fbpx

รัฐย้ำกระจายวัคซีนตามหลักเกณฑ์

ทำเนียบรัฐบาล 15 มิ.ย.- รัฐบาล ยืนยันกระจายวัคซีนโควิด-19 ตามหลักเกณฑ์ ศบค. อาจปรับตามสถานการณ์และความเหมาะสม ย้ำหากชะลอฉีดจะให้สิทธิผู้ถูกเลื่อนตามลำดับเดิม เน้นผู้สูงอายุและกลุ่มโรคเสี่ยงก่อน

นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการกระจายวัคซีนโควิด-19 ว่า หลักเกณฑ์มี 4 ประเด็น คือ เมื่อมีวัคซีนมาถึงทางกระทรวงสาธารณสุขจะจัดส่งให้แต่ละจังหวัดทันทีภายหลังตรวจสอบคุณภาพแล้วเพื่อให้เกิดความปลอดภัยสูงสุด ส่วนการจัดส่งวัคซีนให้แต่ละจังหวัดจะเป็นจำนวนเท่าใดนั้นขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆเช่น จำนวนประชากร จำนวนผู้ที่ลงทะเบียนในระบบ ผู้ติดเชื้อ กลุ่มเฉพาะ อาชีพเสี่ยงและพื้นที่เศรษฐกิจ  โดยหากมีจำนวนวัคซีนไม่เพียงพอต่อจำนวนผู้ที่ลงทะเบียนในการเข้ารับการฉีดวัคซีนในระยะเวลานั้นๆให้มีการปรับแผนเป็นรายสัปดาห์ โดยให้แต่ละจังหวัดพิจารณาจัดสรรให้กับกลุ่มผู้สูงอายุและกลุ่มโรคเสี่ยงจากที่ลงทะเบียนก่อนหน้านี้


นายอนุชา กล่าวว่า หากจำเป็นต้องชะลอการฉีดวัคซีนให้ยึดลำดับเดิมที่ประชาชนลงทะเบียนไว้ก่อน ไม่จำเป็นต้องให้ลงทะเบียนใหม่และทันทีที่วัคซีนมาถึงให้ทำการนัดหมายมาฉีดโดยทันทีพร้อมย้ำว่า เป้าหมายเดิมของการฉีดวัคซีนคือต้องฉีดให้กับประชาชน 50 ล้านคน ภายในสิ้นปี 2564 และรัฐบาลจะพยายามจะพยายามจัดหาวัคซีนเข้ามาเพิ่มเติมให้ได้ถึง 150 ล้านโดส.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ยึดลอตใหญ่ ยาบ้า 8 ล้านเม็ด

สกัดจับรถยนต์ต้องสงสัย พบยาบ้า 8 ล้านเม็ด ซุกในกระสอบท้ายกระบะ จำนวน 40 กระสอบ ผู้ต้องหาสารภาพขนมาจากภาคเหนือ จะไปส่งเอเย่นต์ภาคกลาง

ข่าวแนะนำ

เต็มจำนวนแล้ว! ศูนย์ฉีดฯบางซื่อ ลงทะเบียนผ่านค่ายมือถือ ในกลุ่มอายุ 18 ปีขึ้นไป

กรมการแพทย์ประกาศ ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อเต็มจำนวนแล้ว สำหรับการลงทะเบียนฉีดวัคซีนโควิด-19 ผ่าน 4 ค่ายมือถือในกลุ่มอายุ 18 ปีขึ้นไป

ทบ. นำเครื่องบินส่งผู้ป่วยโควิดกลับบ้านเที่ยวแรก จ.นครพนม

กองทัพบก นำเครื่องบินลำเลียงแบบ C-295 บินส่ง 40 ผู้ป่วยโควิดกลับบ้านเที่ยวแรก ที่ จ.นครพนม ด้วยความปลอดภัย

แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี วอนช่วยกันอยู่บ้าน ลดอัตราป่วย

อธิบดีกรมการแพทย์ แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี ขอความเห็นใจ 2-4 สัปดาห์ ต้องช่วยกันลดอัตราการป่วย อยู่บ้านให้มากที่สุด เพราะจำนวนเตียงไม่พอ รองรับไม่ไหว

ฝนตกหนัก น้ำท่วมหลายจังหวัด เร่งช่วยชาวบ้านถูกตัดขาด

ฝนที่ตกหนักทำให้เกิดน้ำท่วมหลายจังหวัด ที่เพชรบุรี น้ำหลากท่วมถนนเข้าหมู่บ้านโป่งลึก-บางกลอยบางช่วงสูงถึง 1.50 เมตร สัญจรไม่ได้ เร่งนำเสบียงเข้าช่วยเหลือ