fbpx

ฟ้องผู้ว่าฯนนทบุรีปล่อยหมู่บ้านทำผิดกฎหมาย

ศาลปกครอง วันนี้  ( 14 มิ.ย.)  “ศรีสุวรรณ”  นำชาวบ้านฟ้องผู้ว่าฯ นนทบุรี ละเลยหน้าที่ ปล่อยหมู่บ้านจัดสรรชื่อดังทำผิดกฎหมาย


นายศรีสุวรรณ จรรยา  นายกสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน  พร้อมตัวแทนชาวบ้านผู้อยู่อาศัยในโครงการหมู่บ้านจัดสรรพฤกษ์ภิรมย์ ปิ่นเกล้า ตำบลบางม่วง  อำเภอบางใหญ่  จังหวัดนนทบุรี จำนวนหนึ่งได้เดินทางมายื่นฟ้องผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรี ในฐานะประธานคณะกรรมการจัดสรรนนทบุรี คณะกรรมการจัดสรรกลาง คณะกรรมการจัดสรรนนทบุรี และหัวหน้าสำนักงานที่ดินบางใหญ่ต่อศาลปกครองกลาง  ฐานใช้อำนาจโดยมิชอบด้วยกฎหมายและละเลยการปฏิบัติหน้าที่  โดยปล่อยให้ผู้ประกอบการหมู่บ้านจัดสรรดำเนินโครงการก่อสร้าหมู่บ้านจัดสรรพฤกษ์ภิรมย์ ปิ่นเกล้า ไม่เป็นไปตามการจัดผังจัดสรรที่ขออนุญาต  และข้อกฎหมายที่กำหนด ทำให้ชาวบ้านที่มาซื้อโครงการเสียหายกันถ้วนหน้า  

นายศรีสุวรรณ กล่าวว่าชาวบ้านเคยร้องเรียนท่านผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรี ในฐานะประธานคณะกรรมการจัดสรรที่ดินจังหวัด  และยังร้องเรียนไปยังสำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม  ในฐานะผู้ให้ความเห็นชอบรายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อม หรือ อีไอเอ แล้ว  หลายต่อหลายครั้ง  ถึงกรณีปัญหาที่เกิดขึ้น  เช่น  ไม่มีการถมพื้นดินหมู่บ้านให้สูงกว่าถนนวงแหวนกาญจนาภิเษก 60 เมตร ตามเงื่อนไขท้ายใบอนุญาต มีการปิดกั้นทางออกของชาวบ้านพื้นที่ด้านในสุดนอกรั้วโครงการฯ  ทั้งๆ ที่เคยรับปากว่าจะทำทางออกให้  มีการขยายพื้นที่จัดสรรเป็นเฟส 2 เฟส 3 และเฟส 4 โดยไม่ขอความเห็นชอบจากผู้อยู่อาศัยในเฟส 1 เสียก่อน  ตามเงื่อนไขท้ายใบอนุญาต  ทำให้ผู้อยู่อาศัยเฟส 1 ต้องแบกรับสาธารณูปโภคส่วนกลางโดยลำพัง  


นอกจากนั้นการจัดทำระบบบำบัดน้ำเสียไม่เป็นไปตามสเปกที่อีไอเอเห็นชอบ   มีการแอบปล่อยน้ำเสียโดยไม่มีการบำบัดออกมาจากหมู่บ้านจัดสรรลงคลองบางค้อ  (บางคูลัด) ไปจนถึงคลองบางคูเวียง  ทำให้สภาพน้ำมีกลิ่นเหม็นสีคล้ำดำและมีฟองลอยเต็มคลองไปหมด กลายเป็นแหล่งมลพิษที่เป็นอันตรายต่อสมาชิกในหมู่บ้านต่าง ๆ และผู้อื่น แต่ก็ไม่สามารถแก้ไขปัญหาให้ได้  แต่ยังคงอนุญาตให้มีการขยายพื้นที่จัดสรรออกไปอยู่ตลอดเวลา   รวมทั้งปล่อยให้มีการแก้ไขผังจัดสรรโดยไม่มีการรับฟังความคิดเห็นของชาวบ้านในโครงการฯ ชี้ให้เห็นถึงการปล่อยปละละเลยการไม่ปฏิบัติตามเงื่อนไขท้ายใบอนุญาตและไม่เป็นไปตามมาตรการที่กำหนดในอีไอเอ  ชาวบ้านที่อยู่อาศัยในโครงการดังกล่าว จึงมายื่นฟ้องต่อศาลปกครองในวันนี้  เพื่อขอให้ศาลสั่งให้ผู้ถูกฟ้องทั้งหมดปฏิบัติตามกฎหมาย  และเพิกถอนใบอนุญาตจัดสรรต่อไปด้วย  และหลังจากนี้จะนำความไปยื่นร้องต่อ ป.ป.ช. เอาผิดผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรี ต่อไป .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักเรียนกัมพูชาคิดค้นโดรนบินได้ช่วยเลี่ยงรถติด-ดับเพลิง

