เรียก“ศักดิ์สยาม –คมนาคม” แจงล้มประมูลรถไฟฟ้าสีส้ม

รัฐสภา 10 มิ.ย.-“จิรายุ” เรียก “ศักดิ์สยาม –ก.คมนาคม” แจงกมธ.ศาลฯ ล้มประมูลรถไฟฟ้าสายสีส้มระบุถ้าเรียก 2 ครั้งแล้วไม่มา ใช้อำนาจกมธ.เอาผิดได้


นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ประธานกรรมาธิการกิจการศาล องค์กรอิสระ องค์กร อัยการ รัฐวิสาหกิจ องค์การมหาชนและกองทุน สภาผู้แทนราษฎร แถลงว่า กมธ.เรียกผู้เกี่ยวข้องเข้าประชุมเรื่องการล้มประมูลรถไฟฟ้าสายสีส้ม( บางขุนนนท์-มีนบุรี) ซึ่งคณะกรรมการพิจารณาโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม กระทรวงคมนาคมปฏิเสธเข้าชี้แจง โดยอ้างว่าอยู่ระหว่างการพิจารณาของศาล

“ขอเรียนไปยังกระทรวงคมนาคมว่ากรณีที่ท่านล้มประมูลไปเมื่อต้นปีที่ผ่านมาจนถึงวันนี้ผ่านมา 6 เดือนแล้ว ไหนท่านบอกว่าจะเร่งดำเนินโครงการนี้ให้โปร่งใสและถูกต้อง ปัจจุบันโครงการดังกล่าวยังไม่สามารถดำเนินการได้ ซึ่งจะส่งผลกระทบสำคัญกับประชาชนในบริเวณคลองสามวา มีนบุรี ถนนรามคำแหงมาจนถึงศูนย์วัฒนธรรม” นายจิรายุ กล่าว


นายจิรายุ กล่าวว่าผู้แทนจากสำนักงบประมาณยืนยันว่าไม่เห็นด้วยที่เปลี่ยนแปลงเงื่อนไขการประมูลรถไฟฟ้าสายสีส้ม ฝั่งตะวันออกตั้งแต่ศูนย์วัฒนธรรมไปถึงบางขุนนนท์ และค่อนข้างชัดเจนว่ากระทรวงคมนาคมไม่สามารถตอบได้ว่าโครงการนี้จะเริ่มต้นอีกเมื่อใด เนื่องจากไม่ใช่เพียงเส้นทางสายเดียว เส้นทางสายสีส้มมีปัญหาดังต่อไปนี้ คือการเดินรถจะต้องใช้เอกชนมาเดินรถตั้งแต่มีนบุรีไปจบถึงบางขุนนนท์

นายจิรายุ กล่าวว่า บริษัทที่ประมูลได้จะต้องรับผิดชอบการก่อสร้างส่วนต่อขยายตั้งแต่ศูนย์วัฒนธรรมถึงบางขุนนนท์ ส่วนแรกมีนบุรีถึงศูนย์วัฒนธรรม รฟม.เป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายเอง อีก 1-2 ปีข้างหน้าจะเสร็จสิ้นแล้ว ปัญหาคือเมื่อโครงการนี้ล้มพับไปโดยยังไม่เปิดประมูลใหม่ เวลาล่วงเลยมา 8-9 เดือน ทำให้เกิดปัญหาการเดินรถตั้งแต่มีนบุรีถึงศูนย์วัฒนธรรม ซึ่ง กมธ.จะพิจารณาเรื่องนี้ต่อในสัปดาห์ถัดไป

