fbpx

ไม่ขัดแย้ง-ขออภัยผู้ถูกเลื่อนฉีดวัคซีน

ทำเนียบฯ 14 มิ.ย. -เลขาธิการ สมช. -ผู้ว่าฯ กทม. ยืนยันทุกหน่วยงานบูรณาการแก้ปัญหาโควิด-19 ร่วมกัน ไม่มีประเด็นความขัดแย้ง ขออภัยผู้ถูกเลื่อนฉีดวัคซีน เหตุต้องปรับตามสถานการณ์ หลังวัคซีนไม่เข้าไทยตามแผน จะเร่งฉีดให้ทันทีที่ได้รับวัคซีน


พลเอกณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ หรือ สมช. ในฐานะ ผอ. ศปก.ศบค. และพลตำรวจเอกอัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ร่วมแถลงข่าวชี้แจงการจัดสรรวัคซีน โดยพลตำรวจเอกอัศวิน กล่าวว่า ตั้งแต่วันที่ 7-14 มิถุนายนนี้กระทรวงสาธารณสุขได้ส่งวัคซีนมาให้ กทม. 5 แสนโดส แบ่งเป็นแอสตราเซเนกา 3.5 แสนโดส จะนำไปจัดสรรให้ผู้ที่ลงทะเบียนผ่านหมอพร้อมไว้จำนวน 1.82 แสนโดส ฉีดสำหรับเข็มที่สอง 5.2 หมื่นโดส ผู้ป่วยติดเตียง คนชราใน กทม. 8,000 โดส และจัดสรรผู้ที่ลงทะเบียนผ่าน ไทยร่วมใจ 1 แสนโดส และเหลือสำรองไว้เล็กน้อย ส่วนของซิโนแวค 1.5 แสนโดส โดยของซิโนแวคมาใช้สำหรับเข็มที่สอง ซึ่งต้องใช้ขณะนี้ 1.26 แสนโดส อีก 2.4 แสนโดส ไว้เพื่อควบคุมโรคและแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน

ทั้งนี้ คาดหวังไว้ว่าวัคซีนจะมาก่อนวันที่ 14 มิถุนายน แต่มีความขัดข้องเล็กน้อย ทำให้กระทรวงสาธารณสุขยังไม่ได้รับวัคซีน ซึ่งทาง กทม.ต้องแจ้งเลื่อนการฉีดวัคซีนของผู้ที่ลงทะเบียนไว้ในวันที่ 15-21 มิถุนายนออกไป และจะดำเนินการฉีดให้เร็วที่สุดในวันรุ่งขึ้นทันที หลังจากได้รับวัคซีน ซึ่งผู้ที่เสียสิทธิ์ไปจะเป็นกลุ่มแรกที่ได้รับการฉีด โดยไม่ต้องไปต้องคิวใหม่


พลตำรวจเอกอัศวิน กล่าวว่า กทม. ได้รับความอนุเคราะห์จากกระทรวงสาธารณสุขมาต่อเนื่อง ในส่วนของผู้ประกันตน ทางกระทรวงแรงงานฉีดให้จำนวน 2.1 แสนโดส ผู้บริการขนส่งสาธารณะ ทางกระทรวงคมนาคมก็ดำเนินการให้ที่สถานีกลางบางซื่อ รวมถึงมหาวิทยาลัยต่างๆ ที่กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ได้แบ่งเบา ถือเป็นการช่วยเหลือ กทม.  เพราะ กทม.ไม่มีศักยภาพที่จะฉีดได้ทั้งหมด เดือนละ 2,050,000 โดส

