วอนช่วยเหลือชาวนาขาดแคลนน้ำ

รัฐสภา 11 มิ.ย.-พีระวิทย์ วอน นายกฯ-รมว.เกษตร เร่งช่วยเหลือชาวนาขาดแคลนน้ำ แนะลงพื้นที่ กินข้าวกินปลากับชาวนา” เพื่อจะได้ทราบปัญหาที่แท้จริง


นายพีระวิทย์ เรื่องลือดลภาค ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคไทรักธรรม ขอนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้สั่งการเร่งด่วนให้กรมชลประทานแก้ไขปัญหาการขาดแคลนน้ำในคลองชลประทานชัยนาท-ป่าสัก ระยะทาง 132 กิโลเมตร ซึ่งหล่อเลี้ยงพื้นที่ 8 จังหวัด 16 อำเภอ มีพื้นที่ได้รับประโยชน์กว่า 1 ล้านไร่ ถือเป็นเส้นเลือดใหญ่ของจังหวัดสระบุรี ลพบุรี และพระนครศรีอยุธยา แต่ปัจจุบันเกิดน้ำแห้งขอด โดยชลประทานที่ 10 ได้แจ้งว่าในรอบ 30 ปีนี้ ลุ่มน้ำเจ้าพระยาขาดแคลนน้ำ เนื่องจากปริมาณน้ำฝนเมื่อเดือนที่ผ่านมามีปริมาณต่ำกว่าปกติเกือบ 60% และเบื้องต้นทางกรมชลประทานได้ประสานขอความอนุเคราะห์จากการไฟฟ้าฝ่ายผลิตให้ปล่อยน้ำจากเขื่อนภูมิพลและเขื่อนสิริกิตติ์มาช่วยเหลือ แต่ด้วยระยะทางกว่าร้อยกิโลเมตรทำให้น้ำกระจายไม่ทั่วถึง จนทำให้หลายอำเภอขาดแคลนน้ำในการหล่อเลี้ยงต้นข้าว และขาดแคลนน้ำดิบในการทำน้ำประปา จึงอยากขอให้กรมชลประทานช่วยปล่อยน้ำจากเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ และปิดประตูน้ำเขื่อนพระราม6 ให้น้ำสามารถดันมาสู่พื้นที่เดือดร้อน เพื่อจะได้ช่วยเหลือเกษตรกรให้มีน้ำเพียงพอในการทำนา ไม่เกิดความเสียหายและขาดทุนไปมากกว่านี้

“ขอท่านนายกรัฐมนตรีได้โปรดรับฟังเสียงชาวนา แล้วสั่งการแก้ปัญหาเร่งด่วน ชาวนาจะได้มีรอยยิ้ม หนี้สินลดลงและหมดไป ถ้ารัฐบาลไม่เข้าใจถึงหัวอกของชาวนาอย่างแท้จริง ก็ขอให้ลองไปนั่งกินข้าวกินปลากับชาวนาดู แล้วท่านจะพบทางแก้ไขปัญหาที่แท้จริง” นายพีระวิทย์ กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

เตือนไทยตอนบนอากาศแปรปรวน มีพายุฝนฟ้าคะนอง ภาคใต้ฝนหนัก

กรมอุตุฯ ออกประกาศฉบับที่ 7 เตือนไทยตอนบนอากาศแปรปรวน มีพายุฝนฟ้าคะนอง ฟ้าผ่า ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่งในภาคเหนือและอีสาน ฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณภาคใต้ และคลื่นลมแรงบริเวณอ่าวไทยตอนล่าง (มีผลกระทบในช่วงวันที่ 23-25 ก.พ.68)

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ส่งชาวจีนกลับบ้าน

เสร็จสิ้นภารกิจส่ง 621 เหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์กลับจีน

จบภารกิจส่งชาวจีนเหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์และสแกมเมอร์เมืองเมียวดี ประเทศเมียนมา รวม 3 วัน 13 เที่ยวบิน ส่งกลับชาวจีน 621 คน ที่เหลือต้องรอการเจรจา 3 ฝ่าย ไทย จีน และเมียนมา กำหนดแนวทางรับตัวอีกครั้ง

ทำบุญครบรอบแตงโมเสียชีวิต

เพื่อนสนิททำบุญครบรอบ 3 ปี “แตงโม” เสียชีวิต

กลุ่มเพื่อนสนิทของ “แตงโม ภัทรธิดา” นักแสดงสาวผู้ล่วงลับ จัดพิธีทำบุญครบรอบ 3 ปี การเสียชีวิตของนางเอกคนดัง ที่วัดปากน้ำ ซ.พิบูลสงคราม 1 อ.เมือง จ.นนทบุรี