fbpx

กรมควบคุมโรคแจงแผนกระจายวัคซีนเป็นตามเป้าหมาย

ทำเนียบรัฐบาล 14 มิ.ย.- กรมควบคุมโรค แจงแผนกระจายวัคซีนเป็นไปตามเป้าหมาย ยัน กทม.ได้รับมากที่สุด


นพ.โอภาส กานต์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค ชี้แจงแผนกระจายวีคซีนป้องกันโควิด-19 ว่า กรมควบคุมโรคเดินหน้าฉีดวัคซีนให้กับคนไทยอย่างน้อย 50,000,000 คน หรือร้อยละ 70 เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ให้เร็วที่สุด และจะทำให้แล้วเสร็จภายในปีนี้ โดยตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา มีการนำเข้าวัคซีนมา 8.1 ล้านโดส แบ่งเป็น วัคซีนแอสตราเซเนกา 2.1 ล้านโดส ซิโนแวค 6 ล้านโดส ข้อมูลถึงวันที่ 13 มิ.ย. มีการฉีดสะสมแล้วทั้งหมด 6,188,124 โดส

โดยจำนวนสูงสุดอยู่ที่พื้นที่กรุงเทพมหานคร จำนวน 1,716,384 โดส หรือคิดเป็นร้อยละ 27.7 ของวัคซีนทั้งหมดที่มีอยู่ แบ่งเป็นเข็มที่แรก 1,346,993 โดส และเข็มที่ 2 369,401 โดส ทำให้ชาว กทม.ได้รับวัคซีนเข็มแรกไปแล้วอย่างน้อยคิดเป็นร้อยละ 17.5


ทั้งนี้ การจัดสรรวัคซีนจะพิจารณาจากข้อมูลทางวิชาการ พื้นที่ ประชากร สถานการณ์การระบาด แบ่งเป็นสัดส่วนที่แตกต่างกันในแต่ละจังหวัด รวมถึงนโยบายของรัฐบาล ซึ่งการจัดลำดับความสำคัญจะเน้นที่บุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุขที่เป็นผู้ดูแลผู้ป่วยและผู้ติดเชื้อ รวมถึงผู้ต้องดำเนินการสอบสวนโรค ซึ่งขณะนี้ได้รับวัคซีนเกือบครบ100% แล้ว นอกจากนี้ยังมีกลุ่มตำรวจ ทหาร อสม. ที่จะต้องอยู่ในพื้นที่ก็จะได้รับการฉีดในสัดส่วนต่อไป

อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่าตั้งแต่วันที่ 7 มิถุนายนที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรีได้ประกาศให้การฉีดวัคซีนเป็นวาระแห่งชาติ จึงได้เน้น ให้ผู้ที่อยู่ในกลุ่มผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไปและผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัวเรื้อรัง หากติดเชื้อแล้วจะมีอาการรุนแรง ก็จะได้รับการฉีดวัคซีนก่อน โดยกระทรวงได้จัดให้ลงทะเบียนผ่านหมอพร้อมล่วงหน้าตั้งแต่เดือนพฤษภาคม ทั้งนี้ วัคซีนป้องกันโควิด- 19 เป็นวัคซีนที่อยู่ในภาวะฉุกเฉิน การสั่งซื้อ การจอง ไม่ได้มีในท้องตลาด ซึ่งการสั่งซื้อและการสั่งจองจะต้องมีการผลิตและจัดส่งทันที เพื่อให้วัคซีนถึงประชาชนได้เร็วที่สุด บริษัทที่ทำสัญญาไว้ก็จะทยอยส่งเป็นงวด ๆ ซึ่งตั้งแต่ฉีดวัคซีนเมื่อวันที่ 7 ที่ผ่านมาก็ยังมีการทยอยฉีดให้กับกลุ่มเป้าหมายอื่นๆเช่น ครู บุคลากรทางการศึกษาเพื่อเตรียมรับเปิดเทอม รวมถึงคนทำงานขนส่งสาธารณะ และกลุ่มแรงงาน ผู้ประกันตนตาม ม.33 โดยเดือนมิถุนายน มีการกระจายวัคซีน ซึ่งวางแผนไว้ว่า อย่างน้อยจะต้องมี 2 งวด ครอบคลุมการฉีดในสองสัปดาห์ โดยงวดแรกที่จะฉีด 7 – 20 มิ.ย. จะมีการส่งวัคซีนไปประมาณ 3,000,000 โดส เป็นซิโนแว็กซ์ 1,000,000 โดส และแอสตราเซเนกา 2,000,000 โดส จัดส่งไปยัง กทม. แล้ว 500,000 โดส ซึ่งใน กทม. มีแอสตราเซเนกา 3.5 แสนโดส และ ซิโนแวค 1.5 แสนโดส ส่งให้สำนักงานประกันสังคม 3 แสนโดส ซึ่งกลุ่มนี้อยู่ในกรุงเทพมหานครเป็นหลัก รวมถึงในมหาวิทยาลัย 11 แห่งของที่ประชุมอธิการบดีอีก 1.5 แสนโดส ก็จะฉีดใน กทม.เป็นหลัก ส่วนกลุ่มที่ลงทะเบียนหมอพร้อมใน 76 จังหวัด จัดส่งวัคซีนไป 1.1 ล้านโดส นอกจากนี้ยังมีการจัดเตรียมวัคซีนไว้รองรับสถานการณ์การระบาด เช่น ที่จังหวัดเพชรบุรีก็อยู่ในการกระจายวัคซีนรอบแรกด้วย

ส่วนการกระจายวัคซีนในงวดที่ 2 ตั้งแต่ 21 มิ.ย. – 2 ก.ค. อีก 3.5 ล้านโดส ซิโนแวค 2 ล้านโดส และแอสตราเซเรกา 1.5 ล้านโดส โดยทั้งหมดเป็นไปตามเป้าหมายการกระจายวัคซีนตามแผน คือ เดือนมิถุนายน 6 ล้านโดส.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

ข่าวแนะนำ

หนุ่มช็อก! ถูกเรียกเก็บค่าไฟกว่า 3 แสนบาท

หนุ่มสัตหีบแทบช็อก ทั้งบ้านอยู่กันแค่ 3 คน มีแอร์ตัวเดียวไม่ค่อยได้เปิด ถูกเรียกเก็บค่าไฟเดือนเดียวกว่า 300,000 บาท อยากฝากให้บุคคลที่เกี่ยวช่วยตรวจสอบ

ศบค.ขยายล็อกดาวน์อีก 14 วัน เพิ่มพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดเป็น 29 จว.

ศบค. เคาะขยายล็อกดาวน์อีก 14 วัน ถึง 18 ส.ค.64 ปรับพื้นที่แพร่ระบาดเชื้อโควิด พื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด จาก 13 จังหวัดเป็น 29 จังหวัด

วอด 10 คูหา ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว

เสียหาย 10 คูหา ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว ชาวบ้านบางส่วนกลับเข้าไปรื้อหาทรัพย์สินที่อาจหลงเหลืออยู่ ส่วนสาเหตุเบื้องต้นคาดเกิดจากสายไฟริมคลองลัดวงจร