fbpx

ผอ.ศปก.ศบค.ยันไม่มีขัดแย้งจัดสรรวัคซีนโควิด รับสื่อสารมีปัญหาบ้าง

ทำเนียบ 14 มิ.ย.- ผอ. ศปก.ศบค. ยืนยันไม่มีความขัดแย้งการจัดสรรวัคซีนโควิด-19 ยอมรับการสื่อสารมีปัญหาบ้าง มอบหมาย กทม.ชี้แจงเหตุเลื่อนฉีดวัคซีน


พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ หรือ สมช.ในฐานะ ผอ.ศปก.ศบค. กล่าวถึงกรณีการจัดสรรวัคซีนในพื้นที่กรุงเทพฯที่มีปัญหาอยู่ในขณะนี้ระหว่างกรุงเทพมหานครและกระทรวงสาธารณสุข ว่า ทั้งหมดยังคงเป็นไปตามแผนที่กำหนดไว้ โดย ศบค.จะพิจารณาเป็นรายเดือน และทยอยแจกจ่ายวัคซีนเป็นงวดๆ ยืนยันทุกภาคส่วนยังทำหน้าที่ของตัวเองอย่างดีที่สุด เมื่อกระทรวงสาธารณสุขทยอยจัดส่งวัคซีนมาให้ก็จะดำเนินการฉีดตามโควต้าที่กำหนดไว้ ย้ำว่า ขณะนี้ไม่มีปัญหาอะไร แต่ยอมรับว่าปัญหาเรื่องการสื่อสารอาจมีปัญหาอยู่บ้าง แต่วันนี้จะมีการพูดคุยรายละเอียดกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอีกครั้ง

ส่วนความขัดแย้งระหว่าง กทม.และกระทรวงสาธารณสุข ศบค.จำเป็นจะต้องลงไปดูหรือไม่นั้น พล.อ.ณัฐพล ยืนยันว่า ตนเองได้พูดคุยแล้ว ไม่มีอะไรที่ขัดแย้งกัน ซึ่งแต่ละฝ่ายได้ชี้แจงในส่วนที่รับผิดชอบ แต่ในฐานะที่ศปก.ศบค.เป็นเจ้าภาพในการบูรณาการ ทุกอย่างยังคงเป็นไปตามแผน ไม่มีปัญหาอะไร พร้อมระบุว่าแผนดังกล่าวคือเรื่องการจัดหาวัคซีนที่เคยระบุไว้ก่อนหน้านี้แล้วว่า เดือนมิถุนายนนี้จะมีวัคซีนเข้ามากว่า 6 ล้านโดส ซึ่งขณะนี้กำลังทยอยเข้ามา ไม่ได้เข้ามาทีเดียวครบทั้งหมด


ส่วน กทม.ประกาศเลื่อนการฉีดวัคซีน ตั้งแต่วันที่ 15 มิถุนายนนี้ออกไปก่อน ทั้งที่เป็นพื้นที่แพร่ระบาด ศบค.จะดูแลเรื่องนี้อย่างไรนั้น พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นไปตามข้อเท็จจริง เพราะวัคซีนยังไม่มา ซึ่งวันนี้จะให้ทาง กทม.ชี้แจงให้ประชาชนเข้าใจว่า วัคซีนจะทยอยมาเมื่อใด และจะมีการจัดสรรอย่างไร ขณะที่การบริหารการฉีดวัคซีนในพื้นที่กรุงเทพฯ ทางศบค.จะเข้ามากำกับดูแลในภาพรวม ซึ่งหลังจากนี้หากมีวัคซีนเข้ามาจำนวนมาก ทาง ศบค.สามารถจัดการได้ เพราะมีหน่วยบริการฉีดมากกว่า 1,000 แห่งทั่วประเทศ จึงมั่นใจจะฉีดให้กับประชาชนได้ทันอย่างแน่นอน ส่วนการจัดการวัคซีนโควิด-19 ในล็อตต่อไป จะต้องมีการหารือกันก่อนว่าจะจัดสรรให้กับผู้ที่ลงทะเบียนหมอพร้อมหรือผ่านกับทาง กทม.ก่อน

