fbpx

ส่งนายกฯ ฟัน”จุติ-การเคหะ” เดินหน้าบ้านเคหะสุขประชา

รัฐสภา 10 มิ.ย.-กมธ.ศาลฯ ส่งนายกฯ ฟัน  “จุติ-การเคหะฯ” ลักไก่โครงการบ้านเคหะสุขประชา อ้างมติ ครม. เดินหน้าโครงการ


นายจิรายุ ห่วงทรัพย์  ประธานกรรมาธิการกิจการศาล องค์กรอิสระ องค์กร อัยการ รัฐวิสาหกิจ องค์การมหาชนและกองทุน สภาผู้แทนราษฎร แถลงว่า  กมธ. มีมติรับรองรายงานผลการตรวจสอบข้อเท็จจริง  กรณีละเมิดกฎหมายสำคัญของนายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ผู้ว่าการเคหะแห่งชาติ  รองผู้ว่าการเคหะแห่งชาติและผู้ที่เกี่ยวข้อง กรณีการดำเนินโครงการบ้านเคหะสุขประชา โดยมีมติส่งเรื่องให้พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ตั้งคณะกรรมการสอบสวน  พร้อมส่งเรื่องให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช. ) สำนักงานอัยการสูงสุด  และคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.)  เพื่อดำเนินการเอาผิดกับผู้ที่มีความเกี่ยวข้องกับการเคหะแห่งชาติต่อไป

นายจิรายุ กล่าวว่า โครงการนี้มีการลักไก่ในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดย ครม. มีมติรับทราบตามการเสนอของกระทรวงการพัฒนาสังคมฯ  เมื่อรับทราบแล้วหน่วยงานต้องไปดำเนินการจัดทำโครงการแบบถูกต้อง  มีการใส่รายละเอียดเพิ่มเติม  แต่การเคหะฯ ใช้ความเห็นว่ารับทราบนั้น ไปดำเนินการทดลองทำโครงการย่านร่มเกล้า  ย่านลาดกระบัง 2 โครงการ มีการหลีกเลี่ยง พ.ร.บ.ก่อสร้างอาคาร  โดยอ้างว่าเป็นมติ ครม.  ทั้งนี้ กมธ.ได้ตรวจสอบเรื่องนี้ 4 เดือนเต็ม  รวบรวมพยานหลักฐานค่อนข้างครบ  มีการปล่อยให้การเคหะฯ แบ่งซื้อแบ่งจ้าง  มีการจ้างถมดินให้กับบริษัทเอกชนไม่เกิน 5 แสนบาท  แต่รวมแล้วทั้งหมดเกือบ 1,000 ล้านบาท กมธ.จะเตรียมพยานหลักฐานและพยานบุคคลนำส่งฟ้องในฐานะที่ กมธ. ได้ติดตามตรวจสอบอย่างตรงไปตรงมา.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สดร. แจงแสงวาบ-เสียงดังสนั่น หลายพื้นที่ภาคเหนือ เป็นดาวตกชนิดระเบิด

สดร. แจงกรณี “เห็นแสงวาบและมีเสียงดังสนั่น” หลายพื้นที่ภาคเหนือของไทย ช่วงเย็นวันนี้ (22 มิ.ย.) คาดเกิดจาก ดาวตกชนิดระเบิด (Bolide) ไม่มีรายงานความเสียหาย

“หมอพร้อม” ปลดล็อก รพ.จัดระบบคิวฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

“หมอพร้อม” เตรียมปลดล็อกให้โรงพยาบาลจัดระบบคิว ลงนัด เลื่อนนัด แจ้งประชาชนที่จะเข้ารับการฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

เผยโควิดสายพันธุ์เดลตาระบาดในพื้นที่ฉีดวัคซีนของสหรัฐ

เฮลิกซ์ บริษัทด้านจีโนมิกส์ เผยหลักฐานเบื้องต้นชี้ให้เห็นว่า เชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาที่พบการระบาดครั้งแรกในอินเดียและแพร่เชื้อได้รวดเร็วทั่วโลก กำลังแพร่กระจายในหลายพื้นที่ของสหรัฐที่กำลังฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชน

ศบค.เดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์

ศบค.ยืนยันเดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ย้ำมีแผนทั้งรับมือ ชะลอยกเลิกโครงการ หากพบโควิดระบาดแรงตามเงื่อนไข คาดขยายผล 3 เกาะที่สุราษฎร์ธานี

ข่าวแนะนำ

กนง.คงดอกเบี้ย 0.5% รับโควิดระลอก 3 ทำเศรษฐกิจไทยวูบ

กรุงเทพฯ 23 มิ.ย. – กนง.มีมติเอกฉันท์คงดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ระดับร้อยละ 0.5 ต่อปี รับโควิดระลอก 3 ทำเศรษฐกิจไทยวูบ พร้อมหั่นจีดีพีปีนี้เหลือโตร้อยละ 1.8 ส่วนปี 65 เหลือโตร้อยละ 3.9

“น้องโมเดล” กลับสู่อ้อมกอดแม่อีกครั้ง

พนักงานสอบสวนเตรียมคุมตัวพี่เลี้ยงที่ก่อเหตุฝังอำพรางศพเด็กหญิง 2 ขวบ ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ ขณะที่ “น้องโมเดล” ลูกสาวอีกคนกลับมาสู่อ้อมกอดของแม่แล้ว