fbpx

นายกฯ เดือดกลางสภา ลั่นกู้เงินทำตามกฎหมาย

รัฐสภา 10 มิ.ย. – นายกฯ แจงการกู้เงินรัฐบาลทำด้วยความรอบคอบ ยืนยันเป็นการทยอยกู้และทำตามกฎหมาย ส่วนประเด็นกระจายวัคซีนเป็นหน้าที่ของผู้ว่าฯ และคณะทำงานด้านสาธารณสุข การระบาดของโควิด-19 ยังตอบไม่ได้ว่าจะจบลงเมื่อใด ดังนั้น รัฐบาลจึงต้องเตรียมการ เพราะจัดเก็บรายได้ไม่พอ


เมื่อวาน (9 มิ.ย.) การประชุมสภาผู้แทนราษฎรเพื่อพิจารณา พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้านบาท เป็นไปอย่างเข้มข้น โดยมีทั้ง ส.ส.รัฐบาล และ ส.ส.ฝ่ายค้าน ลุกขึ้นอภิปรายแสดงความเห็นเกี่ยวกับกฎหมายฉบับนี้ มีทั้งสนับสนุนและคัดค้าน รวมถึงเสนอแนะแนวทางการใช้จ่าย

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ชี้แจงว่า ในปี 2563 ได้มีการออก พ.ร.ก.กู้เงินฯ “โควิด-19” วงเงิน 1 ล้านล้านบาท เพื่อใช้จ่ายรองรับสถานการณ์โควิด-19 ซึ่งปัจจุบันมีวงเงินกู้เหลือเพียง 1,764 ล้านบาท ทำให้ไม่เพียงพอต่อการแก้ปัญหาเศรษฐกิจและสังคมจากโควิด-19 ในระยะต่อไป โดยรัฐบาลได้แก้ไขวิกฤติผ่านแหล่งเงินภายใต้กรอบกฎหมายที่มี แต่ด้วยข้อจำกัดการจัดเก็บรายได้ปี 2564 ที่เป็นผลจากการแพร่ระบาด และหากรอแหล่งเงินจากงบปี 2565 จะไม่ทันต่อการแก้ปัญหาระลอกใหม่ จึงจำเป็นต้องใช้เงินอย่างเร่งด่วนในการแก้ไขสถานการณ์ ซึ่งถือเป็นกรณีฉุกเฉินรีบด่วน พร้อมย้ำว่าเป็นการใช้จ่าย 3 แผนงาน คือ อุปกรณ์ทางการแพทย์ เยียวยา และฟื้นฟูเศรษฐกิจ ตามกรอบวินัยการเงินการคลัง


อย่างไรก็ตาม เมื่อช่วงเย็นมีสมาชิกในห้องประชุมอย่างบางตา ทำให้ ส.ส.พรรคเพื่อไทย เสนอให้นับองค์ประชุม แต่ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ขอร้องไม่ให้นับ เพราะบรรยากาศอภิปรายดำเนินมาด้วยดีตั้งแต่เช้า

จากนั้นปรากฏว่านายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ลุกขึ้นมาสอบถามว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มาถึงรัฐสภาเกือบครึ่งชั่วโมง แต่กลับไม่เข้ามาชี้แจง จึงขอนับองค์ประชุมอีกครั้ง จนท้ายสุดนายกรัฐมนตรีได้เดินเข้ามาร่วมรับฟังการอภิปราย

นายกรัฐมนตรีชี้แจงการออก พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้านบาท โดยย้ำว่าให้เกียรติสภา แต่ตนเองติดภารกิจ ส่วนการระบาดของโควิด-19 ยังตอบไม่ได้ว่าจะจบลงเมื่อใด ดังนั้น รัฐบาลจึงต้องเตรียมการ เพราะจัดเก็บรายได้ไม่พอ และในการบริหารงบเงินกู้จำนวนมาก หากใครเคยเป็นรัฐบาลจะเข้าใจว่าแม้อนุมัติเงินกู้แล้วก็ต้องใช้ระยะเวลาในการดำเนินการ แต่ย้ำว่ารัฐบาลทำด้วยความรอบคอบ ยืนยันการกู้เงินเป็นการทยอยกู้และทำตามกฎหมาย ส่วนประเด็นกระจายวัคซีนเป็นหน้าที่ของผู้ว่าฯ และคณะทำงานด้านสาธารณสุข


