fbpx

“อนุทิน” ยันจัดส่งวัคซีนไม่ขาดช่วง เลื่อนฉีดไม่เกี่ยวกับ สธ.

ทำเนียบรัฐบาล 11 มิ.ย.-“อนุทิน” แจงสำนักงานประกันสังคม เลื่อนฉีดวัคซีน ไม่เกี่ยวสาธารณสุข ยืนยันจัดส่งวัคซีนตามคำร้องขอทุกอย่าง ไม่มีขาดช่วง

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ระบุถึงกรณีที่สํานักงานประกันสังคมได้มีหนังสือแจ้งปิดปรับปรุงการให้บริการฉีดวัคซีนแก่ผู้ประกันตนชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 12 – 27 มิถุนายนนี้ ว่า  เรื่องดังกล่าวไม่เกี่ยวข้องกับตน กระทรวงสาธารณสุขก็ส่งวัคซีนตามคำขอทุกอย่าง การบริหารจัดการเป็นของหน่วยงาน ซึ่งอยากทำความเข้าใจ ไม่ใช่มาลงที่กระทรวงสาธารณสุขทั้งหมด ตอนนี้ทำหน้าที่จัดส่งวัคซีนตามคำสั่งของศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 หรือ ศบค. ไปยังหน่วยงานที่ร้องขอมา ทั้งในส่วนของกรุงเทพฯและต่างจังหวัด รวมถึงการส่งถึงผู้ประกันตนมาตรา 33  ยืนยันว่า ส่งตามข้อตกลงทุกอย่าง ซึ่งล่าสุดประกันสังคมได้แจ้งไปยังบริษัทที่ลงทะเบียนฉีดวัคซีน โดยให้เหตุผลว่าต้องการเช็คยอดการฉีดวัคซีนแต่ละบริษัท พร้อมย้ำว่า เรื่องนี้ไม่เกี่ยวข้องกับกระทรวงสาธารณสุข โดยทางประกันสังคมได้แจ้งไปยังกรมควบคุมโรคว่า แต่ละหน่วยงานต้องการวัคซีน โดยตนได้สอบถามไปยังอธิบดีกรมควบคุมโรค ก็ได้รับการยืนยันว่าส่งไปหมดแล้ว ดังนั้น การจัดคิวก็ต้องเป็นเรื่องของหน่วยงานที่รับผิดชอบ และกระทรวงสาธารณสุขได้ทำหน้าที่ครบถ้วนหมดแล้ว ทั้งเรื่องวัคซีน และอุปกรณ์ทางการแพทย์


ส่วนการกระจายวัคซีนไม่ขาดช่วงใช่หรือไม่นั้น นายอนุทิน ระบุว่า ไม่มีขาดช่วงแน่นอน ทั้งในส่วนของสปสช.และโรงพยาบาลทั่วประเทศ โดยยืนยันว่า ส่งทุกอย่างทุกจังหวัด เมื่อวัคซีนถึงจังหวัดก็จะหมดหน้าที่ จากนั้นเป็นหน้าที่ของผู้ว่าราชการจังหวัด ที่กระจายไปในแต่ละพื้นที่ นี่คืออำนาจหน้าที่ของศบค. ซึ่งเป็นเหตุผลที่ต้องบูรณาการ หากกระทรวงสาธารณสุขรับเองหมด ต้องเป็นทั้งผู้ว่าราชการจังหวัด ตำรวจ คนเฝ้าชายแดน ตายแน่นอน ซึ่งหมอและพยาบาลทำได้แค่รักษาโรค

นายอนุทิน ระบุว่า นายกรัฐมนตรีรับทราบทุกกรณีมาโดยตลอดได้สั่งการเพิ่มหากพื้นที่ใดมีความต้องการพิเศษ ซึ่งเป็นไปตามพระราชกำหนดฉุกเฉิน ตอนนี้ทุกอย่างเข้ารูปแบบทั้งหมดแล้ว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประกาศการจัดสรร “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ประกาศการจัดสรรวัคซีนตัวเลือก “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2 อีก 1,238 บริษัท เป็นจำนวน 302,618 คน

อาจารย์ ม.ดัง มือเป็นแผล หั่นหมูจนติดเชื้อดับ

ชาวพิษณุโลกผวาโรคไข้หูดับ หลังมีผู้เสียชีวิต 1 ราย เป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย โดยซื้อหมูจากห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งมาหั่นเป็นชิ้น เพื่อทำหมูกระทะ แต่มือคนหั่นมีแผล ทำให้เชื้อเข้าไปในกระแสเลือด สุดท้ายเสียชีวิตด้วยโรคไข้หูดับ

ข่าวแนะนำ

บช.น.จัดกำลังรับมือม็อบ 24 มิ.ย.64

ผบช.น.จัดกำลังรับมือการชุมนุมหลายกลุ่มในวันพรุ่งนี้ (24 มิ.ย.) ขอให้เคารพกฎหมาย และจนถึงขณะนี้ยังไม่มีกลุ่มใดแจ้งจัดการชุมนุม

นายกฯ ค้านแก้ไขรัฐธรรมนูญ ม.144 และ 185

นายกฯ ค้านปรับแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 144 และ 185 เพราะถือเป็นหัวใจสำคัญในการป้องกันการทุจริตและปิดช่องว่างไม่ให้มีการแทรกแซงการจัดทำงบประมาณและการบริหารราชการแผ่นดิน

สธ.จ่อยกระดับ รพ.สนามพื้นที่ กทม. ดูแลโควิดสีเหลือง

รมว.สาธารณสุข เผยเตรียมยกระดับโรงพยาบาลสนามพื้นที่ กทม. ให้ดูแลผู้ป่วยโควิดอาการสีเหลือง เพิ่มเตียงในโรงพยาบาลดูแลผู้ป่วยหนัก