fbpx

“พลพีร์”ตำหนิกทม.ไร้แผนฉีดวัคซีน

กทม.16 มิ.ย. -“พลพีร์” ตำหนิกทม.ด้อยประสิทธิภาพ ฉีดวัคซีนไร้แผน ทั้งที่ได้รับการจัดสรรวัคซีนจำนวนมาก เปรียบเหมือนตำน้ำพริกละลายแม่น้ำ คุมโรคไม่ได้ ยอดเสียชีวิตพุ่งไม่หยุด


นายพลพีร์ สุวรรณฉวี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมืองของนายอนุทิน ชาญวีรกูลรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีปัญหาการจัดการวัคซีนโควิด 19 ในพื้นที่กรุงเทพมหานครว่าชัดเจนมากที่กทม.ไม่ได้ให้ความสำคัญกับผู้ที่ลงทะเบียนหมอพร้อม ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้สูงวัย และมีโรคประจำตัวจะด้วยสาเหตุใดก็ตาม การทอดทิ้งคนกลุ่มนี้ผิดหลักทางการแพทย์แน่นอน เพราะในทางการสาธารณสุขต้องฉีดเพื่อควบคุมโรค และปกป้องกลุ่มเสี่ยง 2 อย่างนี้ต้องมาคู่กัน ดังนั้นจึงต้องฉีดให้ผู้สูงวัยและกลุ่ม 7 โรคเสี่ยงก่อน เพื่อลดอัตราการสูญเสีย แต่ กทม.หลงลืมไป เพราะหมอพร้อมเกิดขึ้นโดยกระทรวงสาธารณสุข กรุงเทพมหานครจึงไม่สนใจ

นายพลพีร์ กล่าวว่าถ้ามาอ้างว่าวัคซีนไม่พอยิ่งฟังไม่ขึ้น เพราะ กทม.ขอวัคซีนมาประมาณ 1 ล้านโดส และได้รับการจัดสรรอย่างเหลือเฟือ ได้วัคซีนมามากกว่า 500,000 โดส ขณะที่กระทรวงการอุดมศึกษาฯและบางซื่อได้แล้ว 400,000 โดส ส่วนกลุ่มแรงงาน ม.33 ได้ไป 300,000 โดส ยอดนี้ยังไม่รวมวัคซีนที่จะได้อีกภายในเดือนมิถุนายนนี้อีกหลายแสนโดส  ดังนั้นวัคซีนที่กทม.ได้รับไปจำนวนมาก มาจากการเสียสละจากต่างจังหวัด เพราะล้วนเห็นว่ากทม.ระบาดหนัก อยากเข้ามาช่วยแก้ไขโดยที่ต่างจังหวัดไม่บ่นสักคำและยังเสียสละต่อไป


“กทม.บริหารวัคซีนที่ได้รับไป เหมือนตำน้ำพริกละลายแม่น้ำ จัดสรรให้มากขนาดไหน ก็ยังมีปัญหาคุมโรคไม่ได้ ยอดเสียชีวิตพุ่งไม่หยุด บางพื้นไม่มีวัคซีน เป็นปมที่แก้ไม่ได้ เป็นช่องให้คนมาถล่มรัฐบาล มีการโทษกระทรวงสาธารณสุขว่าไม่ส่งให้วัคซีนให้ กทม. แต่ไม่กี่วันต่อมา ก็เปิดตัวเลขว่าฉีดไปแล้วใกล้แตะ 2 ล้านโดส แสดงว่าได้รับวัคซีนมาตลอด”นายพลพีร์ กล่าว

นายพลพีร์ กล่าวด้วยว่าทำไมกทม. ไม่ล็อกเป้าฉีดให้ชัดว่าควรจะฉีดกลุ่มไหนก่อน ตามหลักการแพทย์ ควรไปฉีดให้กลุ่มเสี่ยงเสียชีวิต และฉีดให้กลุ่มที่มีโอกาสติดเชื้อสูงกว่า แต่กลับฉีดมั่ว ทำงานไม่มีหลักยึด แล้วผลที่ได้รับคือทุกวันนี้คนติดเชื้อทุกวัน ที่เลวร้ายกว่าคือมียอดผู้เสียชีวิตในกรุงเทพรายงานเข้ามาเรื่อยๆ ดังนั้นถ้าคน กทม.ได้รับวัคซีนตามแผนของกระทรวงสาธารณสุขยอดผู้เสียชีวิตจะไม่มากขนาดนี้ นอกจากแผนการฉีดวัคซีนจะมีปัญหาเรื่องการควบคุมโรคก็ด้อยประสิทธิภาพ.- สำนักข่าวไทย      


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

“น้องเทนนิส” ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

“น้องเทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ ฮีโร่เหรียญทองเทควันโด โตเกียวเกมส์ 2020 ปลาบปลื้มที่ได้รับแจกันดอกไม้พระราชทานจากสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด ชาวบ้านไม่ทันตั้งตัว ข้าวของจมน้ำเสียหาย ทหารพรานและฝ่ายปกครองต้องนำกำลังช่วยอพยพประชาชน รวมทั้งทรัพย์สินหนีน้ำโกลาหล

นายกฯ กำชับทุกส่วนบูรณาการฉีดวัคซีนให้ ปชช.รวดเร็วและทั่วถึง

นายกฯ ให้นโยบายทุกส่วนบูรณาการการทำงานร่วมกัน ลงพื้นที่ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้ประชาชนอย่างรวดเร็วและทั่วถึง โดยเฉพาะผู้สูงอายุและกลุ่มเปราะบาง

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโตเกียวเกมส์ ถึงภูเก็ต

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ 2020 เดินทางถึงภูเก็ต ร่วมโครงการ “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” 14 วัน เบื้องต้นคาดมีเงินสนับสนุนรวมกว่า 30 ล้าน