fbpx

พรรคร่วมรัฐบาลยื่นแก้ไข รธน.พรุ่งนี้

รัฐสภา 16 มิ.ย.-3 พรรคร่วมรัฐบาล เตรียมยื่นเสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญพรุ่งนี้ เพื่อให้เข้าสู่การพิจารณาของรัฐสภา 23-24 มิถุนายนนี้

นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช  พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะรองประธานวิปรัฐบาล  กล่าวถึงการเตรียมยื่นญัตติขอแก้ไขเพิ่มเติมในส่วนของพรรคร่วมรัฐบาล 3 พรรคคือ พรรคภูมิใจไทย พรรคประชาธิปัตย์ และพรรคชาติไทยพัฒนา   ว่ามีทั้งหมด 9 ร่าง เช่น ประเด็นเรื่องเรื่องอำนาจหน้าที่ของรัฐตามรัฐธรรมนูญมาตรา 55/1  เรื่องยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี  เห็นว่า ควรมีการปรับปรุงเนื่องจากโลกมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา  เรื่องเห็นควรให้ยกเลิกมาตรา 272 โดยตัดอำนาจ ส.ว.ในการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี   เรื่องสิทธิและเสรีภาพของประชาชน มุ่งเน้นอำนวยความทำแล้วคุ้มครองผู้บริโภคและสิทธิของที่ดินและการใช้ทรัพยากร สิทธิส่วนบุคคลและสิทธิชุมชน   เรื่องระบบการเลือกตั้งเห็นด้วยที่จะต้องเป็นระบบการเลือกตั้งด้วย  2 ใบ  และกระบวนการเลือกตั้งให้ กกต .เป็นผู้กำหนดในกฎหมายลูกต่อไป  เรื่องการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีให้ใช้บัญชีที่พรรคการเมืองเสนอ หรือมาจากการเสนอ ของ ส.ส.   เรื่องเสนอแก้ไขมาตรา 256   โดยยืนยันว่า ให้ใช้หลักการเดิมในการโหวตแก้ไขรัฐธรรมนูญจะต้องใช้เสียง 3 ใน 5 และการกระจายอำนาจสู่ท้องถิ่น ซึ่งคาดว่า น่าจะยื่นต่อประธานรัฐสภาในวันพรุ่งนี้ (17 มิ.ย.)


นอกจากนี้  นายชินวรณ์ ยังกล่าวว่า พรรคร่วมรัฐบาลพร้อมที่จะลงคะแนนเสียงเห็นชอบให้กับร่างที่มีวัตถุประสงค์เป็นไปตามเจตนารมณ์ของฝ่ายรัฐบาล  ซึ่งก็รวมถึงร่างของพรรคร่วมฝ่ายค้านด้วย

ทั้งนี้ส่วนตัวเห็นด้วยที่ประธานรัฐสภา  กำหนดระเบียบวาระให้พิจารณาร่างพระราชบัญญัติว่าด้วยการออกเป็นเสียงประชามติ  ที่ค้างการพิจารณาขึ้นมาพิจารณาก่อน เนื่องจากที่ผ่านมาที่ประชุมได้พิจารณาถึงมาตรา 55 แล้ว  ขณะเดียวกันขอให้ทุกฝ่ายสบายใจ ว่ารัฐบาลยืนยันที่จะให้มีการพิจารณากฎหมายประชามติก่อนเช่นกัน   


อย่างไรก็ตาม  สำหรับการโหวตลงคะแนนเสียงรับหลักการในวาระที่หนึ่งนั้น  เท่าที่ทราบเบื้องต้นขณะนี้มีญัตติขอแก้ไขเพิ่มเติมจำนวน 15 ร่าง  ซึ่งจะใช้วิธีในการให้ผู้เสนอญัตติทั้ง 15 ร่าง  เป็นผู้นำเสนอหลักการและเหตุผลก่อนที่จะเปิดให้อภิปรายแบบภาพรวม และจากนั้นจะเป็นการลงมติในแต่ละร่างโดยใช้วิธีโหวตลงคะแนนเสียงแบบขานรายชื่อสมาชิกทีละคน และในวาระสอง คาดว่าจะใช้เวลาในการพิจารณาจำนวน 45 วัน  และนำสู่การพิจารณาในวาระที่สามได้  ซึ่งคาดว่าจะพิจารณาญัตติแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญแล้วเสร็จได้ทันและนำขึ้นทูลเกล้าฯได้ในสมัยประชุมนี้ .- สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อย. ไม่แนะนำใช้ปืนฉีดแอลกอฮอล์ เสียเงินฟรีแถมเสี่ยงอันตราย

