จี้ถามเยียวยา หลัง”ลัมปี สกิน”ระบาดหนัก

รัฐสภา 10 มิ.ย.- พท. จี้ ถามค่าเยียวยา-ชดเชย หลัง”ลัมปี สกิน”ระบาดหนัก ด้าน รมช.เกษตรฯ รับปากพร้อมช่วยเหลือเกษตรกรเต็มที่


ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร มีนายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่หนึ่ง เป็นประธานการประชุม เพื่อพิจารณากระทู้ถามสดด้วยวาจา โดยนายชูวิทย์ พิทักษ์พรพัลลภ ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย ถาม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กรณีปัญหาการแพร่ระบาดของโรคลัมปี สกิน ที่เกิดขึ้นในโคและกระบือ ว่า ขณะนี้โรคลัมปี สกิน กำลังระบาดหนักในพื้นที่ภาคอีสาน โดยโคและกระบือเปรียบเหมือนเป็นสมบัติที่สำคัญที่สุดของครอบครัวเกษตรกร แต่กลับต้องมาเผชิญกับปัญหาโรคระบาด ดังนั้น จึงขอถามรัฐมนตรีถึงวิธีดูแลรักษาและการป้องกันเบื้องต้น และกรณีที่เกษตรกรกลัวว่าวัวและโคกระบือจะตาย จึงไปซื้อยามารักษาเอง และเมื่อรักษาหายแล้วจะเยียวยาอย่างไร และหากตายจะขอค่าเยียวยาเพิ่มจากกรอบเดิมได้หรือไม่ รวมทั้งจ้างอาสาปศุสัตว์เพิ่มขึ้นเพื่อเข้ามาช่วยเหลือประชาชนที่กำลังเดือดร้อนได้หรือไม่

ด้านนายประภัตร โพธสุธน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์  ชี้แจง ว่า โรคลัมปี สกิน เป็นโรคอุบัติใหม่ จึงสั่งการให้กรมปศุสัตว์อำเภอเข้าไปดูแลรักษาตามอาการ ทั้งการให้ยาและฉีดยา ทั้งนี้ ปัจจุบันวัวมีราคาแพง ส่วนค่าชดเชยส่วนตัวไม่เห็นด้วยตั้งแต่ต้น แต่ยินดีที่จะรับเรื่องไปพิจารณาเพื่อนำเข้าคณะกรรมการพิจารณาชดเชย และเห็นด้วยตามที่เสนอมา แต่ต้องรอที่ประชุมพิจารณาก่อนที่จะส่งเรื่องไปที่กระทรวงการคลังว่าจะยินยอมหรือไม่ ขอรับรองว่าได้แน่นอน แต่จะมากกว่านี้หรือไม่ จะพยายามทำให้เต็มที่ ส่วนที่ป่วยแล้วหาย ขณะนี้กำลังคิดหาวิธีว่าจะชดเชยอย่างไร


“ผมเห็นด้วยว่าเจ้าหน้าที่ของปศุสัตว์มีจำนวนน้อยมาก ขณะนี้เรามีอาสาสมัครปศุสัตว์ทั่วประเทศ 6 หมื่นคน แต่ไม่ได้รับการดูแลหรือช่วยเหลือใดๆ ทั้งนี้ ขอนำเสนอว่าเราจะนำเรื่องนี้ไปขอเงิน ส่วนหนึ่ง เพื่อทำเหมือนอสม. เบื้องต้นกำหนดว่าขอจังหวัดที่ประสบภัย ประมาณ 1 หมื่นอัตรา ระยะเวลา 6 -12 เดือน และข้อเสนอขอให้ส่วนท้องถิ่น กระทรวงมหาดไทย เปิดอัตราทุกตำบลและเทศบาลเพื่อรับเจ้าหน้าที่เพิ่ม ยืนยันว่าจะนำ 2 ประเด็นนี้ไปดำเนินการและพร้อมสนับสนุนอย่างเต็มที่” นายประภัตร กล่าว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รับชันสูตรศพ “ผกก.โจ้” ยาก เหตุศพไม่อยู่สภาพเดิม

