fbpx

สภาฯ ผ่าน พ.ร.ก.กู้เงิน ฝ่ายค้านท้ายุบสภาฯ-ลาออก

รัฐสภา 10 มิ.ย.- สภาฯ ผ่าน พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้าน ฉลุย ฝ่ายค้าน ท้านายกฯ ยุบสภาฯ-ลาออก เปรียบเป็นหมอ แต่รักษาคนไข้ให้อาการแย่ลง ”อาคม” ย้ำใช้เงินรอบคอบ พร้อมรับคำแนะนำไปปรับปรุง


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การประชุมสภาผู้แทนราษฎรวันนี้ (10 มิ.ย.) เป็นการประชุมต่อเนื่องจากเมื่อวาน(9 มิ.ย.) เพื่อพิจารณา พระราชกำหนดให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจและสังคม จากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เพิ่มเติม พ.ศ. 2564 โดย นพ. ชลน่าน ศรีแก้ว  ส.ส.จังหวัดน่าน พรรคเพื่อไทย อภิปรายสรุปเป็นคนสุดท้ายในสัดส่วนของฝ่ายค้าน ย้ำการบริหารจัดการปัญหาโควิด-19 ของรัฐบาลล้มเหลว  โดยเฉพาะจัดการวัคซีนที่ไร้ความสามารถ เห็นได้จากการใช้จ่ายเงินกู้ 1ล้านล้านบาท เมื่อปีที่ผ่านมาไม่สามารถฟื้นฟูสภาพเศรษฐกิจได้  พร้อมตั้งข้อสังเกตว่าความล้มเหลวที่เกิดขึ้นมีผลประโยชน์เข้ามาเกี่ยวข้องหรือไม่ ทั้งผลประโยชน์ทางการเมือง ผลประโยชน์ทางการเงิน  เพราะเป็นการตีเช็คเปล่า ใช้อำนาจพิเศษในการจัดซื้อจัดจ้างด้วยวิธีเจาะจง จึงไม่เชื่อมั่นในความโปร่งใส พร้อมเปรียบเทียบพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นหมอ แต่รักษาคนไข้ให้อาการแย่ลง ทำลายระบบสุขภาพของประเทศ อย่างไร้จิตสำนึก ไร้ทิศทาง ไร้การบริหารที่ถูกต้อง มอบภาระให้แพทย์พยาบาล  ฝ่ายค้านทั้งหมดจึงไม่เห็นชอบ พระราชกำหนดฉบับนี้ เพราะแม้จะกู้เพิ่มก็ไม่สามารถระงับยับยั้งโรคระบาดได้  ไม่สามารถที่จะเยียวยาได้ตรงปัญหา ไม่สามารถฟื้นเศรษฐกิจได้

อีกทั้งมองว่า พระราชกำหนดฉบับนี้ไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ ที่ไม่ดำเนินการในกฎหมายงบประมาณปกติ แต่มาออกกฎหมายพิเศษ พร้อมเสนอว่าการจะฟื้นประเทศ และยับยั้งโรคระบาดได้ คือต้องเปลี่ยนตัวผู้นำ ถ้าจะยุบสภาก็ยุบเลยไม่ต้องมาขู่สมาชิก เพราะมีสัญญามาว่าจะยุบสภาหลังการแก้ไขรัฐธรรมนูญตามเงื่อนไขของตัวเอง  หรือนายกรัฐมนตรีจะลาออก แสดงความรับผิดชอบให้คนที่มีความรู้ความสามารถขึ้นมาทำหน้าที่แทน เชื่อว่าประชาชนจะยกย่องเป็นวีรบุรุษ


“การที่จะยับยั้งโรคระบาดและวิกฤตเศรษฐกิจได้ ต้องถอนใบอนุญาตซึ่งหมายถึงการเปลี่ยนตัวผู้นำ สมาชิกหลายท่านบอกไม่ต้องท้า ไม่ต้องมาขู่ว่าจะยุบสภาฯ ยุบเลย ให้พี่น้องประชาชนตัดสินด้วยวิถีประชาธิปไตย ผ่านการเลือกตั้ง ท่านยุบเลยครับ ท่านสมาชิกท้าเลย ไม่ว่าจะเป็นรัฐบาลหรือฝ่ายค้าน ท่านบอกอีกประมาณ 1 ปี เหมือนเป็นสัญญาณ ผมว่าเป็นไปได้ เพราะมีการยื่นแก้รัฐธรรมนูญ ตามไทม์ไลน์จะเสร็จตามนั้น ไปเลือกตั้งตามรัฐธรรมนูญที่ท่านแก้ เพราะท่านจะได้ประโยชน์ หรือแสดงความรับผิดชอบด้วยการถอนตัว ถอนใบอนุญาตตัวเองด้วยการลาออก”นพ.ชลน่าน กล่าว

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง แถลงสรุป ยืนยันว่ามาตรการต่างๆ ที่ดำเนินการอยู่ เพื่อให้การบริโภคภายในประเทศไม่หยุดชะงัก เพราะรายได้หลักของประเทศส่วนหนึ่งมาจากการท่องเที่ยว ที่ตอนนี้หายไปหมด จำเป็นต้องเข้าไปเยียวยาบรรเทาสถานการณ์ ให้ความสำคัญกับการสร้างรายได้จ้างงานมากขึ้น

