fbpx

พรรคร่วมรัฐบาลยื่นร่าง รธน.สัปดาห์นี้

นนทบุรี 15 มิ.ย.-“จุรินทร์” คาดร่างรัฐธรรมนูญของพรรคร่วม 3 พรรค ยื่นสภาสัปดาห์นี้ เชื่อ พ.ร.บ.ประชามติต้องผ่าน เพราะจำเป็นต้องมี

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์  รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์   ให้กล่าวถึงการแก้ไขรัฐธรรมนูญ และความคืบหน้ากฎหมายประชามติ  ว่าขณะนี้ร่างของพรรคประชาธิปัตย์  มี 6 ร่าง  และมีร่างของพรรคภูมิใจไทย อีก 1 ร่าง   ทั้ง 7 ร่างนี้ได้มีการหารือร่วมกันเบื้องต้นแล้ว   ซึ่งประธานวิปพรรค นายชินวรณ์ บุญเกียรติ  ได้แจ้งมาแล้วว่ากำลังอยู่ในขั้นตอนการลงชื่อเพื่อให้ครบตามเงื่อนไขที่รัฐธรรมนูญกำหนด  หลังจากนั้นก็จะยื่นต่อรัฐสภาอีกครั้ง  คาดว่าจะเป็นภายในสัปดาห์นี้


สำหรับกรณีที่พรรคภูมิใจไม่ต้องการแก้เรื่องจำนวนบัตรเลือกตั้งนั้น  หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ประเด็นไหนที่เห็นตรงกันสอดคล้องกันก็สนับสนุนซึ่งกันและกัน ประเด็นไหนที่เห็นไม่ตรงกัน   ก็ถือว่าแต่ละพรรคย่อมมีสิทธิ์ในการที่จะลงมติอย่างใดอย่างหนึ่ง   ในส่วนภาพรวมของประชาธิปัตย์นั้นประสงค์ที่จะสนับสนุนให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ และจะดำเนินการจนสุดความสามารถ   โดยถือหลักว่าประเด็นที่พรรคจะสนับสนุนนั้นต้องนำไปสู่ความเป็นประชาธิปไตยยิ่งขึ้น   แม้พรรคจะมีข้อจำกัดในเรื่องเสียงที่เรามีแค่ประมาณ 50 เสียงก็ตาม  และไม่สามารถยื่นญัตติได้ด้วยตนเอง  เพราะหากจะยื่นญัตติจะต้องใช้เสียงประมาณ 100 เสียง  แม้พรรคมีครึ่งเดียว  แต่ก็จะจับมือกับพรรคการเมืองอื่นที่มีแนวทางเดียวกัน  อย่างน้อยขณะนี้ก็คือพรรคภูมิใจไทยกับพรรคชาติไทยพัฒนา

“การลงมติก็เป็นสิทธิ์ของแต่ละพรรคที่จะพิจารณา  และประชาธิปัตย์ก็มีแนวอย่างที่ผมได้กล่าว  อะไรนำไปสู่ความเป็นประชาธิปไตยยิ่งขึ้น  เราก็สนับสนุนและประสงค์จะเห็นการแก้รัฐธรรมนูญประสบความสำเร็จจริงๆ  ประชาธิปัตย์ก็จะเดินหน้าทำหน้าที่จนนาทีสุดท้าย ในของแต่ละกรณีแต่ละประเด็นและจนสุดทาง” นายจุรินทร์กล่าว นายจุรินทร์  ยังกล่าวถึงการที่ฝ่ายค้านเสนอให้พิจารณา พ.ร.บ.ประชามติ ก่อนแก้รัฐธรรมนูญ  เพราะกังวลว่าจะโหวตไม่ผ่านและจะทำให้ไม่ได้รับการแก้ไข  ส่วนตัวเชื่อว่ากฎหมายประชามติผ่าน  และยังไม่เห็นเหตุอะไรที่จะไม่ผ่าน   ขณะนี้กฎหมายประชามติก็ค้างอยู่ในสภา  เพราะว่าพิจารณายังไม่จบครบทุกมาตรา  เมื่อเปิดสภามาประธานรัฐสภา ก็จะนัดบรรจุระเบียบวาระก็พิจารณาต่อไปให้จบ  ทุกพรรคก็ช่วยกันลงคะแนนสนับสนุนก็เท่านั้นเอง  ถ้าเป็นเช่นนั้นได้กฎหมายก็ผ่าน  และกฎหมายประชามติเป็นกฎหมายที่มีความจำเป็นและเกี่ยวพันกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญจะไม่มีไม่ได้  เพราะรัฐธรรมนูญบางมาตราบอกว่าถ้าจะแก้จะต้องเอาไปทำประชามติด้วย  เพราะฉะนั้นถ้าไม่มีกฎหมายประชามติก็แก้รัฐธรรมนูญไม่ได้  เพราะฉะนั้นทุกท่านทราบดีอยู่แล้ว  ประชาธิปัตย์ก็พร้อมยกมือให้สนับสนุนเต็มที่.- สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

“น้องเทนนิส” ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

“น้องเทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ ฮีโร่เหรียญทองเทควันโด โตเกียวเกมส์ 2020 ปลาบปลื้มที่ได้รับแจกันดอกไม้พระราชทานจากสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด ชาวบ้านไม่ทันตั้งตัว ข้าวของจมน้ำเสียหาย ทหารพรานและฝ่ายปกครองต้องนำกำลังช่วยอพยพประชาชน รวมทั้งทรัพย์สินหนีน้ำโกลาหล

นายกฯ กำชับทุกส่วนบูรณาการฉีดวัคซีนให้ ปชช.รวดเร็วและทั่วถึง

นายกฯ ให้นโยบายทุกส่วนบูรณาการการทำงานร่วมกัน ลงพื้นที่ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้ประชาชนอย่างรวดเร็วและทั่วถึง โดยเฉพาะผู้สูงอายุและกลุ่มเปราะบาง

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโตเกียวเกมส์ ถึงภูเก็ต

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ 2020 เดินทางถึงภูเก็ต ร่วมโครงการ “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” 14 วัน เบื้องต้นคาดมีเงินสนับสนุนรวมกว่า 30 ล้าน