fbpx

วอนช่วยเหลือชาวนาขาดแคลนน้ำ

รัฐสภา 11 มิ.ย.-พีระวิทย์ วอน นายกฯ-รมว.เกษตร เร่งช่วยเหลือชาวนาขาดแคลนน้ำ แนะลงพื้นที่ กินข้าวกินปลากับชาวนา” เพื่อจะได้ทราบปัญหาที่แท้จริง


นายพีระวิทย์ เรื่องลือดลภาค ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคไทรักธรรม ขอนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้สั่งการเร่งด่วนให้กรมชลประทานแก้ไขปัญหาการขาดแคลนน้ำในคลองชลประทานชัยนาท-ป่าสัก ระยะทาง 132 กิโลเมตร ซึ่งหล่อเลี้ยงพื้นที่ 8 จังหวัด 16 อำเภอ มีพื้นที่ได้รับประโยชน์กว่า 1 ล้านไร่ ถือเป็นเส้นเลือดใหญ่ของจังหวัดสระบุรี ลพบุรี และพระนครศรีอยุธยา แต่ปัจจุบันเกิดน้ำแห้งขอด โดยชลประทานที่ 10 ได้แจ้งว่าในรอบ 30 ปีนี้ ลุ่มน้ำเจ้าพระยาขาดแคลนน้ำ เนื่องจากปริมาณน้ำฝนเมื่อเดือนที่ผ่านมามีปริมาณต่ำกว่าปกติเกือบ 60% และเบื้องต้นทางกรมชลประทานได้ประสานขอความอนุเคราะห์จากการไฟฟ้าฝ่ายผลิตให้ปล่อยน้ำจากเขื่อนภูมิพลและเขื่อนสิริกิตติ์มาช่วยเหลือ แต่ด้วยระยะทางกว่าร้อยกิโลเมตรทำให้น้ำกระจายไม่ทั่วถึง จนทำให้หลายอำเภอขาดแคลนน้ำในการหล่อเลี้ยงต้นข้าว และขาดแคลนน้ำดิบในการทำน้ำประปา จึงอยากขอให้กรมชลประทานช่วยปล่อยน้ำจากเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ และปิดประตูน้ำเขื่อนพระราม6 ให้น้ำสามารถดันมาสู่พื้นที่เดือดร้อน เพื่อจะได้ช่วยเหลือเกษตรกรให้มีน้ำเพียงพอในการทำนา ไม่เกิดความเสียหายและขาดทุนไปมากกว่านี้

“ขอท่านนายกรัฐมนตรีได้โปรดรับฟังเสียงชาวนา แล้วสั่งการแก้ปัญหาเร่งด่วน ชาวนาจะได้มีรอยยิ้ม หนี้สินลดลงและหมดไป ถ้ารัฐบาลไม่เข้าใจถึงหัวอกของชาวนาอย่างแท้จริง ก็ขอให้ลองไปนั่งกินข้าวกินปลากับชาวนาดู แล้วท่านจะพบทางแก้ไขปัญหาที่แท้จริง” นายพีระวิทย์ กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประชาชนสนใจซื้อสลากผ่านแอปฯ เป๋าตัง แม้ยุ่งยากเล็กน้อย

ประชาชนตอบรับซื้อสลากโครงการ GLO Official Sellers ผ่านแอปฯ “เป๋าตัง” 2 วันกว่า 3,850 ฉบับ ผู้ค้ารายย่อยระบุช่วงแรกคนซื้อสับสน โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ ขณะที่โฆษกสำนักงานสลากฯ ย้ำคนซื้อสลากจะมากขึ้นช่วงใกล้วันสลากออก ชี้แนวทางนี้ป้องกันนำสลากไปขายเวียนเทียนได้จริง แถมคนซื้อได้ราคา 80 บาทต่อใบแน่นอน

แม่โพสต์หมอจ่ายยาผิด ลูกชายกินทีเดียว 14 เม็ด หลับยาว

แม่วัย 35 ปีชาวบุรีรัมย์โพสต์เป็นอุทาหรณ์ หลังโรงพยาบาลจ่ายยาผิดทำให้ลูกวัย 10 ขวบกินยารวดเดียว 14 เม็ดจนหลับยาว

ข่าวแนะนำ

ทั่วไทยมีฝนเพิ่มขึ้น ตอ.-ใต้ ตกหนักบางแห่ง กทม.40%

กรมอุตุฯ เผยทั่วไทยมีฝนเพิ่มขึ้น กับมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณภาคตะวันออก และภาคใต้ ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่

ปลัด มท. ยกเลิกคำสั่งสนับสนุนวัคซีนโควิด พนง.ไทยเบฟฯ

ปลัดกระทรวงมหาดไทย มีคำสั่งยกเลิก สนับสนุนวัคซีนโควิดพนักงานไทยเบฟฯ ระบุ เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ถูกต้องครบถ้วน ย้ำบริหารจัดการวัคซีนตามลำดับความสำคัญ ยึดแนวทาง ศบค.โดยเคร่งครัด

เจ้าคณะอำเภอสั่งหลวงพ่อยุติพิธีเสกใบมะขามเป็นตัวแตน-ตัวต่อ

เจ้าคณะอำเภอศรีเทพ จ.เพชรบูรณ์ สั่งหลวงพ่อรูปหนึ่งยุติพิธีเสกใบมะขามเป็นตัวแตน-ตัวต่อ ขณะที่วันนี้สำนักสงฆ์ปิดเงียบ ไม่พบตัวหลวงพ่อ

เปิดรายละเอียดโครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้”

เปิดรายละเอียดและขั้นตอนการลงทะเบียน โครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” ใช้จ่ายตามเงื่อนไข รับเงินคืนสูงสุด 7,000 บาท เริ่มลงทะเบียนพรุ่งนี้ 21 มิ.ย.64