fbpx

เชื่อยังไม่ยุบสภาตอนนี้

รัฐสภา 11 มิ.ย.-เลขาฯ เพื่อไทย เชื่อยังไม่ยุบสภา เชื่อนายกฯ พูดขณะมีอารมณ์เท่านั้น อยากให้งบผ่านเดือน ก.ย.ก่อน แต่ถ้าต้องเลือกตั้งก็พร้อมส่งทุกเขต


นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ไม่กังวลหากจะยุบสภาก่อนแก้ไขรัฐธรรมนูญจะแล้วเสร็จ แต่ถามว่าเป็นไปได้หรือไม่ เห็นว่าเป็นไปได้ พรรคเราไมได้กังวล เพราะเตรียมพร้อมอยู่แล้ว ไม่ว่ากติกาเดิมหรือกติกาใหม่ หากมีการแก้ไข แม้จะยุบสภาในสถานการณ์ต่าง ๆ แต่อยากให้งบประมาณผ่านในเดือนกันยายนนี้ก่อน เพราะงบประมาณเป็นเรื่องสำคัญ

“ถ้าดูคำพูดของนายกฯ ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ผมก็คิดว่ายังไม่ยุบสภาแน่นอน อาจจะเป็นอารมณ์ตอนนั้นพูดมาอย่างนั้น ที่ผ่านมายกตัวอย่างเรื่องเก่า ๆ อย่างเรื่องเลือกตั้ง ถ้าย้อนมาตั้งแต่ปฎิวัติในปี 57 ก็เลื่อนมาตลอด เหมือนเรื่องรัฐธรรมนูญว่าจะแก้ก็ไม่ได้สักที ผมคิดว่าอารมร์ท่านนายกฯ ขณะนั้นคงเป็นอย่างนั้น ก็เป็นเรื่องรับฟังเอาไว้” เลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าว


นายประเสริฐ กล่าวว่า หากเลือกตั้งจริงพรรค เราพร้อมและมั่นใจมาก จะส่งผู้สมัครทั้ง 350 เขตจากครั้งที่แล้วส่งผู้สมัคร 250 เขต และถ้าเป็นรัฐธรรมนูญใหม่ 400 เขตเราก็ส่งครบ ไม่กังวล ส.ส.ไหลออก คิดว่าทุกคนยังมั่นใจที่จะอยู่กับเรา เพราะพรรคเพื่อไทยเป็นสถาบันการเมือง มีความมั่นคง แม้พรรคพลังประชารัฐจะไปจัดประชุมที่จังหวัดขอนแก่น ถือเป็นการประชุมตามกฎหมายกำหนด พรรคเพื่อไทยก็เตรียมจัดประชุมใหญ่สามัญประจำปีของพรรคเร็ว ๆ นี้ ยอมรับว่าจะปรับเปลี่ยนโครงสร้างคณะกรรมการบริหารพรรคเล็กน้อย เพิ่มบางตำแหน่งเท่านั้น แต่ไม่เปลี่ยนแปลงตำแหน่งที่มีอยู่ในปัจจุบัน

เลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงเสียง ส.ส.เพื่อไทย ที่หายไปจากคะแนนโหวต พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้านบาท ว่าทุกคนได้แจ้งลาก่อนโหวตเเล้ว ติดภารกิจและลาป่วยไปพบแพทย์ ซึ่งเป็นเหตุผลที่รับฟังได้ เช่น นายศรันย์วุฒิ ศรันย์เกตุ แจ้งติดภารกิจต่างจังหวัดและนัดประชาชนไว้ อีกทั้งเข้าใจว่าการโหวตจะเกิดขึ้นในวันพุธที่ 9 มิถุนายน และพรรคให้เวลาการอภิปรายกับ ส.ส.อย่างเต็มที่ภายใต้เวลาที่ได้รับจัดสรรมา โดยไม่กีดกันทั้งพ.ร.บ.งบประมาณปี 2565 และพ.ร.ก.กู้เงิน

“พรรคเพื่อไทยเตรียมยื่นรางแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญในวันที่ 15-16 มิถุนายนนี้ โดยร่างของพรรคเสร็จเรียบร้อยแล้ว แต่จะให้พรรคร่วมฝ่ายค้านอีก 5 พรรคร่วมพิจารณาก่อน ซึ่งกำลังนัดหารือครั้งสุดท้ายในสัปดาห์หน้า วันจันทร์ที่ 14 มิถุนายน ทั้ง 5 ร่างแรกเป็นร่างแก้ไขเพิ่มเติมในภาพรวมยกเว้นหมวด 1- 2 ส่วนอีก 4 ร่างเป็นการแก้ไขเพิ่มเติมแบบรายมาตรา ซึ่งมีส.ส.เข้าชื่อเสนอแล้วกว่า 100 คน” นายประเสริฐ กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพร้อม” ปลดล็อก รพ.จัดระบบคิวฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

“หมอพร้อม” เตรียมปลดล็อกให้โรงพยาบาลจัดระบบคิว ลงนัด เลื่อนนัด แจ้งประชาชนที่จะเข้ารับการฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

เผยโควิดสายพันธุ์เดลตาระบาดในพื้นที่ฉีดวัคซีนของสหรัฐ

เฮลิกซ์ บริษัทด้านจีโนมิกส์ เผยหลักฐานเบื้องต้นชี้ให้เห็นว่า เชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาที่พบการระบาดครั้งแรกในอินเดียและแพร่เชื้อได้รวดเร็วทั่วโลก กำลังแพร่กระจายในหลายพื้นที่ของสหรัฐที่กำลังฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชน

ศบค.เดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์

ศบค.ยืนยันเดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ย้ำมีแผนทั้งรับมือ ชะลอยกเลิกโครงการ หากพบโควิดระบาดแรงตามเงื่อนไข คาดขยายผล 3 เกาะที่สุราษฎร์ธานี

ศูนย์ฉีดวัคซีนบางซื่อ ยัน!วัคซีนฉีดฟรี ลั่นฟันคนเรียกรับผลประโยชน์

คณะกรรมการดำเนินงานศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ยืนยันการฉีดวัคซีน ไม่มีการเรียกเก็บค่าใช้จ่ายเด็ดขาด หากใครพบเบาะแสมีการเรียกรับผลประโยชน์ตอบแทน ในการพาเขามาฉีดวัคซีน แจ้งร้องเรียนได้ พร้อมดำเนินคดีอาญาถึงที่สุด

ข่าวแนะนำ

อาจารย์ ม.ดัง มือเป็นแผล หั่นหมูจนติดเชื้อดับ

ชาวพิษณุโลกผวาโรคไข้หูดับ หลังมีผู้เสียชีวิต 1 ราย เป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย โดยซื้อหมูจากห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งมาหั่นเป็นชิ้น เพื่อทำหมูกระทะ แต่มือคนหั่นมีแผล ทำให้เชื้อเข้าไปในกระแสเลือด สุดท้ายเสียชีวิตด้วยโรคไข้หูดับ

ภาคตะวันออก-ใต้ ฝนหนักบางแห่ง กทม.ตก 20%

กรมอุตุฯ เผยภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 20% ของพื้นที่ ช่วงบ่าย-ค่ำ