นายอาคม ย้ำว่าจะใช้เงินเยียวยาและฟื้นฟูหลังสถานการณ์คลี่คลาย ให้ชัดเจนและตรงกับเป้าหมายมากขึ้น เช่นสนับสนุนค่าครองชีพผ่านโครงการคนละครึ่ง ที่จะลงลึกไปถึงชั้นรากหญ้ามากขึ้น รวมทั้งกระจายเงินให้ความช่วยเหลือธุรกิจขนาดกลางและขนาดเล็กให้สามารถดำเนินธุรกิจได้อย่างต่อเนื่อง แต่ที่ผ่านมาอาจไม่ทั่วถึงเพราะยังมีการระบาดเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง


สำหรับข้อเสนอแนะของสมาชิกถือว่าเป็นประโยชน์กับกระทรวงการคลังที่นำไปปรับใช้กับการใช้เงินทุกบาททุกสตางค์ที่จะต้องทำด้วยความรอบคอบ เพื่อให้การบริหารหนี้สาธารณะเป็นไปอย่างเหมาะสมและดีที่สุดสำหรับประเทศ ยืนยันจะนำความเห็นของสมาชิกไปพิจารณาปรับปรุงการทำงาน พร้อมขอบคุณที่แนะนำ ท้วงติง

ขณะที่ นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ ปลัดกระทรวงการคลัง ยืนยันว่า เงินกู้ 1 ล้านล้านเมื่อปี 2563 นั้นมีประโยชน์อย่างมาก เศรษฐกิจไทยโตขึ้นกว่าที่ธนาคารโลกคาดการณ์อย่างมาก  ส่วนเรื่องหนี้สาธารณะนั้นยืนยันว่าในสิ้นปีงบประมาณนี้ จะไม่เกิน 60% ตามกรอบกฎหมาย วินัยการเงินการคลัง ส่วนจะมีการแก้ไขขยายกรอบหนี้สาธารณะ เพิ่มเพดานหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับคณะกรรมการการเงินการคลังภาครัฐพิจารณา แต่ยืนยันว่ารัฐบาลมีแหล่งเงินมาชดใช้หนี้ที่ชัดเจนอยู่แล้ว จากกองทุนฟื้นฟูที่ได้จากการจัดเก็บจากเงินฝากสถาบันการเงิน  ไม่ได้เป็นการเอางบประมาณแผ่นดินไปชำระ นอกจากนี้ยังมีหนี้ที่รัฐวิสาหกิจที่มีความสามารถในการชำระเองอยู่แล้ว

จากนั้นเป็นการลงมติ โดยที่ประชุมลงมติด้วยคะแนน  270 เสียง ต่อ 196 เสียง งดออกสียง 1 ไม่ลงคะแนนเสียง 2 เห็นชอบ พ.ร.ก.ดังกล่าว  สำหรับขั้นตอนหลังจากนี้ผ่านความเห็นชอบจากสภาผู้แทนราษฎรแล้ว วันที่ 14 มิ.ย. วุฒิสภาจะพิจารณากลั่นกรองอีกครั้ง ก่อนแจ้งให้คณะรัฐมนตรีดำเนินการตามพระราชกำหนดต่อไป.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่โพสต์หมอจ่ายยาผิด ลูกชายกินทีเดียว 14 เม็ด หลับยาว

แม่วัย 35 ปีชาวบุรีรัมย์โพสต์เป็นอุทาหรณ์ หลังโรงพยาบาลจ่ายยาผิดทำให้ลูกวัย 10 ขวบกินยารวดเดียว 14 เม็ดจนหลับยาว

เจ้าหน้าที่ป่าไม้ตรวจสอบลานพญานาค “ลุงพล”

เจ้าหน้าที่ป่าไม้ลงพื้นที่บ้านกกกอก ต.กกตูม อ.ดงหลวง จ.มุกดาหาร ตรวจสอบองค์พญานาคบ้านลุงพล หลังมีการยุบตัวของดิน เสี่ยงต่อการเกิดอันตราย

ข่าวแนะนำ

ยอดโควิดติดเชื้อเพิ่ม 3,667 ราย เสียชีวิต 32 ราย

ศบค.เผยยอดโควิดวันนี้ พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 3,667 ราย หายกลับบ้านแล้ว 4,948 ราย เสียชีวิต 32 ราย ขณะที่มีผู้รับวัคซีนแล้วกว่า 7 ล้านโดส ไทยยังรั้งอันดับที่ 78

“อนุชา” ยืนยันคนไทยได้ชมฟุตบอลยูโรครบทุกคู่

“อนุชา” ยืนยันคนไทยได้ชมฟุตบอลยูโรครบทุกคู่ ดึงช่อง 3 พีพีทีวี และทรู ร่วมถ่ายทอดสด ไฟเขียวให้สื่อนำคลิปการแข่งขันไปเผยแพร่ต่อได้

โฆษก ศบศ.ย้ำ Phuket Sandbox พร้อมเปิดรับนักท่องเที่ยว

โฆษก ศบศ. โพสต์เฟซบุ๊กหลังลงพื้นที่ภูเก็ต ย้ำ Phuket Sandbox พร้อมเปิดรับนักท่องเที่ยว ฉีดวัคซีนแล้ว 75% วอนประชาชนมั่นใจ นายกฯ เปิดประเทศได้แน่ภายใน 120 วัน