พล.อ.ณัฐพล ยังกล่าวถึงการผ่อนคลายกิจกรรม 5 ประเภท ในพื้นที่กรุงเทพฯว่า วันนี้ (14 มิ.ย.) น่าจะมีคำสั่งจาก กทม. ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้เน้นย้ำในรายละเอียดว่า เมื่อประกาศให้ผ่อนคลายแล้ว มาตรการคุมเข้มต่างๆ ต้องเป็นไปด้วยความเรียบร้อย เพราะในสังคม มีทั้งกลุ่มที่อยากให้ผ่อนคลายและกลุ่มที่ยังห่วงใยการแพร่ระบาด ฉะนั้นเมื่อมีการผ่อนคลายให้แล้ว ในส่วนของมาตรการกำกับต้องเป็นไปด้วยความเรียบร้อย เพื่อให้ประชาชนที่มีความกังวล ได้มั่นใจในความปลอดภัย พร้อมย้ำว่ามาตรการ work from home ควรต่อเนื่องถึงสิ้นเดือนมิถุนายนนี้

พล.อ.ณัฐพล ยังปฏิเสธการตอบคำถามถึงกรณีที่กลุ่มแพทย์ชนบทออกมาตำหนิการทำงานของนายกรัฐมนตรีในการรวบอำนาจบริหารจัดการวัคซีน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่าพระหมอ

ศาลชั้นต้นพิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่า “พระหมอ” ขณะที่ทีมฆ่าทั้งมือปืนและดาบตำรวจ คนขับรถ จำคุกตลอดชีวิต ส่วนคนดูต้นทางศาลยกฟ้อง

อย. เผยรายชื่อ 6 ผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจรผิดกฎหมาย

อย. ตรวจพบผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจร 6 รายการ ฉวยโอกาสหลอกประชาชน มีทั้งไม่ขออนุญาต สวมเลข อย. ของผลิตภัณฑ์อื่น อ้างว่ามีฟ้าทะลายโจรเป็นส่วนประกอบแต่ไม่มีจริง และใช้วัตถุดิบอื่นแทน เตือนประชาชนระวัง ก่อนซื้อตรวจสอบเลข อย. ที่ www.fda.moph.go.th

กทม.-หอการค้าไทยทั้ง 25 ศูนย์ ได้รับวัคซีนรอบใหม่ 7.5 แสนโดส

หน่วยฉีดวัคซีนนอกโรงพยาบาล กรุงเทพฯ-หอการค้าไทยทั้ง 25 ศูนย์ ได้รับจัดสรรวัคซีนรอบใหม่ 750,000 โดส เริ่มฉีดประชาชน 7 ส.ค.นี้ เป็นต้นไป

ข่าวแนะนำ

เทศบาลนครภูเก็ตสั่งปิดตลาด 7 วัน หลังพบแรงงานติดโควิด

เทศบาลนครภูเก็ต ประกาศปิดตลาด 7 วัน ระหว่าง 5-11 ส.ค. หลังพบแรงงานติดเชื้อโควิด-19 เร่งตรวจคัดกรองพ่อค้าแม่ค้า ทำความสะอาดฆ่าเชื้อ

“แต้ว” หวังล้างตาเอาชนะ แฮร์ริงตัน เข้าชิงทองโอลิมปิก

“แต้ว” สุดาพร สีสอนดี นักชกหญิงทีมชาติไทย เผยร่างกายสมบูรณ์ พร้อมขึ้นชกรอบรองชนะเลิศ หวังล้างตาเอาชนะ คู่ปรับเก่า เคลลี แฮร์ริงตัน เข้าชิงเหรียญทองโอลิมปิก

เปิดตัว 2 GI ใหม่ ทุเรียนปากช่องเขาใหญ่-เครื่องเคลือบเวียงกาหลง

นนทบุรี 5 ส.ค.-พาณิชย์ประกาศขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) อีก 2 รายการ “เครื่องเคลือบเวียงกาหลง และ ทุเรียนปากช่องเขาใหญ่” ย้ำช่วยสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าของชุมชน และเพิ่มรายได้ให้ท้องถิ่น พร้อมเดินหน้าควบคุมคุณภาพ รักษาคุณภาพเพื่อการค้าที่ยั่งยืน