อย. ห่วงใย ไม่แนะนำใช้ปืนฉีดแอลกอฮอล์เพื่อฆ่าเชื้อโรค เสียเงินฟรีแถมเสี่ยงอันตราย เพราะละอองฝอยทำให้น้ำยาสัมผัสพื้นผิวไม่เพียงพอ ลดประสิทธิภาพการฆ่าเชื้อโรค ทำให้เชื้อโรคฟุ้งกระจาย

แนะ “10 ข้อ” ป้องโควิด-19 ย้ำขอให้ทำทันทีเมื่อกลับถึงบ้าน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แนะแนวทางปฏิบัติ 10 ประการ สำหรับทุกบ้าน เพื่อป้องกันเชื้อโควิด 19 เข้าบ้าน ย้ำให้ทุกคนปฏิบัติทันทีหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจนอกบ้าน อาทิ ทำความสะอาดรถยนต์ ถอดรองเท้านอกบ้าน ล้างมือฟอกสบู่นานไม่น้อยกว่า 20 วินาที ไม่สัมผัสสัตว์เลี้ยง หรือคนในบ้านก่อนอาบน้ำ

เปิดจองคิวนัดหมายฉีดวัคซีน 18 ปีขึ้นไป 29 ก.ค.นี้

ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เปิดจองคิวนัดหมายฉีดวัคซีนโควิด-19 แก่ผู้มีอายุ 18 ปีขึ้นไป ผู้สูงอาย 60 ปีขึ้นไป และ 7 กลุ่มโรค ผ่าน 4 ค่ายมือถือ ลงทะเบียน 29 ก.ค.64 เริ่มฉีด 1-31 ส.ค.64

นายกฯ วางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล วันเฉลิมพระชนมพรรษา

นายกรัฐมนตรี นำวางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล และถวายสัตย์ปฏิญาณเพื่อเป็นข้าราชการที่ดีและพลังของแผ่นดินเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยไทยยังมีฝนตกหนักบางแห่ง-กทม. ตก 60%

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลากได้ ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

“เกชา เปลี่ยนวิถี” นักแสดงอาวุโส เสียชีวิตจากโควิด ในวัย 95 ปี

“เกชา เปลี่ยนวิถี” นักแสดงอาวุโส เสียชีวิตแล้วในวัย 95 ปี หลังติดเชื้อโควิด-19 และเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลจังหวัดอุทัยธานี เมื่อวันที่ 14 ก.ค.ที่ผ่านมา

แนะ “10 ข้อ” ป้องโควิด-19 ย้ำขอให้ทำทันทีเมื่อกลับถึงบ้าน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แนะแนวทางปฏิบัติ 10 ประการ สำหรับทุกบ้าน เพื่อป้องกันเชื้อโควิด 19 เข้าบ้าน ย้ำให้ทุกคนปฏิบัติทันทีหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจนอกบ้าน อาทิ ทำความสะอาดรถยนต์ ถอดรองเท้านอกบ้าน ล้างมือฟอกสบู่นานไม่น้อยกว่า 20 วินาที ไม่สัมผัสสัตว์เลี้ยง หรือคนในบ้านก่อนอาบน้ำ

นายกฯ สั่งเฝ้าระวังการระบาดข้ามจังหวัด

นายกรัฐมนตรี รับฟังปัญหาจังหวัดสีแดงเข้ม หวังแก้ปัญหาโควิด-19 ทันท่วงที สั่งเฝ้าระวังการระบาดข้ามจังหวัด พร้อมขอให้กระจายยาฟาวิพิราเวียร์ให้ทั่วถึง ห้ามขาดแคลน