fbpx

เตรียมออกมาตรการคุมแคมป์คนงาน

ทำเนียบรัฐบาล 11 มิ.ย.-พบคลัสเตอร์ใหม่หลายจังหวัด กรมควบคุมโรคเตรียมกำหนดมาตรฐาน bubble and seal ใช้คุมแคมป์คนงาน ระบุปิดแคมป์ไม่ตอบโจทย์ ทำเกิดการเคลื่อนย้าย ขณะกทม.ลุยตรวจมาตรฐานทุกตลาด 14 มิ.ย.


พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. แถลงว่า วันนี้(11 มิ.ย.) ศปก.ศบค. รับทราบรายงานการติดเชื้อบริษัทส่งออกเสื้อถักไหมพรม 67 ราย อำเภอบางเสาธง เป็นคลัสเตอร์ใหม่ที่จ.สมุทรปราการ ที่แคมป์ก่อสร้างจ.นนทบุรี มีทั้งชาวไทย เมียนมา และกัมพูชา กระจายอยู่ใน 3 อำเภอและที่ตลาดบางใหญ่ 12 ราย

“จ.นครปฐม คลัสเตอร์ใหม่ที่โรงงานไก่ อำเภอสามพราน 63 ราย จ.สงขลา พบ 2 คลัสเตอร์ใหม่ที่ ตลาดวชิราอำเภอเมือง 7 ราย โรงงานถุงมือยาง อำเภอสะเดา 19 ราย ส่วนจังหวัดเพชรบุรี พบ cluster ใหม่ที่โรงงานผลิตเฟอร์นิเจอร์ เขาย้อย 24 ราย จ.ปทุมธานี ยังคงตรวจตลาดสี่มุมเมือง ผู้ติดเชื้อเพิ่ม 13 ราย ทำให้ยอดรวมตลาดสี่มุมเมือง มีจำนวน 1,704 รา บริษัท ไทสัน โพลทรี่ เป็นคลัสเตอร์ใหม่ โรงงานชำแหละไก่ มีพนักงาน 2,056 ราย พบติดเชื้อแล้ว 1,114 ราย” ผู้ช่วยโฆษกศบค. กล่าว


พญ.อภิสมัย กล่าวว่า ขณะที่กรุงเทพฯ พบคลัสเตอร์ใหม่อีก 3 แห่ง ได้แก่ แคมป์คนงานก่อสร้างวรสิทธิ์ ย่านหลักสี่ คนงาน 211 ราย พบติดเชื้อ 59 ราย ตลาดซอยละลายทรัพย์ เขตบางรัก 20 ราย เป็นผู้ค้า 13 ราย นำไปติดคนในครอบครัวเพิ่มอีก 7 ราย โรงงานเย็บผ้า cpg garment เขตภาษีเจริญ ตรวจ 330 ราย พบติดเชื้อ 37 ราย ทั้งนี้ วันจันทร์ที่ 14 มิถุนายนี้ กทม.จะเร่งตรวจตลาดทั้งหมด 50 เขต 486 ตลาด ซึ่งขณะนี้เหลืออยู่อีก 80 แห่ง ส่วนตลาดที่ตรวจไปแล้วบางแห่งยังไม่ผ่านมาตรฐาน กรมควบคุมโรค จึงขอความร่วมมือประชาชนที่อยู่โดยรอบช่วยกันตรวจสอบ เพื่อให้ตลาดในชุมชนเป็นตลาดที่ปลอดภัยได้มาตรฐาน

“ศปก.ศบค.นำเสนอแนวทางการควบคุม bubble and seal โดยเฉพาะแคมป์คนงานก่อสร้าง เพื่อให้คนงานอยู่ในพื้นที่เดียวกัน ห้ามคนงานที่อาจเป็นผู้ติดเชื้อเข้าออก ส่วนคนงานก่อสร้างที่มีแคมป์อยู่นอกพื้นที่ยังทำงานต่อไปได้ เนื่องจากยังมีความเข้าใจไม่ตรงกันของแคมป์ก่อสร้าง ทำให้มีรายงานการติดเชื้อ กรมควบคุมโรคจึงออกมาตรการ เพื่อเป็นแนวทางปฏิบัติให้แรงงานเคลื่อนย้ายได้ระหว่างที่พักกับไซต์งานก่อสร้าง การบริหารจัดการภายใต้การควบคุมกำกับ จัดสิ่งอำนวยความสะดวกทั้งเครื่องอุปโภคและบริโภค และมีแผนจำหน่ายออกตามที่กรมควบคุมโรคกำหนด ต้องคัดกรองแรงงานที่เป็นกลุ่มเสี่ยง หรือมีอาการระดับสีเหลือง สีแดงออกไป โดยดำเนินการให้เสร็จภายใน 28 วัน และจะสุ่มตรวจเพื่อให้แรงงานเหล่านี้ทำงานได้ ไม่ต้องสั่งปิดแคมป์ เพราะบางครั้งการปิดแคมป์ ไม่ได้ตอบโจทย์ และยังทำให้เกิดการเคลื่อนย้ายแรงงานด้วย” ผู้ช่วยโฆษกศบค. กล่าว