ผู้ช่วย ผบ.ตร. รับชันสูตรศพ ผกก.โจ้ ยาก เพราะศพไม่อยู่ในสภาพเดิม ยันดูวงจรปิดไม่พบพิรุธ ยังยิ้มแย้มทักทายผู้ต้องขัง ยกมือไหว้ผู้คุม แต่พบเลือดหยดข้างศพ และแขนซ้ายมีรอยกัดของสัตว์ขนาดเล็ก

โผล่อีก 2 ราย! เหยื่อสาวแบงก์แอบถอนเงินลูกค้า

กรณีสาวแบงก์ แอบถอนเงินลูกค้า 8 ล้านบาท สารภาพเอาไปซื้อบ้าน-รถ และส่งลูกเรียนต่างประเทศ ล่าสุด เหยื่อโผล่แจ้งความเพิ่มอีก 2 ราย วงเงิน 2 ล้าน ยอดรวมเสียหายถึง 10 ล้านบาท

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหารช่วยเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหาร พร้อมกำลังพลจิตอาสากองทัพบก เข้าช่วยอำนวยความสะดวกด้านการจราจร และอพยพผู้ป่วย จากเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ข่าวแนะนำ

เปิดโปง สร้างคดีอุบัติเหตุเป็นฆาตกรรมหวังเงินประกัน

คดีฆาตกรรมสะเทือนขวัญ อำพรางเพื่อหวังเงินประกัน 14 ล้านบาท ที่ จ.สกลนคร เมื่อคดีพลิกจากอุบัติเหตุ เป็นการลวงผู้เสียชีวิตไปฆ่า ซึ่งบริษัทประกันภัยพบข้อพิรุธหลายอย่าง จนนำไปสู่การร้องให้ตำรวจรื้อฟื้นคดีจนจับกุมผู้ก่อเหตุทั้งหมดพร้อมขยายผลไปถึงเจ้าของสำนวน ความซับซ้อนของคดีนี้เป็นอย่างไร ติดตามจากรายงาน

“บิ๊กอ๊อด” พร้อมสู้คดีชี้แจงทุกเรื่องในชั้นศาล

รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา พร้อมเป็นคนกลางไกล่เกลี่ย กรณีสมาคมฟุตบอลฯ กับ สยามสปอร์ต ด้าน พล.ต.อ.สมยศ อดีตนายกสมาคมยืนยันพร้อมสู้คดีในชั้นศาล หาก “มาดามแป้ง” ฟ้องเรียกคืน 360 ล้านบาท

สภาฯ หมื่นล้าน ‘ท่อน้ำฝ้าเพดาน’ แตก

สภาฯ หมื่นล้านแตกอีกแล้ว! รอบนี้ ‘ท่อน้ำฝ้าเพดาน’ แตก น้ำไหลเจิ่งนองลงมายังอาคารจอดรถชั้นใต้ดินบี 1 ระดมแม่บ้านทำความสะอาด-จัดระเบียบอำนวยความสะดวก จนท.รุดซ่อมแซม

รพ.รามาธิบดี แถลงบุคลากรบาดเจ็บ 1 คน เหตุเพลิงไหม้

รพ.รามาธิบดี แถลงเหตุเพลิงไหม้ ผู้ป่วยทุกคนปลอดภัย มีบุคลากร 1 คน บาดเจ็บสูดเขม่าควัน รักษาตัวอยู่ไอซียู คาดกลับมาเปิดให้บริการได้อีกครั้งภายใน 1 สัปดาห์ ด้านอุปนายกวิศวกรรมสถานฯ ตรวจสอบเบื้องต้นอาคารยังอยู่ในสภาพปกติ ขณะที่ พฐ. คาดไฟฟ้าลัดวงจร