“วันที่ 15-20 มิถุนายนมีผู้ลงทะเบียนผ่านหมอพร้อม ไว้ 140,000 คน ไทยร่วมใจ 170,000 คน  รวม 320,000 คน ตรงนี้ปัญหาที่เกิดขึ้น  ไม่ใช่เป็นความขัดแย้งอะไร กระทรวงสาธารณสุขได้ให้หน่วยงานต่างๆ มาช่วย กทม. ทั้งกระทรวงคมนาคม มหาวิทยาลัยต่างๆ ซึ่งต้องขอขอบคุณกระทรวงสาธารณสุขไว้ด้วย เบื้องต้น กทม. ได้รับเมื่อไหร่ เราจะเริ่มฉีดในวันรุ่งขึ้นทันที” พลตำรวจเอกอัศวิน กล่าว และย้ำว่า เมื่อวัคซีนมาถึง จะมี SMS แจ้งให้ผู้ที่ถูกเลื่อนมาฉีดวัคซีน ซึ่งประชาชนสามารถเลือกวันที่สะดวกมาฉีดได้ทันที

ส่วนการผ่อนคลายกิจกรรม 5 ประเภทนั้น ในวันนี้ทาง กทม. จะออกเป็นคำสั่ง ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ในวันนี้เป็นต้นไป


ด้านพลเอกณัฐพล  นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ หรือ สมช.ในฐานะ ผอ. ศปก.ศบค. ยืนยันว่าในห้วงเวลาที่ผ่านมา ศบค.ได้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะกระทรวงสาธารณสุขและกรุงเทพมหานคร ในการทำงานแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดโควิด-19 โดยเฉพาะการจัดสรรวัคซีน ยืนยันทุกอย่างเป็นไปด้วยดี และทุกหน่วยงานทำงานเต็มขีดความสามารถ ไม่มีความขัดแย้งโดยมีเป้าหมายร่วมกันคือการสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ให้เกิดกับประชากรไทย ซึ่งจะต้องฉีดวัคซีนให้ประชาชน 50 ล้านคน จำนวน 100 ล้านโดส ภายในสิ้นปี 2564 นี้ได้อย่างแน่นอน และต้องฉีดเข็มแรกให้ครบภายในเดือนกันยายนหรือตุลาคมนี้  และนอกจากการจัดหาวัคซีนหลักแล้วได้มีการเตรียมการจัดหาวัคซีนเพิ่มเติม เพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการของประชาชนด้วย

ทั้งนี้ แผนจัดหาวัคซีนที่เตรียมไว้ คือ วัคซีนซิโนแวค จำนวน 8 ล้านโดส แอสตราเซเนกา 61 ล้านโดส ไฟเซอร์ 20 ล้านโดส และจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน 5 ล้านโดส แต่เนื่องจากจอห์นสันแอนด์จอห์นสันฉีดเพียงเข็มเดียว ประสิทธิภาพเท่ากับ 2 เข็ม จึงเทียบได้กับ 10 ล้านโดส ของวัคซีนยี่ห้ออื่น รวมแล้วมีวัคซีนทั้งสิ้น 99 ล้านโดส

