fbpx

จี้ถามเยียวยา หลัง”ลัมปี สกิน”ระบาดหนัก

รัฐสภา 10 มิ.ย.- พท. จี้ ถามค่าเยียวยา-ชดเชย หลัง”ลัมปี สกิน”ระบาดหนัก ด้าน รมช.เกษตรฯ รับปากพร้อมช่วยเหลือเกษตรกรเต็มที่


ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร มีนายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่หนึ่ง เป็นประธานการประชุม เพื่อพิจารณากระทู้ถามสดด้วยวาจา โดยนายชูวิทย์ พิทักษ์พรพัลลภ ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย ถาม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กรณีปัญหาการแพร่ระบาดของโรคลัมปี สกิน ที่เกิดขึ้นในโคและกระบือ ว่า ขณะนี้โรคลัมปี สกิน กำลังระบาดหนักในพื้นที่ภาคอีสาน โดยโคและกระบือเปรียบเหมือนเป็นสมบัติที่สำคัญที่สุดของครอบครัวเกษตรกร แต่กลับต้องมาเผชิญกับปัญหาโรคระบาด ดังนั้น จึงขอถามรัฐมนตรีถึงวิธีดูแลรักษาและการป้องกันเบื้องต้น และกรณีที่เกษตรกรกลัวว่าวัวและโคกระบือจะตาย จึงไปซื้อยามารักษาเอง และเมื่อรักษาหายแล้วจะเยียวยาอย่างไร และหากตายจะขอค่าเยียวยาเพิ่มจากกรอบเดิมได้หรือไม่ รวมทั้งจ้างอาสาปศุสัตว์เพิ่มขึ้นเพื่อเข้ามาช่วยเหลือประชาชนที่กำลังเดือดร้อนได้หรือไม่

ด้านนายประภัตร โพธสุธน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์  ชี้แจง ว่า โรคลัมปี สกิน เป็นโรคอุบัติใหม่ จึงสั่งการให้กรมปศุสัตว์อำเภอเข้าไปดูแลรักษาตามอาการ ทั้งการให้ยาและฉีดยา ทั้งนี้ ปัจจุบันวัวมีราคาแพง ส่วนค่าชดเชยส่วนตัวไม่เห็นด้วยตั้งแต่ต้น แต่ยินดีที่จะรับเรื่องไปพิจารณาเพื่อนำเข้าคณะกรรมการพิจารณาชดเชย และเห็นด้วยตามที่เสนอมา แต่ต้องรอที่ประชุมพิจารณาก่อนที่จะส่งเรื่องไปที่กระทรวงการคลังว่าจะยินยอมหรือไม่ ขอรับรองว่าได้แน่นอน แต่จะมากกว่านี้หรือไม่ จะพยายามทำให้เต็มที่ ส่วนที่ป่วยแล้วหาย ขณะนี้กำลังคิดหาวิธีว่าจะชดเชยอย่างไร


“ผมเห็นด้วยว่าเจ้าหน้าที่ของปศุสัตว์มีจำนวนน้อยมาก ขณะนี้เรามีอาสาสมัครปศุสัตว์ทั่วประเทศ 6 หมื่นคน แต่ไม่ได้รับการดูแลหรือช่วยเหลือใดๆ ทั้งนี้ ขอนำเสนอว่าเราจะนำเรื่องนี้ไปขอเงิน ส่วนหนึ่ง เพื่อทำเหมือนอสม. เบื้องต้นกำหนดว่าขอจังหวัดที่ประสบภัย ประมาณ 1 หมื่นอัตรา ระยะเวลา 6 -12 เดือน และข้อเสนอขอให้ส่วนท้องถิ่น กระทรวงมหาดไทย เปิดอัตราทุกตำบลและเทศบาลเพื่อรับเจ้าหน้าที่เพิ่ม ยืนยันว่าจะนำ 2 ประเด็นนี้ไปดำเนินการและพร้อมสนับสนุนอย่างเต็มที่” นายประภัตร กล่าว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รพ.ศิริราช ไม่เลื่อนฉีดวัคซีน ใช้วิธีบริหารจัดการภายใน

รพ.ศิริราช ไม่ประกาศเลื่อนการฉีดวัคซีน ใช้วิธีบริหารจัดการภายใน นำวัคซีนในระบบของรพ. มาฉีดให้กับผู้สุงอายุ และคนป่วย 7 กลุ่มโรคที่ลงทะเบียนหมอพร้อมก่อนจากนั้นเมื่อมีวัคซีนมาเติม สามารถรันระบบฉีดให้กับกลุ่มอื่นโดยไม่กระทบและไม่ต้องเลื่อน

กรุงไทย เตรียมพร้อมระบบทุกด้าน ชูศักยภาพ “ระบบคลาวด์”

“กรุงไทย” เตรียมพร้อมระบบทุกด้าน มั่นใจลงทะเบียน “คนละครึ่งเฟส 3-ยิ่งใช้ยิ่งได้” เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

ข่าวแนะนำ

เกือบ 2 ชม. คนละครึ่งเฟส3 เหลือ 18 ล้านสิทธิ

เปิดให้ลงทะเบียน คนละครึ่ง เฟส 3 มาเกือบ 2 ชม. เหลือสิทธิ 18 ล้านสิทธิ จากทั้งหมด 31 ล้านสิทธิ ขณะที่ แอปฯ เป๋าตัง ยังใช้ไม่ได้ แนะลงผ่าน www. คนละครึ่ง .com

อุตุฯ เตือนภาคเหนือ-ภาคกลาง ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือน ภาคเหนือ และภาคกลาง ฝนตกหนักบางแห่ง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ตก 40% ของพื้นที่ ขณะที่พายุดีเปรสชัน “โคะงุมะ” อ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงบริเวณลาวตอนบนแล้ว

กรุงไทย เตรียมพร้อมระบบทุกด้าน ชูศักยภาพ “ระบบคลาวด์”

“กรุงไทย” เตรียมพร้อมระบบทุกด้าน มั่นใจลงทะเบียน “คนละครึ่งเฟส 3-ยิ่งใช้ยิ่งได้” เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