fbpx

“พัชรินทร์” ขอบคุณ รมว.ยธ.เดินหน้าศูนย์ JSOC

กรุงเทพฯ 13 มิ.ย. – “พัชรินทร์” ขอบคุณ รมว.ยุติธรรม เดินหน้าศูนย์ JSOC ชงเฝ้าระวังกลุ่มนักโทษกระทำผิดซ้ำ ป้องกันปัญหาข่มขืนกระทำชำเรา พร้อมขับเคลื่อนมิติความปลอดภัยคนกรุง


ดร.พัชรินทร์ ซำศิริพงษ์ ส.ส.กทม. เขต 2 กล่าวขอบคุณนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ที่ได้เร่งดำเนินการศูนย์เฉพาะกิจเฝ้าระวังความปลอดภัยของประชาชน หรือ JSOC โดยขณะนี้ได้เร่งจัดทำกฎหมาย JSOC เพื่อรองรับกลไกการทำงานของศูนย์ฯ ให้เป็นระบบและมีประสิทธิภาพมากขึ้น

โดยที่ผ่านมาในช่วงที่ได้มีการตั้งคณะกรรมาธิการศึกษาแก้ไขปัญหาการข่มขืนกระทำชำเรา ตนเห็นว่า มีนักโทษที่ได้รับการปล่อยตัวแล้วจำนวนหลายรายที่สุดท้ายกลับมากระทำผิดซ้ำในคดีประเภทนี้ บางคนถึงขั้นก่อคดีฆ่าข่มขืน ซึ่งจะเห็นว่าคนกลุ่มนี้ แม้ได้รับโทษตามกำหนดระยะเวลาไปแล้ว แต่ยังมีพฤติกรรมที่สุ่มเสี่ยง จึงสมควรอย่างยิ่งที่จะต้องติดตามเฝ้าระวัง ตนจึงได้ยื่นหนังสือถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เพื่อขอให้ผลักดันการทำงาน และติดตามผู้ที่ได้รับการปล่อยตัวประเภทนี้ และสำหรับตนนั้น พร้อมที่จะช่วยผลักดันกฎหมายที่เกี่ยวข้องต่อไป เนื่องจากเป็นกลไกที่สำคัญอย่างยิ่งที่จะช่วยเฝ้าระวังความปลอดภัยให้กับสังคม โดยเฉพาะผู้หญิง เด็ก และคนชรา ไม่ให้ตกเป็นเหยื่อ


ทั้งนี้ ตนก็ได้พยายามติดตามในเรื่องของการแก้ปัญหาและป้องกันการถูกข่มขืนกระทำชำเรา ในฝ่ายนิติบัญญัติ โดยได้เสนอร่างพระราชบัญญัติแก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายอาญา (ฉบับที่..) พ.ศ. …. ในเรื่องของบทนิยามคำว่า “กระทำชำเรา” และกำหนดความผิดฐานคุกคามทางเพศ รวมไปถึงประสานความร่วมมือกับหน่วยงานอื่น เช่น สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พยายามขับเคลื่อนมิติความปลอดภัย ภายในกรุงเทพมหานคร รวมถึงได้ติดตามการทำงานของรัฐบาล ต่อข้อสังเกตที่กรรมาธิการฯ เคยได้เสนอแนะไป ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างขับเคลื่อนให้เป็นวาระแห่งชาติ จึงอยากขอขอบคุณทุกหน่วยงานที่เห็นถึงความสำคัญของปัญหาในเรื่องความปลอดภัยของพี่น้องประชาชน. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

ข่าวแนะนำ

หนุ่มช็อก! ถูกเรียกเก็บค่าไฟกว่า 3 แสนบาท

หนุ่มสัตหีบแทบช็อก ทั้งบ้านอยู่กันแค่ 3 คน มีแอร์ตัวเดียวไม่ค่อยได้เปิด ถูกเรียกเก็บค่าไฟเดือนเดียวกว่า 300,000 บาท อยากฝากให้บุคคลที่เกี่ยวช่วยตรวจสอบ

ศบค.ขยายล็อกดาวน์อีก 14 วัน เพิ่มพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดเป็น 29 จว.

ศบค. เคาะขยายล็อกดาวน์อีก 14 วัน ถึง 18 ส.ค.64 ปรับพื้นที่แพร่ระบาดเชื้อโควิด พื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด จาก 13 จังหวัดเป็น 29 จังหวัด

วอด 10 คูหา ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว

เสียหาย 10 คูหา ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว ชาวบ้านบางส่วนกลับเข้าไปรื้อหาทรัพย์สินที่อาจหลงเหลืออยู่ ส่วนสาเหตุเบื้องต้นคาดเกิดจากสายไฟริมคลองลัดวงจร