fbpx

“สุทิน” ตำหนินายกฯ ข่มขู่สมาชิก

รัฐสภา 10 มิ.ย.-“สุทิน” ตำหนินายกรัฐมนตรี ข่มขู่สมาชิก หวั่นส่งผลกระทบต่อประโยชน์ประชาชน ชี้เป็นการคุกคามสิทธิเสรีภาพ

นายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าวถึงการอภิปราย พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้านบาทเมื่อวานนี้ (9 มิ.ย.) ว่า พอใจการทำงานของสมาชิกฝ่ายค้านที่ชี้ให้เห็นถึงปัญหาวินัยการเงินการคลัง หรือช่องทางที่จะทำให้เกิดการทุจริต และที่ทุกคนเป็นห่วงคือ เกรงว่านำเงินมาใช้ไม่เกิดประโยชน์และไม่ตอบโจทย์การแก้ปัญหาโควิด-19 และเศรษฐกิจ ซึ่งเป็นการกู้เงินที่ไม่มีแผนงาน เป็นเช็คกระดาษเปล่า และที่น่าผิดหวังคือการตอบคำถามของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ที่ใช้อารมณ์และบดบังเนื้อหาสาระ ซึ่งมองว่า คำพูดของนายกฯ นั้น ตีความได้ว่าข่มขู่สมาชิก ทั้งที่เป็นเรื่องที่ไม่ควร นายกฯ จะต้องระมัดระวังให้มาก หากใช้คำพูดข่มขู่เช่นนี้ ก็เป็นการคุกคามสิทธิเสรีภาพประชาชน เพราะหาก ส.ส.กลัวคำขู่ ก็ไม่กล้าทำงาน ประโยชน์ของประชาชนก็จะเสียไป จึงขอตำหนินายกฯ เพราะในอดีตไม่เคยมีนายกฯ คนใด ใช้คำพูดข่มขู่สมาชิกเช่นนี้


นายสุทิน กล่าวอีกว่า การประชุมวันนี้ (10 มิ.ย.) นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย จะเป็นผู้กล่าวสรุป ก่อนจะลงมติ ทั้งนี้ ยอมรับว่า มีสมาชิกหลายคนต้องการเสนอให้ตั้งกรรมาธิการขึ้นมาตรวจสอบ ทั้งข้อเสนอที่ให้ใช้กรรมาธิการฯ ชุดเดิมที่ตรวจสอบเงินกู้ 1 ล้านล้านบาทครั้งที่แล้ว และบางส่วนก็เสนอให้ตั้งกรรมาธิการฯ ชุดใหม่ เพราะชุดเดิมทำงานล้มเหลว แต่สุดท้ายก็ต้องดูว่า วันนี้ (10 มิ.ย.) พ.ร.ก.จะผ่านความเห็นชอบจากที่ประชุมสภาหรือไม่.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่โพสต์หมอจ่ายยาผิด ลูกชายกินทีเดียว 14 เม็ด หลับยาว

แม่วัย 35 ปีชาวบุรีรัมย์โพสต์เป็นอุทาหรณ์ หลังโรงพยาบาลจ่ายยาผิดทำให้ลูกวัย 10 ขวบกินยารวดเดียว 14 เม็ดจนหลับยาว

เจ้าหน้าที่ป่าไม้ตรวจสอบลานพญานาค “ลุงพล”

เจ้าหน้าที่ป่าไม้ลงพื้นที่บ้านกกกอก ต.กกตูม อ.ดงหลวง จ.มุกดาหาร ตรวจสอบองค์พญานาคบ้านลุงพล หลังมีการยุบตัวของดิน เสี่ยงต่อการเกิดอันตราย

ข่าวแนะนำ

ยอดโควิดติดเชื้อเพิ่ม 3,667 ราย เสียชีวิต 32 ราย

ศบค.เผยยอดโควิดวันนี้ พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 3,667 ราย หายกลับบ้านแล้ว 4,948 ราย เสียชีวิต 32 ราย ขณะที่มีผู้รับวัคซีนแล้วกว่า 7 ล้านโดส ไทยยังรั้งอันดับที่ 78

“อนุชา” ยืนยันคนไทยได้ชมฟุตบอลยูโรครบทุกคู่

“อนุชา” ยืนยันคนไทยได้ชมฟุตบอลยูโรครบทุกคู่ ดึงช่อง 3 พีพีทีวี และทรู ร่วมถ่ายทอดสด ไฟเขียวให้สื่อนำคลิปการแข่งขันไปเผยแพร่ต่อได้

โฆษก ศบศ.ย้ำ Phuket Sandbox พร้อมเปิดรับนักท่องเที่ยว

โฆษก ศบศ. โพสต์เฟซบุ๊กหลังลงพื้นที่ภูเก็ต ย้ำ Phuket Sandbox พร้อมเปิดรับนักท่องเที่ยว ฉีดวัคซีนแล้ว 75% วอนประชาชนมั่นใจ นายกฯ เปิดประเทศได้แน่ภายใน 120 วัน