fbpx

เรียก“ศักดิ์สยาม –คมนาคม” แจงล้มประมูลรถไฟฟ้าสีส้ม

รัฐสภา 10 มิ.ย.-“จิรายุ” เรียก “ศักดิ์สยาม –ก.คมนาคม” แจงกมธ.ศาลฯ ล้มประมูลรถไฟฟ้าสายสีส้มระบุถ้าเรียก 2 ครั้งแล้วไม่มา ใช้อำนาจกมธ.เอาผิดได้


นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ประธานกรรมาธิการกิจการศาล องค์กรอิสระ องค์กร อัยการ รัฐวิสาหกิจ องค์การมหาชนและกองทุน สภาผู้แทนราษฎร แถลงว่า กมธ.เรียกผู้เกี่ยวข้องเข้าประชุมเรื่องการล้มประมูลรถไฟฟ้าสายสีส้ม( บางขุนนนท์-มีนบุรี) ซึ่งคณะกรรมการพิจารณาโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม กระทรวงคมนาคมปฏิเสธเข้าชี้แจง โดยอ้างว่าอยู่ระหว่างการพิจารณาของศาล

“ขอเรียนไปยังกระทรวงคมนาคมว่ากรณีที่ท่านล้มประมูลไปเมื่อต้นปีที่ผ่านมาจนถึงวันนี้ผ่านมา 6 เดือนแล้ว ไหนท่านบอกว่าจะเร่งดำเนินโครงการนี้ให้โปร่งใสและถูกต้อง ปัจจุบันโครงการดังกล่าวยังไม่สามารถดำเนินการได้ ซึ่งจะส่งผลกระทบสำคัญกับประชาชนในบริเวณคลองสามวา มีนบุรี ถนนรามคำแหงมาจนถึงศูนย์วัฒนธรรม” นายจิรายุ กล่าว


นายจิรายุ กล่าวว่าผู้แทนจากสำนักงบประมาณยืนยันว่าไม่เห็นด้วยที่เปลี่ยนแปลงเงื่อนไขการประมูลรถไฟฟ้าสายสีส้ม ฝั่งตะวันออกตั้งแต่ศูนย์วัฒนธรรมไปถึงบางขุนนนท์ และค่อนข้างชัดเจนว่ากระทรวงคมนาคมไม่สามารถตอบได้ว่าโครงการนี้จะเริ่มต้นอีกเมื่อใด เนื่องจากไม่ใช่เพียงเส้นทางสายเดียว เส้นทางสายสีส้มมีปัญหาดังต่อไปนี้ คือการเดินรถจะต้องใช้เอกชนมาเดินรถตั้งแต่มีนบุรีไปจบถึงบางขุนนนท์

นายจิรายุ กล่าวว่า บริษัทที่ประมูลได้จะต้องรับผิดชอบการก่อสร้างส่วนต่อขยายตั้งแต่ศูนย์วัฒนธรรมถึงบางขุนนนท์ ส่วนแรกมีนบุรีถึงศูนย์วัฒนธรรม รฟม.เป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายเอง อีก 1-2 ปีข้างหน้าจะเสร็จสิ้นแล้ว ปัญหาคือเมื่อโครงการนี้ล้มพับไปโดยยังไม่เปิดประมูลใหม่ เวลาล่วงเลยมา 8-9 เดือน ทำให้เกิดปัญหาการเดินรถตั้งแต่มีนบุรีถึงศูนย์วัฒนธรรม ซึ่ง กมธ.จะพิจารณาเรื่องนี้ต่อในสัปดาห์ถัดไป