“ขอย้ำว่าเชิญนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ผู้ว่าการการรถไฟฟ้าแห่งประเทศไทย ประธานคณะกรรมการตามมาตรา 36 ของ พ.ร.บ.ร่วมทุนพีพีพี และอดีตผู้บริหารบริษัทที่ปรึกษา ซึ่งวันนี้ท่านไปนั่งเป็นรองผู้ว่าการฯ ที่ตั้งโดยมติลับของบอร์ดการท่าอากาศยานแห่งประเทศไทยให้เข้ามาชี้แจง ไม่มาด้วยตัวเองก็มาด้วยระบบซูมได้ ท่านพยายามอ้างว่าขั้นตอนอยู่ในกระบวนการของศาลอาญาทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง แต่ศาลยังไม่ได้นัดสืบพยาน การที่ท่านอ้างเป็นการปฏิเสธการเข้าชี้แจงต่อ กมธ.หรือไม่ การที่ท่านเข้ามาตอบต่อ กมธ.คือการตอบต่อประชาชน ยืนยันว่า 2 ครั้ง ถ้าเรียกแล้วยังไม่มา ครั้งที่ 3 ท่านอย่าคิดว่ากมธ.ไม่มีอำนาจ แม้จะร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญให้ตีความอำนาจของกมธ. แต่ยังมีอีกหลายมาตราที่สามารถเอาผิดผู้ที่ไม่มาชี้แจงหรือปฏิเสธเรื่องที่เป็นผลประโยชน์ของพี่น้องประชาชนได้” นายจิรายุ กล่าว.-สำนักข่าวไทย .-212


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รับชันสูตรศพ “ผกก.โจ้” ยาก เหตุศพไม่อยู่สภาพเดิม

ผู้ช่วย ผบ.ตร. รับชันสูตรศพ ผกก.โจ้ ยาก เพราะศพไม่อยู่ในสภาพเดิม ยันดูวงจรปิดไม่พบพิรุธ ยังยิ้มแย้มทักทายผู้ต้องขัง ยกมือไหว้ผู้คุม แต่พบเลือดหยดข้างศพ และแขนซ้ายมีรอยกัดของสัตว์ขนาดเล็ก

โผล่อีก 2 ราย! เหยื่อสาวแบงก์แอบถอนเงินลูกค้า

กรณีสาวแบงก์ แอบถอนเงินลูกค้า 8 ล้านบาท สารภาพเอาไปซื้อบ้าน-รถ และส่งลูกเรียนต่างประเทศ ล่าสุด เหยื่อโผล่แจ้งความเพิ่มอีก 2 ราย วงเงิน 2 ล้าน ยอดรวมเสียหายถึง 10 ล้านบาท

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหารช่วยเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหาร พร้อมกำลังพลจิตอาสากองทัพบก เข้าช่วยอำนวยความสะดวกด้านการจราจร และอพยพผู้ป่วย จากเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศร้อน-ภาคใต้ฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนมีอากาศร้อนโดยทั่วไป และมีอากาศร้อนจัดในภาคเหนือ โดยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ส่วนภาคใต้ยังมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ กรุงเทพฯ-ปริมณฑล อากาศร้อน และมีฝนฟ้าคะนอง 20%

ทลายเครือข่ายเบิกงบซ่อมรถทิพย์ ทุจริตงบ กทม.

คดีการจับกุม 7 เจ้าหน้าที่กองการกีฬา สำนักวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว กรุงเทพมหานคร ที่ร่วมกันทุจริตปลอมใบเสนอราคาเบิกเงินซ่อมรถบัส ในชั้นสอบสวนได้ให้การปฏิเสธและได้รับการประกันตัวไป ขณะที่เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการขยายผลเพิ่มเติม หลังตำรวจออกมาเผยว่ามีความเกี่ยวข้องกับโครงการจัดซื้อเครื่องออกกำลังกายที่ถูกตรวจสอบไปก่อนหน้านี้

กระบะตัดหน้ารถไฟ ชนสนั่น ตาย 4 เจ็บ 6

กระบะขนคนงานจับกุ้งกุลาดำ ขับตัดหน้ารถไฟ ก่อนพุ่งชนสนั่น ตายคาที่ 4 ศพ เจ็บระนาวอีก 6 ราย ขณะที่คนขับไร้อาการบาดเจ็บ อ้างไม่ได้ยินเสียงสัญญาณเตือน ตำรวจคุมตัวตรวจพบฉี่ม่วง เจ้าตัวยอมรับเสพยาบ้า ก่อนแจ้ง 2 ข้อหาหนัก

ผลตรวจดีเอ็นเอ “ผกก.โจ้” ออกแล้ว ส่งให้ สน.ประชาชื่น

ออกแล้ว ผลตรวจผ้าขนหนู คดี “ผกก.โจ้” ไม่พบดีเอ็นเอของบุคคลอื่น เตรียมส่งผลให้พนักงานสอบสวน สน.ประชาชื่น ดำเนินการต่อ