำเสนอแผน.- สำนักข่าวไทย      


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

ข่าวแนะนำ

หนุ่มช็อก! ถูกเรียกเก็บค่าไฟกว่า 3 แสนบาท

หนุ่มสัตหีบแทบช็อก ทั้งบ้านอยู่กันแค่ 3 คน มีแอร์ตัวเดียวไม่ค่อยได้เปิด ถูกเรียกเก็บค่าไฟเดือนเดียวกว่า 300,000 บาท อยากฝากให้บุคคลที่เกี่ยวช่วยตรวจสอบ

ศบค.ขยายล็อกดาวน์อีก 14 วัน เพิ่มพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดเป็น 29 จว.

ศบค. เคาะขยายล็อกดาวน์อีก 14 วัน ถึง 18 ส.ค.64 ปรับพื้นที่แพร่ระบาดเชื้อโควิด พื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด จาก 13 จังหวัดเป็น 29 จังหวัด

วอด 10 คูหา ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว

เสียหาย 10 คูหา ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว ชาวบ้านบางส่วนกลับเข้าไปรื้อหาทรัพย์สินที่อาจหลงเหลืออยู่ ส่วนสาเหตุเบื้องต้นคาดเกิดจากสายไฟริมคลองลัดวงจร