“ขอย้ำว่าเชิญนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ผู้ว่าการการรถไฟฟ้าแห่งประเทศไทย ประธานคณะกรรมการตามมาตรา 36 ของ พ.ร.บ.ร่วมทุนพีพีพี และอดีตผู้บริหารบริษัทที่ปรึกษา ซึ่งวันนี้ท่านไปนั่งเป็นรองผู้ว่าการฯ ที่ตั้งโดยมติลับของบอร์ดการท่าอากาศยานแห่งประเทศไทยให้เข้ามาชี้แจง ไม่มาด้วยตัวเองก็มาด้วยระบบซูมได้ ท่านพยายามอ้างว่าขั้นตอนอยู่ในกระบวนการของศาลอาญาทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง แต่ศาลยังไม่ได้นัดสืบพยาน การที่ท่านอ้างเป็นการปฏิเสธการเข้าชี้แจงต่อ กมธ.หรือไม่ การที่ท่านเข้ามาตอบต่อ กมธ.คือการตอบต่อประชาชน ยืนยันว่า 2 ครั้ง ถ้าเรียกแล้วยังไม่มา ครั้งที่ 3 ท่านอย่าคิดว่ากมธ.ไม่มีอำนาจ แม้จะร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญให้ตีความอำนาจของกมธ. แต่ยังมีอีกหลายมาตราที่สามารถเอาผิดผู้ที่ไม่มาชี้แจงหรือปฏิเสธเรื่องที่เป็นผลประโยชน์ของพี่น้องประชาชนได้” นายจิรายุ กล่าว.-สำนักข่าวไทย .-212


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชายวัย 60 ปี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีน ไม่ถึงวัน

ชายวัย 60 ปี ที่ปทุมธานี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนแอสตราฯ ไม่ถึงวัน ภรรยาเผยผู้ตายไม่มีโรคประจำตัว ขณะที่แพทย์ระบุสาเหตุการเสียชีวิต จากโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ

ตม.นครสวรรค์ จับนายหน้าขนแรงงานเถื่อน

ตม.นครสวรรค์ จับนายหน้าขนแรงงานเถื่อนพฤติกรรมอุกอาจขับรถชนรถยนต์เจ้าหน้าที่เพื่อเปิดทานหลบหนีแต่ไม่รอดถูกรวบตัวพร้อมแรงงานงานเมียนมา เกือบ 20 คน

เรื่องนี้มีคำถาม : ชาวบ้านข้องใจสร้างทางเดินเลียบคลองแต่ไม่มีคนใช้

ชาวบ้านริมคลองตาปลั่ง อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร ถามสร้างสะพานทางเท้าคอนกรีต กว้าง 1.2 เมตร ระยะทางครึ่งกิโลเมตร เพื่ออะไร ทั้งที่ไม่มีใครจำเป็นต้องใช้

เผยบุคลากรแพทย์อินโดนีเซียติดโควิดแม้ฉีดวัคซีนแล้ว

อินโดนีเซียพบแพทย์และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขกว่า 350 คน ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ทั้งที่ได้รับการฉีดวัคซีนของซิโนแวค และมีอีกหลายสิบรายที่ต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล

ข่าวแนะนำ

สลากกินแบ่งรัฐบาลพร้อมจำหน่ายสลาก GLO Official Sellers 44 จุด ผ่าน “เป๋าตัง”

นนทบุรี 18 มิ.ย.-สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลย้ำโครงการ GLO Official Sellers สร้างจุดจำหน่ายให้ประชาชนสามารถหาซื้อสลากได้ตามราคา 80 บาท ในพื้นที่กรุงเทพฯ และนนทบุรี มีตัวแทนจำหน่ายสลากร่วมเครือข่าย GLO Official Sellers จำนวน 44 ราย โดยการซื้อ-ขายสลากจะเป็นการจ่ายเงินผ่านแอปพลิเคชัน “เป๋าตัง” เพื่อเป็นไปตามวิถีชีวิตใหม่ หรือ New Normal ไร้การสัมผัส สะดวกสบายและปลอดภัย

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝน ตอ. ตก 40% ของพื้นที่

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยยังมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้น ภาคตะวันออก ตก 40% ของพื้นที่ ส่วน กทม.-ปริมณฑล ตก 20% คลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนมีกำลังอ่อน

นวัตกรรมสุนัขดมกลิ่นตรวจหาเชื้อโควิด แม่นยำ 96%

จุฬาฯ เปิดตัวนวัตกรรมสุนัขดมกลิ่นตรวจเชื้อโควิด-19 โดยใช้ “รถดมไว” ให้ผลตรวจแม่นยำ 96% ตรวจได้สูงสุดถึงวันละ 1,000 ตัวอย่าง หวังช่วยแบ่งเบาภารกิจเจ้าหน้าที่ทีมตรวจคัดกรองเชิงรุก เร่งตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในชุมชน