fbpx

เตรียมกำหนดวันประชุมร่วมรัฐสภา

รัฐสภา 10 มิ.ย.-“ชวน” เผยหารือ ปธ.วุฒิฯ กำหนดวันประชุมร่วมรัฐสภาแก้ไขรัฐธรรมนูญ ยึดมาตรการเข้มป้องกันโควิด-19


นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีนายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ประธานวิปฝ่ายค้าน เตรียมยื่นร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2560 ของพรรคเพื่อไทยและพรรคร่วมฝ่ายค้าน ว่า จะหารือว่าจะยื่นเรื่องดังกล่าวเมื่อใด เบื้องต้นได้หารือกับนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา ว่าต้องรีบกำหนดวันประชุมร่วมรัฐสภา เพราะเวลานี้มีร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรคพลังประชารัฐ ที่มีนายไพบูลย์ นิติตะวัน เป็นผู้เสนอค้างไว้ จะบรรจุวันใดต้องหารือกับฝ่ายค้านว่าจะยื่นเมื่อใด เพื่อบรรจุวาระพร้อมกันไป

เมื่อถามว่า ฝ่ายค้านเตรียมที่จะยื่นร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ในวันที่ 11 มิถุนายน หรือวันที่ 14 มิถุนายนนี้ ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า ถ้ายื่นเร็วจะสามารถกำหนดวันประชุมได้พร้อมกัน ซึ่งกำหนดวันไว้คร่าวๆ วันที่ 22 มิถุนายน หรือ 29 มิถุนายน หรือทั้ง 2 วัน เนื่องจากมีกฎหมายอื่นค้างการพิจารณาอยู่ ไม่ว่าจะเป็นกฎหมายประชามติ กฎหมายเกี่ยวกับยาเสพติด


“สิ่งสำคัญคือ มาตรการป้องกันโควิด-19 เนื่องจากจะมีคนจำนวนมากมาร่วมประชุม จึงต้องหารือกับประธานวุฒิสภา ต้องมีความระมัดระวัง โดยเฉพาะเรื่องที่มีการลงคะแนนบ่อยๆ อาจจะมีปัญหาพอสมควร เช่น กฎหมายประชามติที่ต้องลงคะแนนเกือบทุกมาตรา ซึ่งกำลังหารือกันอยู่ว่าจะใช้มาตรการใด เพื่อไม่ประมาท แต่เชื่อว่าสมาชิกทั้งสองสภาไม่ได้เป็นผู้แพร่เชื้อ ย้ำว่าจะต้องเข้มงวดและป้องกันอย่างดีที่สุด” นายชวน กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พรรคเพื่อไทยและพรรคฝ่ายค้านจะยื่นญัตติแก้รัฐธรรมนูญให้กับประธานสภาผู้แทนราษฎร ในวันที่ 15 มิถุนายนนี้ เวลา 10.30 น. ที่รัฐสภา.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปิดล้อมเจรจาชายคลั่งบุกยิง พนง.เซเว่น-ผู้ป่วยโควิด รพ.สนาม

เหตุชายคลั่งบุกยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อ และขับรถไปยิงผู้ป่วยโควิดที่โรงพยาบาลสนามเสียชีวิต ก่อนขับรถหนีลงใต้ ล่าสุดที่ระนองเจ้าหน้าที่พบตัวผู้ก่อเหตุ นำกำลังปิดล้อม และเจรจาให้มอบตัว

อดีต ปธน. เบนิกโน อาคีโน ของฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรม

นายเบนิกโก “นอยนอย” อาคีโน ที่ 3 อดีตประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรมแล้วในวันนี้ เพียง 5 ปี หลังจากเขาพ้นจากตำแหน่งผู้นำฟิลิปปินส์

ข่าวแนะนำ

เริ่มฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มพรุ่งนี้ ผู้สูงอายุ พิการ

เลขาราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ โพสต์พรุ่งนี้วันแรก ฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มให้กลุ่ม VIP “ผู้สูงอายุ- พิการ- รายได้น้อย” ที่ชั้น 1 อาคารทีโอทีเดิม ตั้งแต่เวลา 07.30 น.เป็นต้นไป

ปทุมธานี พบคลัสเตอร์สถานสงเคราะห์เด็กอ่อนธัญบุรี

กทม.ยังพบคลัสเตอร์ใหม่รายวันสะสม 99 คลัสเตอร์ใน 42 เขต “ปทุมธานี” พบคลัสเตอร์สถานสงเคราะห์เด็กอ่อนธัญบุรี พบผู้ติดเชื้อ 39 คน ในจำนวนนี้เป็นเด็กอายุ 3-6 ปี ถึง 33 คน