fbpx

ฝ่ายค้านยื่นร่างแก้ รธน.พรุ่งนี้

รัฐสภา 15 มิ.ย.- “ชลน่าน” เผยฝ่ายค้านพร้อมยื่นร่างแก้ รธน.พรุ่งนี้ ยอมรับมีร่างเดียวที่เป็นเอกภาพ คือแก้ที่มานายกฯ ตัดอำนาจ ส.ว.เลือก ส่วนประเด็นอื่น “ก้าวไกล” ไม่ร่วมเซ็น รอกฎหมายประชามติผ่านกดดันแก้ 256 ยกร่าง รธน.ใหม่ แต่เพื่อไทยเชื่อสำเร็จยาก

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว  รองประธานวิปพรรคร่วมฝ่ายค้าน  เปิดเผยภายหลังการประชุมพรรคร่วมฝ่ายค้าน ว่าขณะนี้ร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญของพรรคร่วมฝ่ายค้านพร้อมที่จะยื่นต่อนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภาแล้วในวันพรุ่งนี้  (16 มิ.ย.) มีทั้งหมด  5 ร่าง แบ่งเป็น 2 ส่วน  ส่วนที่ 1 คือร่างที่ทุกพรรคเห็นร่วมกัน ว่าจะเสนอ คือร่างแก้ไขที่มานายกรัฐมนตรี และตัดอำนาจ ส.ว.ในการเลือกนายกรัฐมนตรีตามมาตรา 272     ส่วนร่างที่เหลือเป็นร่างของพรรคเพื่อไทย หากพรรคใดเห็นชอบก็สามารถร่วมลงชื่อได้   เพราะพรรคเพื่อไทยยืนยัน เจตนารมณ์เดิมให้แก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 256  เพื่อให้รัฐธรรมนูญแก้ไขได้ง่ายขึ้นและสามารถยกร่างรัฐธรรมนูญใหม่ได้   และยังเสนอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญในเรื่องระบบเลือกตั้ง สิทธิเสรีภาพของประชาชน  แล้วเรื่องการยกเลิกอำนาจ  ส.ว. มาตราอื่นๆ ยกเลิกยุทธศาสตร์ชาติ  ยกเลิกมาตรา 279  ยกเลิกการนิรโทษกรรมของ คสช.


นพ.ชลน่าน   กล่าวว่า พรรคเพื่อไทยไม่ติดใจกรณีที่พรรคก้าวไกลไม่ร่วมลงชื่อร่างแก้ไขประเด็นอื่น   เพราะต้องแล้วแต่วิธีคิดและการดำเนินการของแต่ละพรรค   ไม่ถือเป็นความแตกแยกในพรรคร่วมฝ่ายค้าน    เพราะทุกครั้งในการทำงานที่ผ่านมาหลายเรื่องไม่ค่อยตรงกันอยู่แล้ว  แต่จะพยายามให้ตรงกันในเรื่องที่สำคัญ   ทั้งนี้ในส่วนของพรรคเพื่อไทยที่ยื่นร่างแก้ไข 256  เพื่อผลักดันให้มีการทำประชามติ   โดยใช้ร่างนี้เป็นสารตั้งต้นในการที่จะให้รัฐสภามีการประชุม  เพื่อจะออกมติว่าจะทำประชามติหรือไม่  แต่พรรคก้าวไกลหวังรอร่างพระราชบัญญัติประชามติผ่านแล้ว  ค่อยเสนอให้สภาผู้แทนราษฎรทำประชามติยกเลิกรัฐธรรมนูญปี 2560  ซึ่งในขั้นตอนนี้หากวุฒิสภาและคณะรัฐมนตรีไม่เห็นชอบก็เดินหน้าต่อไม่ได้