ส่วนกรณีที่มี ส.ส.บางส่วน ระบุว่าอย่าเอาเรื่องวัคซีนเป็นเรื่องการเมืองนั้น นายกรัฐมนตรียืนยันว่า ไม่เคยมองเป็นการเมือง แต่เป็นเรื่องการทำงาน ตนให้เกียรติการเมืองในระบอบประชาธิปไตย ให้เกียรติสภา บางครั้งการทำการเมืองอย่างเดียวประเทศก็เดินหน้าไม่ได้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักเรียนกัมพูชาคิดค้นโดรนบินได้ช่วยเลี่ยงรถติด-ดับเพลิง

นักเรียนเทคนิคกัมพูชาไอเดียสุดยอด คิดค้นโดรนบินได้ใช้แทนรถ หวังแก้ปัญหาการจราจรติดขัด และต่อยอดนำไปช่วยงานดับเพลิงได้ในอนาคต

แผ่นดินไหวขนาน 6.0 ใกล้นครเมลเบิร์นในออสเตรเลีย

ศูนย์จีโอไซเอินซ์ ออสเตรเลีย (Geoscience Australia) ซึ่งเป็นสำนักงานด้านธรณีศาสตร์ของออสเตรเลีย รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 6.0 ใกล้กับนครเมลเบิร์น ของออสเตรเลียในวันนี้ ซึ่งถือเป็นแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งที่มีการบันทึกไว้ในออสเตรเลีย ทำให้มีอาคารหลายหลังได้รับได้รับความเสียหายและส่งแรงสั่นสะเทือนไปยังรัฐอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง

จ่อออกหมายจับแก๊งขโมยรังนก ลอตแรก 5 คน

สำนักข่าวไทยเกาะติดความคืบหน้าคดีคนร้ายขโมยรังนกในพื้นที่จังหวัดพัทลุง สร้างความเสียหายต่อระบบสัมปทานรังนกไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท ล่าสุด เตรียมออกหมายจับผู้ต้องหาลอตแรกแล้ว คาดว่าไม่ต่ำกว่า 5 คน

ข่าวแนะนำ

ศูนย์ฉีดวัคซีนบางซื่อ พร้อมฉีดเข็ม 3 พรุ่งนี้

ผอ.ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ พร้อมเดินหน้าฉีดวัคซีนเข็ม 3 คนแรกพรุ่งนี้ 11.00น.หลังส่งเอสเอ็มเอสนัดหมายล่วงหน้า 2 วัน โดยมีคนที่เคยรับวัคซีนซิโนแวค2 เข็มมาก่อนที่เคยฉีดที่บางซื่อรวม 150,000 คน

มวลน้ำ 2 สายไหลท่วมหมู่บ้านลำเชิงไกรสูง 30 ซม.

มวลน้ำ 2 สายไหลมาบรรจบรวมกัน ทะลักท่วมบ้านลำเชิงไกร หมู่ 9 ต.โคกสูง อ.เมือง จ.นครราชสีมา บางจุดสูงกว่า 1 เมตร แนวโน้มน้ำจะท่วมหนักขึ้นอีก

“หมอยง”เผยงานวิจัยจุฬาฯ กระตุ้นเข็ม 3 ภูมิสูงขึ้น-ขวางเดลตาได้

“หมอยง”เผยงานวิจัยศูนย์เชี่ยวชาญไวรัส จุฬาฯ การกระตุ้นเข็ม 3 ด้วย แอสตราฯ หลังจากได้รับซิโนแวคมาแล้ว 2 เข็ม ภูมิสูงขึ้น สามารถขัดขวางสายพันธุ์เดลตาได้

กสทช. ให้ค่ายมือถือบล็อก SMS หลอกลวง เริ่มวันนี้

กสทช. ให้โอเปอเรเตอร์ทุกรายบล็อก SMS ที่มีเนื้อหาหลอกลวง ลามกอนาจาร สินเชื่อออนไลน์ และเกี่ยวข้องกับเว็บพนัน เริ่มวันนี้ ป้องกันไม่ให้ประชาชนถูกหลอกลวง จนอาจถูกแฮก ขโมยข้อมูล หรือสูญเสียทรัพย์