นักเรียนเทคนิคกัมพูชาไอเดียสุดยอด คิดค้นโดรนบินได้ใช้แทนรถ หวังแก้ปัญหาการจราจรติดขัด และต่อยอดนำไปช่วยงานดับเพลิงได้ในอนาคต

แผ่นดินไหวขนาน 6.0 ใกล้นครเมลเบิร์นในออสเตรเลีย

ศูนย์จีโอไซเอินซ์ ออสเตรเลีย (Geoscience Australia) ซึ่งเป็นสำนักงานด้านธรณีศาสตร์ของออสเตรเลีย รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 6.0 ใกล้กับนครเมลเบิร์น ของออสเตรเลียในวันนี้ ซึ่งถือเป็นแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งที่มีการบันทึกไว้ในออสเตรเลีย ทำให้มีอาคารหลายหลังได้รับได้รับความเสียหายและส่งแรงสั่นสะเทือนไปยังรัฐอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง

จ่อออกหมายจับแก๊งขโมยรังนก ลอตแรก 5 คน

สำนักข่าวไทยเกาะติดความคืบหน้าคดีคนร้ายขโมยรังนกในพื้นที่จังหวัดพัทลุง สร้างความเสียหายต่อระบบสัมปทานรังนกไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท ล่าสุด เตรียมออกหมายจับผู้ต้องหาลอตแรกแล้ว คาดว่าไม่ต่ำกว่า 5 คน

ข่าวแนะนำ

กำชับแผนจัดการน้ำต้องครอบคลุมทุกมิติ

นายกฯ กำชับ สทนช.วางแผนแม่บทบริหารจัดการน้ำสอดคล้องยุทธศาสตร์ชาติ ครอบคลุมทุกมิติ ย้ำของบประมาณต้องทำได้จริง แก้ไขปัญหาตรงจุด เป็นประโยชน์ส่วนรวม คุ้มค่า

ผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ

หอการค้าไทยผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ ถอดบทเรียน Phuket Sandbox ย้ำไม่จำเป็นต้องเร่งเปิด

กรมวิทย์ฯ แจงการฉีดวัคซีนโควิดผ่านชั้นผิวหนัง

อธิบดีกรมวิทย์ฯ แจงการรับวัคซีนโควิด ผ่านชั้นผิวหนัง ลึกลงไป 1 มิลลิเมตร ให้ประสิทธิภาพ และระดับภูมิคุ้มกัน เท่ากับการฉีดวัคซีนเข้ากล้ามเนื้อ ชี้เหมาะสำหรับการประหยัดวัคซีนและผู้ฉีดต้องมีความชำนาญ

ย้ำการฉีดวัคซีนในเด็กเป็นเรื่องความสมัครใจ

รมว.สธ. ย้ำการฉีดวัคซีนในเด็กเป็นเรื่องของความสมัครใจไร้การบังคับ จัดสรรวัคซีนเอ็มอาร์เอ็นเอที่ปลอดภัยมีคุณภาพ เหมาะสำหรับการฉีดให้กับเด็กอายุ 12 ปีขึ้นไป