fbpx

จิรายุเตือนฝ่ายข้าราชการถอดชฎาก่อนมาของบ

รัฐสภา 15 มิ.ย.-จิรายุ เตือนฝ่ายข้าราชการถอดชฎา ก่อนมาชี้แจงของบประมาณจากกรรมาธิการ อย่าทำตัวเจ้ายศเจ้าอย่าง ยังเสนอตัดงบบูรณาการที่ไม่จำเป็นออกไป ทำให้หลายหน่วยงานกลับไปถอดงบประมาณแผนบูรณาการออกจากการของบประมาณในครั้งนี้หลายหน่วยงาน


นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ และนางสาวธีรรัตน์ สำเร็จวาณิชย์ ส.ส.เพื่อไทย ในฐานะโฆษก กรรมาธิการงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ2565  แถลงความคืบหน้าประชุมกรรมาธิการงบประมาณปี 2565 โดยวันนี้(15 มิ.ย.)ยังคงพิจารณางบของหน่วยงานในสังกัดกระทรวงการคลัง ในกลุ่มรัฐวิสาหกิจที่มีทั้งธนาคารของรัฐและบรรษัทประกันสินเชื่อ อุตสาหกรรมขนาดย่อม รวมถึงกองทุนการออมแห่งชาติ  ซึ่งในวันพรุ่งนี้(16 มิ.ย.)ก็จะเข้าสู่การพิจารณางบประมาณของกระทรวงพาณิชย์ 2 หน่วยงาน คือสำนักปลัดกระทรวงพาณิชย์ และสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า

นายจิรายุ ย้ำว่าการทำงานของกรรมาธิการฯซีกฝ่ายค้านจะเข้มข้นขึ้นและโหดระดับ 5 พร้อมเตือนไปยังฝ่ายราชการที่มาชี้แจงของบประมาณ ว่าอย่ามีความ”เจ้ายศเจ้าอย่าง”เปรียบติด”ชฎา”มาขอเงินภาษีประชาชน เพราะที่ผ่านมาเมื่อกรรมาธิการฯฝ่ายค้านได้ซักถามงบประมาณของกระทรวงการคลัง โดยเฉพาะหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการบริหารหนี้สาธารณะ หรือสำนักงานกำกับนโยบายรัฐวิสาหกิจ กลับมีข้าราชการระดับสูงใช้คำพูดที่ไม่เหมาะสมว่า “ดิฉันไม่ใช่นักการเมือง” ซึ่งอยากให้ชี้แจงด้วยเหตุผล


นายจิรายุ กล่าวว่าได้เสนอตัดงบประมาณบูรณาการ ของกระทรวงการคลัง ทำให้หลายหน่วยงานได้ปรับปรุงแก้ไขถอดงบบูรณาการออกไป รวมถึงการพิจารณางบของสำนักคณะกรรมการกำกับนโยบายรัฐวิสาหกิจ ซึ่งควบคุมดูแลรัฐวิสาหกิจทั้งประเทศเกือบ 60 แห่ง ที่กรรมาธิการสอบถามถึงอำนาจในการตักเตือนลงโทษ หน่วยงาน รัฐวิสาหกิจที่ซ่อนเงินงบประมาณที่อยู่นอกเงินงบประมาณอย่างไร  เช่นรัฐวิสาหกิจบางแห่งมีกำไรนับ 1แสนล้านบาท แต่กลับนำเงินไปลงทุนในส่วนของตนเอง แล้วส่งคืนคลังน้อย 

ด้านนางสาวธีรรัตน์ กล่าวว่ากรรมาธิการฯได้มีข้อเสนอแนะต่อการจัดเก็บภาษีเสาสัญญาณโทรศัพท์ของภาคเอกชนโดยให้มีการทบทวนนิยามคำว่า “สิ่งปลูกสร้างและการกำหนดมูลค่าฐานภาษี” ให้เหมาะสมตามพระราชบัญญัติที่ดินและสิ่งปลูกสร้างปี 2562 เนื่องจากว่า ในอดีตที่ผ่านมา เสาสัญญาณโทรศัพท์เคยต้องเสียภาษีโรงเรือนและที่ดิน แต่ตามกฏหมายปัจจุบันเสาสัญญาณกลับไม่ถือเป็นสิ่งปลูกสร้างเพราะคนไม่สามารถเข้าไปใช้สอยได้โดยตรง จึงไม่ต้องเสียภาษีโรงเรือนและที่ดิน  ซึ่งก่อนหน้านี้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นสามารถจัดเก็บรายได้จากการตั้งเสาสัญญาณโทรศัพท์ในพื้นที่เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ต่อประชาชน .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

หลายคนสงสัย ทำบุญออนไลน์ได้บุญจริงหรือ?

ทุกปีในวันเข้าพรรษา สิ่งที่เราคุ้นเคยคือการไปทำบุญตักบาตรที่วัด แต่ปีนี้โควิด-19 ระบาดหนัก พุทธศาสนิกชนส่วนใหญ่ต้องปรับเปลี่ยนหันมาทำบุญออนไลน์มากขึ้น เพราะสะดวก และลดความเสี่ยงของการติดเชื้อ แต่หลายคนยังสงสัยว่าการทำบุญออนไลน์จะได้บุญจริงหรือไม่?

บช.น.เร่งตรวจสอบค่าเก็บศพโควิดรายละ 17,000 บาท

บช.น.ส่งตำรวจลงพื้นที่เสริมกำลัง ทหาร-สธ. ร่วมคัดแยกผู้ป่วยในชุมชน พร้อมเร่งตรวจสอบค่าเก็บศพโควิด สูงถึงรายละ 17,000 บาท