“มุมการต่อสู้ขณะนี้  เสียงในสภาเราไม่ชนะอยู่แล้ว  จะอาศัยกระแสกดดันจากภายนอกก็ทำได้ยากมากในขณะนี้  เพราะฉะนั้นถ้าทำอย่างใดอย่างหนึ่งเพื่อให้มีโอกาส เช่นในสภามีโอกาสก็ควรจะทำ   ไม่ใช่ไปปิดกั้นตนเองทั้งหมด  อย่างรอกฎหมายประชามติก็เห็นอยู่แล้วว่า ไม่น่าจะผ่าน ส.ว.ที่จะมีมติว่าให้ยกเลิกรัฐธรรมนูญปี  60  ไปจัดทำรัฐธรรมนูญใหม่  ซึ่งพรรคก้าวไกลบอกว่าถ้าสอบไม่ผ่านจะอาศัยกระแสข้างนอกกดดัน  ซึ่งเป็นเรื่องที่หวังมาตลอด  แต่โอกาสประสบความสำเร็จมันยาก  ดังนั้นควรทำในส่วนที่เห็นทางจะทำได้ดีกว่า”  นพ.ชลน่าน กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่าพระหมอ

ศาลชั้นต้นพิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่า “พระหมอ” ขณะที่ทีมฆ่าทั้งมือปืนและดาบตำรวจ คนขับรถ จำคุกตลอดชีวิต ส่วนคนดูต้นทางศาลยกฟ้อง

อย. เผยรายชื่อ 6 ผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจรผิดกฎหมาย

อย. ตรวจพบผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจร 6 รายการ ฉวยโอกาสหลอกประชาชน มีทั้งไม่ขออนุญาต สวมเลข อย. ของผลิตภัณฑ์อื่น อ้างว่ามีฟ้าทะลายโจรเป็นส่วนประกอบแต่ไม่มีจริง และใช้วัตถุดิบอื่นแทน เตือนประชาชนระวัง ก่อนซื้อตรวจสอบเลข อย. ที่ www.fda.moph.go.th

กทม.-หอการค้าไทยทั้ง 25 ศูนย์ ได้รับวัคซีนรอบใหม่ 7.5 แสนโดส

หน่วยฉีดวัคซีนนอกโรงพยาบาล กรุงเทพฯ-หอการค้าไทยทั้ง 25 ศูนย์ ได้รับจัดสรรวัคซีนรอบใหม่ 750,000 โดส เริ่มฉีดประชาชน 7 ส.ค.นี้ เป็นต้นไป

ข่าวแนะนำ

เทศบาลนครภูเก็ตสั่งปิดตลาด 7 วัน หลังพบแรงงานติดโควิด

เทศบาลนครภูเก็ต ประกาศปิดตลาด 7 วัน ระหว่าง 5-11 ส.ค. หลังพบแรงงานติดเชื้อโควิด-19 เร่งตรวจคัดกรองพ่อค้าแม่ค้า ทำความสะอาดฆ่าเชื้อ

“แต้ว” หวังล้างตาเอาชนะ แฮร์ริงตัน เข้าชิงทองโอลิมปิก

“แต้ว” สุดาพร สีสอนดี นักชกหญิงทีมชาติไทย เผยร่างกายสมบูรณ์ พร้อมขึ้นชกรอบรองชนะเลิศ หวังล้างตาเอาชนะ คู่ปรับเก่า เคลลี แฮร์ริงตัน เข้าชิงเหรียญทองโอลิมปิก

เปิดตัว 2 GI ใหม่ ทุเรียนปากช่องเขาใหญ่-เครื่องเคลือบเวียงกาหลง

นนทบุรี 5 ส.ค.-พาณิชย์ประกาศขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) อีก 2 รายการ “เครื่องเคลือบเวียงกาหลง และ ทุเรียนปากช่องเขาใหญ่” ย้ำช่วยสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าของชุมชน และเพิ่มรายได้ให้ท้องถิ่น พร้อมเดินหน้าควบคุมคุณภาพ รักษาคุณภาพเพื่อการค้าที่ยั่งยืน