พลเอกณัฐพล ชี้แจงเพิ่มเติมว่า เนื่องจาก ศบค.ได้ประมาณการและวางแผนกระจายวัคซีนไว้ล่วงหน้า ก่อนที่จะวัคซีนจะเข้ามาในประเทศ และเมื่อวัคซีนไม่เข้ามาตามแผน จึงทำให้เกิดความคลาดเคลื่อน ต้องปรับแผนให้เหมาะสมกับสถานการณ์ ทำให้เป็นสาเหตุของการเลื่อนฉีดวัคซีนในบางพื้นที่ออกไปก่อน ดังนั้นจึงต้องขออภัยพี่น้องประชาชนที่ได้รับผลกระทบ แต่ยืนยันว่าในภาพรวมของเดือนมิถุนายนนี้ การฉีดวัคซีนยังเป็นไปตามแผนคือ 6 ล้านโดสอย่างแน่นอน โดยทยอยจัดส่งมาเป็นงวดๆ และบริษัทผลิตวัคซีนไม่ได้ทำผิดเงื่อนไข ยังคงจัดส่งได้ภายในกรอบของเดือนมิถุนายน ส่วนประเด็นการเลื่อนฉีดวัคซีน ได้เตรียมการแก้ปัญหาแล้วว่าทันทีที่มีวัคซีนเข้ามา ผู้ที่ถูกเลื่อนจะได้รับนัดหมายให้มาฉีดทันทีเป็นลำดับแรก เลขาธิการ สมช. ย้ำว่า ตลอดระยะเวลา 14 เดือนที่ผ่านมา ในการบริหารสถานการณ์โควิด-19 ทุกหน่วยงานตั้งใจทำงานเพื่อประชาชนอย่างเต็มที่ และรู้สึกภูมิใจที่คนไทยให้ความร่วมมือกับมาตรการของ ศบค.เป็นอย่างดี ดังนั้นหากมีสิ่งใดที่ส่งผลกระทบต้องขออภัยไว้ ณ โอกาสนี้ .-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ไทยร่วมใจ” นัดฉีดวัคซีนกลุ่ม 18-59 ปี ได้คิวใหม่ 27-30 ก.ค.นี้

ไทยร่วมใจฯ นัดคิวฉีดวัคซีนใหม่ให้ผู้มีอายุ 18-59 ปี ที่ลงทะเบียนไว้วันที่ 27-30 มิ.ย.64 ให้มาฉีดวันที่ 24-30 ก.ค.นี้ พร้อมเปลี่ยนแปลง 5 จุดฉีดวัคซีน

“อนุทิน” เผยศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อปรับบริการลดแออัด Walk in กลุ่ม 602

รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข เผยศูนย์ฉีดวัคซีนสถานีกลางบางซื่อ ปรับบริการลดแออัด พร้อมเร่งฉีดวัคซีนต่อเนื่องในกลุ่มผู้สูงอายุ ผู้มีน้ำหนักเกิน 100 กก. และหญิงมีครรภ์ Walk in ได้ถึง 31 ก.ค.นี้

ไต้ฝุ่น “ยีนฟ้า” นำฝนถล่มนครเซี่ยงไฮ้ในจีน

พายุไต้ฝุ่น “อินฟา” ทำให้เกิดฝนตกอย่างหนักทั่วนครเซี่ยงไฮ้ของจีนในวันนี้ ทำให้เกิดน้ำท่วมบนถนนสายต่าง ๆ และพื้นที่ราบต่ำ ในขณะที่ป้ายโฆษณาขนาดใหญ่และป้ายสัญญาณต่าง ๆ ได้รับความเสียหายขณะพายุพัดขึ้นฝั่งครั้งที่ 2 ทางตะวันออกของจีน

ข่าวแนะนำ

พายุทรายถล่มมณฑลกานซู่ของจีนราวกับวันสิ้นโลก

ชาวจีนในนครตุนหวง มณฑลกานซู่ สุดระทึก เผชิญพายุทรายพัดถล่มจนมืดฟ้ามัวดินอย่างน่าสะพรึงกลัว ราวกับวันสิ้นโลกมาเยือน

อุตุฯ เผยเหนือ-ตอ. ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ และภาคตะวันออก ยังมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝน 40% ของพื้นที่ คลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันตอนบนตั้งแต่ จ.พังงา ขึ้นมามีกำลังแรง คลื่นสูง 2-3 เมตร

“น้องเทนนิส” ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

“น้องเทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ ฮีโร่เหรียญทองเทควันโด โตเกียวเกมส์ 2020 ปลาบปลื้มที่ได้รับแจกันดอกไม้พระราชทานจากสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด ชาวบ้านไม่ทันตั้งตัว ข้าวของจมน้ำเสียหาย ทหารพรานและฝ่ายปกครองต้องนำกำลังช่วยอพยพประชาชน รวมทั้งทรัพย์สินหนีน้ำโกลาหล