fbpx

เก็บภาษีบุหรี่ได้น้อย เหตุของเถื่อนล้น

รัฐสภา 11 มิ.ย.-กรรมาธิการงบฯ 65 พิจารณางบฯ 3 กรมของกระทรวงคลัง พบปัญหาเก็บภาษีบุหรี่ได้น้อย เหตุบุหรี่เถื่อนเกลื่อนเมือง เร่งดูแลเกษตรกรปลูกยาสูบปลูกพืชทดแทน


นายสรวุฒิ เนื่องจำนงค์ ส.ส.ชลบุรี ในฐานะโฆษกกรรมาธิการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2565 เปิดเผยผลการประชุม ว่า ที่ประชุมวันนี้(11 มิ.ย.) พิจารณางบประมาณในหน่วยงานสังกัดกระทรวงการคลัง 3 หน่วยงานประกอบด้วย กรมศุลกากร 4,095,258,400 บาท กรมสรรพสามิต 2,194,317,000 บาท และกรมสรรพากร 9,569,318,900 บาท โดยในส่วนของกรมสรรพสามิต ที่ประชุมหารือเกี่ยวกับปัญหาบุหรี่เถื่อน ซึ่งมีกรรมาธิการให้ความเห็นว่าปัจจุบันบุหรี่เถื่อนในประเทศเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 30 ขณะที่การซื้อขายบุหรี่ถูกกฎหมายในประเทศลดลง

“ปัญหาส่วนหนึ่งเพราะกระทรวงสาธารณสุขเห็นว่าบุหรี่ทำให้เกิดปัญหาสุขภาพ จึงไม่ได้รับการสนับสนุน นอกจากนี้ยังออกมาตรการควบคุมบุรี่อย่างเข้มงวด ทำให้บุหรี่เถื่อนต่างประเทศได้รับความนิยมสูงขึ้น เพราะไม่ต้องเสียภาษีและไม่มีมาตรการควบคุม การจัดเก็บภาษียาสูบจึงน้อยลง ทำให้เกษตรกรผู้ปลูกยาสูบได้รับผลกระทบไปด้วย จึงเห็นควรให้ช่วยเหลือผู้ปลูกยาสูบและปรับปรุงโครงสร้างการจัดเก็บภาษีใหม่ แก้ปัญหาการนำเข้าบุหรี่เถื่อน” นายสรวุฒิ กล่าว


นายสรวุฒิ กล่าวว่า ผู้แทนกรมสรรพสามิตชี้แจงยืนยันว่าการปรับโครงสร้างภาษียาสูบให้องค์การยาสูงได้ประโยชน์ไม่สามารถดำเนินการได้ เพราะเป็นการดำเนินการที่ขัดต่อหลักการค้าระหว่างประเทศ ซึ่งจะต้องมีความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ขณะที่กรรมาธิการฯ บางคนเสนอให้ส่งเสริมเกษตรกรผู้ปลูกยาสูบหันไปปลูกพืชเศรษฐกิจชนิดอื่นแทน ซึ่งกรมสรรพสามิตยอมรับว่าภาครัฐมีนโยบายสนับสนุนให้เกษตรกรผู้ปลูกยาสูบหันไปปลูกพืชชนิดอื่นทดแทนแล้ว อย่างไรก็ตาม ต้องหารือกับผู้ปลูกอีกครั้งว่าในพื้นที่แต่ละพื้นที่เหมาะสมที่จะปลูกพืชชนิดใดทดแทน เพราะมีพื้นที่ที่แตกต่างกัน ส่วนปัญหาการจัดเก็บภาษีด้านต่าง ๆ ของแต่ละหน่วยงานเป็นเรื่องที่คณะอนุกรรมาธิการฯจะกลับไปพิจารณารายละเอียดต่อไป เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์โควิด-19 ที่ประชาชนกำลังได้รับผลกระทบ

นายสรวุฒิ กล่าวว่า หน่วยงานที่จะพิจารณางบประมาณในลำดับถัดไปของกระทรวงการคลังยังมีอีก 10 หน่วยงานและ 1 กองทุน เช่น สำนักงานบริหารหนี้สาธารณะวงเงินงบประมาณ 249,890,977,600 บาท และงบประมาณของหน่วยงานรัฐวิสาหกิจ อาทิ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร วงเงินกว่า 7 หมื่นล้าน ธนาคารออมสินกว่า 4,000 ล้านบาท เป็นต้น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประชาชนสนใจซื้อสลากผ่านแอปฯ เป๋าตัง แม้ยุ่งยากเล็กน้อย

ประชาชนตอบรับซื้อสลากโครงการ GLO Official Sellers ผ่านแอปฯ “เป๋าตัง” 2 วันกว่า 3,850 ฉบับ ผู้ค้ารายย่อยระบุช่วงแรกคนซื้อสับสน โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ ขณะที่โฆษกสำนักงานสลากฯ ย้ำคนซื้อสลากจะมากขึ้นช่วงใกล้วันสลากออก ชี้แนวทางนี้ป้องกันนำสลากไปขายเวียนเทียนได้จริง แถมคนซื้อได้ราคา 80 บาทต่อใบแน่นอน

แม่โพสต์หมอจ่ายยาผิด ลูกชายกินทีเดียว 14 เม็ด หลับยาว

แม่วัย 35 ปีชาวบุรีรัมย์โพสต์เป็นอุทาหรณ์ หลังโรงพยาบาลจ่ายยาผิดทำให้ลูกวัย 10 ขวบกินยารวดเดียว 14 เม็ดจนหลับยาว

ข่าวแนะนำ

กระบี่สั่งปิดน้ำพุร้อนเค็มคลองท่อม หลังพบคนมาเที่ยวติดโควิด

เทศบาลตำบลห้วยน้ำขาว จ.กระบี่ ประกาศปิดน้ำพุร้อนเค็มคลองท่อมชั่วคราว หลังพบไทม์ไลน์ผู้ที่เดินทางมาจาก จ.ยะลา ติดโควิด 4 ราย มาเที่ยวน้ำพุร้อนเค็ม

“ซิโนฟาร์ม” ลอตแรกถึงไทยพรุ่งนี้ 1 ล้านโดส

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ แจ้งวัคซีนตัวเลือก “ซิโนฟาร์ม” ลอตแรก 1 ล้านโดส ส่งถึงไทยพรุ่งนี้ กำหนดฉีดพร้อมกันทั่วประเทศ 25 มิ.ย.