พญ.อภิสมัย กล่าวว่า เมื่อภาครัฐมีมาตรการออกมา แต่หากสถานประกอบการหรือชุมชนยังไม่สามารถปฏิบัติตามหรือเพิกเฉย ประชาชนและสื่อมวลชน จะต้องช่วยกันตรวจสอบเพื่อให้ควบคุมการแพร่ระบาดได้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พี่ชายคนขับ BMW Z4 ขอความเป็นธรรม เผยน้องชายไม่ได้ขับเร็ว

พี่ชายคนขับ BMW Z4 พุ่งข้ามเกาะชนซูซูกิ สวิฟต์ ขอความเป็นธรรม เผยน้องชายไม่ได้ขับรถเร็ว ขณะที่ พ่อหญิงขับสวิฟต์ เผยลูกสาวโทรบอกว่าจะกลับบ้าน ดีใจมาก เตรียมทำกับข้าวรอ

รับคนแก่ 7 กลุ่มโรคในระบบหมอพร้อม กทม.ฉีดวัคซีนศูนย์บางซื่อเริ่มพรุ่งนี้

สธ.แจงรับผู้สูงอายุและผู้ป่วย 7 กลุ่มโรคในระบบ “หมอพร้อม” กทม.มาฉีดที่สถานีกลางบางซื่อ เป็นแผนสำรองและมีจำนวนน้อย ย้ำต้องติดต่อ รพ.ที่นัดหมายก่อนว่าถูกเลื่อนจริง

เสาไฟประติมากรรมหงส์ ต้นละแสน ถูกทิ้งใกล้บ่อขยะ

พบอีก! เสาไฟฟ้าหงส์ทองต้นละ 1 แสน 30 ต้น งบกว่า 3 ล้านบาท ติดตั้งหน้าสำนักงานตรวจเงินแผ่นดินตรัง ถูกเทศบาลฯ ถอดทิ้งซุกคากองบ่อขยะ

ข่าวแนะนำ

จ่อขอซื้อเสาไฟกินรีอีก 720 ต้น งบ 68 ล้านบาท

สภา อบต.ราชาเทวะ จ.สมุทรปราการ เลื่อนประชุมอนุมัติงบจัดซื้อเสาไฟกินรีโซลาร์เซลล์เพิ่ม 720 ต้น งบประมาณ 68 ล้านบาท อ้างสถานการณ์โควิด-19 สมาชิก อบต. งง ประกาศยกเลิกกะทันหัน ด้านนายก อบต. แจงที่มารถเบนซ์คันใหม่ 5.4 ล้านบาท

มิชลิน ไกด์ เลือกอยุธยา คัดร้านอาหารติดดาว แห่งใหม่

คู่มือ ‘มิชลิน ไกด์’ ฉบับที่ 5 ของไทย เลือก ‘อยุธยา’ เป็นหมุดหมายใหม่ในการคัดสรรร้านอาหารติดดาว เผยอัตลักษณ์โดดเด่นด้านอาหารและวัฒนธรรม ประกอบกับมนต์เสน่ห์ที่หลอมรวมความเก่าและใหม่ไว้อย่างลงตัว เป็นแม่เหล็กดึงดูดนักชิมและนักท่องเที่ยว

คลัสเตอร์โรงงานไก่ สระบุรีกระจาย 5จังหวัด

ศบค. เผย กรุงเทพ พบ แคมป์ คนงานติดโควิดอีก ส่งผลการบริหารจัดการเตียงผู้ป่วยชาย ส่วนคลัสเตอร์โรงงานแปรรูปไก่ที่สระบุรี กระจาย แล้ว 5 จังหวัด