เรียก“ศักดิ์สยาม –คมนาคม” แจงล้มประมูลรถไฟฟ้าสีส้ม

รัฐสภา 10 มิ.ย.-“จิรายุ” เรียก “ศักดิ์สยาม –ก.คมนาคม” แจงกมธ.ศาลฯ ล้มประมูลรถไฟฟ้าสายสีส้มระบุถ้าเรียก 2 ครั้งแล้วไม่มา ใช้อำนาจกมธ.เอาผิดได้


นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ประธานกรรมาธิการกิจการศาล องค์กรอิสระ องค์กร อัยการ รัฐวิสาหกิจ องค์การมหาชนและกองทุน สภาผู้แทนราษฎร แถลงว่า กมธ.เรียกผู้เกี่ยวข้องเข้าประชุมเรื่องการล้มประมูลรถไฟฟ้าสายสีส้ม( บางขุนนนท์-มีนบุรี) ซึ่งคณะกรรมการพิจารณาโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม กระทรวงคมนาคมปฏิเสธเข้าชี้แจง โดยอ้างว่าอยู่ระหว่างการพิจารณาของศาล

“ขอเรียนไปยังกระทรวงคมนาคมว่ากรณีที่ท่านล้มประมูลไปเมื่อต้นปีที่ผ่านมาจนถึงวันนี้ผ่านมา 6 เดือนแล้ว ไหนท่านบอกว่าจะเร่งดำเนินโครงการนี้ให้โปร่งใสและถูกต้อง ปัจจุบันโครงการดังกล่าวยังไม่สามารถดำเนินการได้ ซึ่งจะส่งผลกระทบสำคัญกับประชาชนในบริเวณคลองสามวา มีนบุรี ถนนรามคำแหงมาจนถึงศูนย์วัฒนธรรม” นายจิรายุ กล่าว


นายจิรายุ กล่าวว่าผู้แทนจากสำนักงบประมาณยืนยันว่าไม่เห็นด้วยที่เปลี่ยนแปลงเงื่อนไขการประมูลรถไฟฟ้าสายสีส้ม ฝั่งตะวันออกตั้งแต่ศูนย์วัฒนธรรมไปถึงบางขุนนนท์ และค่อนข้างชัดเจนว่ากระทรวงคมนาคมไม่สามารถตอบได้ว่าโครงการนี้จะเริ่มต้นอีกเมื่อใด เนื่องจากไม่ใช่เพียงเส้นทางสายเดียว เส้นทางสายสีส้มมีปัญหาดังต่อไปนี้ คือการเดินรถจะต้องใช้เอกชนมาเดินรถตั้งแต่มีนบุรีไปจบถึงบางขุนนนท์

นายจิรายุ กล่าวว่า บริษัทที่ประมูลได้จะต้องรับผิดชอบการก่อสร้างส่วนต่อขยายตั้งแต่ศูนย์วัฒนธรรมถึงบางขุนนนท์ ส่วนแรกมีนบุรีถึงศูนย์วัฒนธรรม รฟม.เป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายเอง อีก 1-2 ปีข้างหน้าจะเสร็จสิ้นแล้ว ปัญหาคือเมื่อโครงการนี้ล้มพับไปโดยยังไม่เปิดประมูลใหม่ เวลาล่วงเลยมา 8-9 เดือน ทำให้เกิดปัญหาการเดินรถตั้งแต่มีนบุรีถึงศูนย์วัฒนธรรม ซึ่ง กมธ.จะพิจารณาเรื่องนี้ต่อในสัปดาห์ถัดไป

“ขอย้ำว่าเชิญนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ผู้ว่าการการรถไฟฟ้าแห่งประเทศไทย ประธานคณะกรรมการตามมาตรา 36 ของ พ.ร.บ.ร่วมทุนพีพีพี และอดีตผู้บริหารบริษัทที่ปรึกษา ซึ่งวันนี้ท่านไปนั่งเป็นรองผู้ว่าการฯ ที่ตั้งโดยมติลับของบอร์ดการท่าอากาศยานแห่งประเทศไทยให้เข้ามาชี้แจง ไม่มาด้วยตัวเองก็มาด้วยระบบซูมได้ ท่านพยายามอ้างว่าขั้นตอนอยู่ในกระบวนการของศาลอาญาทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง แต่ศาลยังไม่ได้นัดสืบพยาน การที่ท่านอ้างเป็นการปฏิเสธการเข้าชี้แจงต่อ กมธ.หรือไม่ การที่ท่านเข้ามาตอบต่อ กมธ.คือการตอบต่อประชาชน ยืนยันว่า 2 ครั้ง ถ้าเรียกแล้วยังไม่มา ครั้งที่ 3 ท่านอย่าคิดว่ากมธ.ไม่มีอำนาจ แม้จะร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญให้ตีความอำนาจของกมธ. แต่ยังมีอีกหลายมาตราที่สามารถเอาผิดผู้ที่ไม่มาชี้แจงหรือปฏิเสธเรื่องที่เป็นผลประโยชน์ของพี่น้องประชาชนได้” นายจิรายุ กล่าว.-สำนักข่าวไทย .-212


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

car blocked hydrant delaying Thai temple fire control in New York

เปิดภาพรถจอดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงในเหตุไฟไหม้วัดไทย

