fbpx

นายกฯ ประชุม ศบค. 18 มิ.ย.นี้ หารือเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยว

กรุงเทพฯ 12 มิ.ย.- นายกฯ ประชุม ศบค. 18 มิ.ย.นี้ หารือเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยว ย้ำเร่งจัดหาวัคซีนกระจายให้ทั่วถึง


นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวในรายการ “ไทยคู่ฟ้า PODCAST” รัฐบาลเล่าเรื่องว่า ในคิกออฟฉีดวัคซีนทั่วประเทศวันที่ 7 มิถุนายน ที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ยืนยันว่าทุกจังหวัดจะได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ตามแผนที่วางไว้อย่างทั่วถึงสอดคล้องกับสถานการณ์การระบาด โดยในช่วง 5 วันที่ผ่านมาสามารถฉีดให้กับประชาชนได้ 3-4 แสนคนต่อวัน และฉีดให้กับคนไทยได้มากกว่า 2 ล้านคน ซึ่งตัวเลขที่สะสมอยู่ที่มากกว่า 6 ล้านคนแล้ว เรื่องการฉีดวัคซีนจะทำอย่างต่อเนื่อง และวัคซีนได้ทยอยเข้ามามากขึ้น ขณะเดียวกันได้มีการปรับแผนการจัดส่งวัคซีนจากรายเดือนมาเป็นรายสัปดาห์ให้ทันต่อสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงด้วย

สำหรับการจัดหาวัคซีน นายกรัฐมนตรีย้ำเป้าหมาย 100 ล้านโดส แบ่งเป็น แอสตราเซเนกา 61 ล้านโดส, ซิโนแวค 14 ล้านโดส, ไฟเซอร์ 20 ล้านโดส, จอห์นสันแอนด์จอห์นสัน 5 ล้านโดส และจะขยายเป้าหมายวัคซีนเพิ่มเติมจากเดิมที่ 100 ล้านโดส ให้เพิ่มขึ้นเป็น 150 ล้านโดส จึงอยากให้ประชาชนเชื่อมั่นว่านายกรัฐมนตรีและรัฐบาลจะทำอย่างเต็มที่ให้ทุกคนเข้าถึงวัคซีน


นายอนุชา ยังกล่าวถึงมาตรการเยียวยาประชาชน ว่าโครงการคนละครึ่งเฟส 3 จะเปิดให้ลงทะเบียนในวันที่ 14 มิถุนายนนี้ โดยผู้ที่เคยได้รับสิทธิแล้วสามารถลงทะเบียนยืนยันได้ในแอปพลิเคชัน “เป๋าตัง” ได้ทันที ส่วนผู้ที่ยังไม่เคยได้รับสิทธิสามารถลงทะเบียนได้ที่ www.คนละครึ่ง.com ขณะที่โครงการยิ่งใช้ยิ่งได้ ที่จะเปิดให้ลงทะเบียนในวันที่ 21 มิถุนายนนี้ อย่างไรก็ตามในวันที่ 18 มิถุนายน นายกรัฐมนตรี จะเป็นประธานประชุม ศบค. เพื่อพิจารณาเรื่องต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับสถานการณ์โควิด-19 เช่น ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ การเตรียมการเปิดประเทศต้อนรับนักท่องเที่ยว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

ข่าวแนะนำ

หนุ่มช็อก! ถูกเรียกเก็บค่าไฟกว่า 3 แสนบาท

หนุ่มสัตหีบแทบช็อก ทั้งบ้านอยู่กันแค่ 3 คน มีแอร์ตัวเดียวไม่ค่อยได้เปิด ถูกเรียกเก็บค่าไฟเดือนเดียวกว่า 300,000 บาท อยากฝากให้บุคคลที่เกี่ยวช่วยตรวจสอบ

ศบค.ขยายล็อกดาวน์อีก 14 วัน เพิ่มพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดเป็น 29 จว.

ศบค. เคาะขยายล็อกดาวน์อีก 14 วัน ถึง 18 ส.ค.64 ปรับพื้นที่แพร่ระบาดเชื้อโควิด พื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด จาก 13 จังหวัดเป็น 29 จังหวัด

วอด 10 คูหา ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว

เสียหาย 10 คูหา ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว ชาวบ้านบางส่วนกลับเข้าไปรื้อหาทรัพย์สินที่อาจหลงเหลืออยู่ ส่วนสาเหตุเบื้องต้นคาดเกิดจากสายไฟริมคลองลัดวงจร