นิวยอร์ก 13 ก.พ. – หน่วยงานดับเพลิงในนครนิวยอร์กโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง เป็นเหตุให้เกิดความล่าช้าในการดับไฟไหม้วัดไทยในเขตบรองซ์ของนครนิวยอร์ก ที่เกิดขึ้นเมื่อเช้าวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น พร้อมกับเปิดเผยสาเหตุที่ทำให้เกิดไฟไหม้ นายโรเบิร์ต เอส. ทักเกอร์ ผู้อำนวยการสำนักงานดับเพลิงนิวยอร์กหรือเอฟดีเอ็นวาย (FDNY) โพสต์ในแพลตฟอร์มเอ็กซ์ (X) แสดงความเสียใจกับเหตุไฟไหม้ในเขตบรองซ์ และขอบคุณสภากาชาดและหน่วยงานฉุกเฉินที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัย พร้อมกับโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง โดยระบุว่า นับเป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 3 วันที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงประสบปัญหาหัวจ่ายน้ำดับเพลิงถูกกีดขวาง และครั้งนี้เป็นหัวจ่ายน้ำดับเพลิงที่อยู่ตรงข้ามกับอาคารที่เกิดไฟไหม้ วินาทีที่มีค่าต้องสูญเปล่าเพราะยวดยานที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงอย่างผิดกฎหมาย เรื่องนี้เป็นยิ่งกว่าการทำผิดกฎหมาย เพราะเป็นเรื่องของความเป็นความตาย ด้านเอฟดีเอ็นวายโพสต์เอ็กซ์ว่า เหตุไฟไหม้วัดอุษาพุฒยาราม เมื่อราว 06.00 น. วานนี้ตามเวลาท้องถิ่น ทวีความรุนแรงจากการเตือนภัยระดับ 2 เป็นระดับ 3 เจ้าหน้าที่มากกว่า 40 หน่วย รวม 150 นาย พยายามควบคุมไฟที่ไหม้ 2 อาคาร แต่น่าเสียใจที่มีผู้เสียชีวิต 2 คน มีรถยนต์คันหนึ่งจอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงซึ่งอยู่ใกล้ที่เกิดเหตุที่สุด และเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นหลายครั้งในช่วงไม่นานมานี้ เอฟดีเอ็นวายโพสต์ในเวลาต่อมาว่า เหตุไฟไหม้ดังกล่าวเป็นอุบัติเหตุที่เกิดจากเครื่องทำความร้อนแบบพกพาสัมผัสกับวัสดุที่ติดไฟง่าย พร้อมกับย้ำว่า […]

ปลอดภัยแล้ว นร.ถูกเก๋งฝ่าไฟแดงพุ่งชนขณะข้ามทางม้าลาย

รถเก๋งฝ่าไฟแดงชนนักเรียนขณะข้ามทางม้าลายหน้าโรงเรียนดัง คนขับอ้างไม่ใช่คนพื้นที่ มัวมองดู GPS ส่วนน้องนักเรียนปลอดภัยแล้ว

ภูมิใจไทยวอล์กเอาต์

ประชุมร่วมรัฐสภา วุ่นตั้งแต่เริ่ม “ภท.” วอล์กเอาต์ยกพรรค

“ภูมิใจไทย” วอล์กเอาต์ยกพรรคตั้งแต่เริ่มถกแก้ รธน. “ไชยชนก” บอกขัดต่อคำวินิจฉัยศาล ด้าน “หมอเปรม” โร่เสนอญัตติด่วนขอให้ศาล รธน.ตีความก่อน ลั่น เป็นคนมีวุฒิภาวะ-ทำอะไรรอบคอบ บรรจงเขียนอย่างสุดยอดในชีวิต ทำ “ณัฐวุฒิ” โวยยังไม่เห็นเอกสาร สุดท้ายประธาน “วันนอร์” สั่งพักประชุม 15 นาที

ข่าวแนะนำ

มือฆ่า 3 ศพ ขอโทษในสิ่งที่ทำลงไป ยันไม่ได้ยิงเด็ก แต่ปืนลั่น

มือฆ่า 3 ศพ เปิดปากครั้งแรก ขอโทษในสิ่งที่ทำลงไป รู้ว่าไม่สมควร ยืนยันไม่ได้ยิงเด็ก แต่ปืนลั่นเพราะแม่เด็กยื้อแย่งปืน

จับแล้วหนุ่มใช้ค้อนทุบหัวเพื่อนรุ่นพี่เสียชีวิต

ตำรวจ สภ.พระนครศรีอยุธยา รวบตัว “นายก๊อง” ได้แล้ว หลังก่อเหตุใช้ค้อนทุบหัวเพื่อนรุ่นพี่จนเสียชีวิต เมื่อกลางดึกคืนที่ผ่านมา

ตร.ออกหมายจับชายชาวจีน คดีสาวเอ็นฯ ดับปริศนา

ตำรวจออกหมายจับชายชาวจีน คดีสาวเอ็นฯ เสียชีวิตปริศนาในโรงแรม พบเข้าไทยถูกกฎหมาย ชุดสืบฯ เตรียมรวบตัวเร็วๆ นี้ หลังพบพิกัดยังอยู่ในพื้นที่ กทม. เบื้องต้นทราบว่าเจ้าตัวไม่พร้อมเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมาย

ผู้ช่วย รมต.จีน บินลงพื้นที่แม่สอด เตรียมรับคนจีนกลับประเทศ

นายหลิว จงอี ผู้ช่วยรัฐมนตรีจีน บินลงพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก เตรียมข้ามฝั่งพบ รมต.มหาดไทยของเมียนมา รับคนจีนกลับประเทศจีน