fbpx

นายกฯ ย้ำจำเป็นต้องกู้เงิน รับมือโควิด-19

รัฐสภา 9 มิ.ย. – นายกฯ ยืนยันให้เกียรติสภา แต่ติดภารกิจ ย้ำจำเป็นต้องกู้เงิน เพราะตอบไม่ได้ว่าสถานการณ์โควิด-19 จะจบเมื่อไร ยันใช้เงินรอบคอบ จัดซื้อวัคซีนได้พอ ปัดเอาเรื่องวัคซีนมาเล่นการเมือง ย้อนถาม ส.ส.ที่เคยบอกวัคซีนมาจะลาออก ทำไมยังอยู่


พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ยืนยันให้ความสำคัญกับสภาฯ แต่ตอนนี้มีภารกิจตั้งแต่เช้า และรู้สึกสะท้อนใจกับคำพูดของ ส.ส. มาวันนี้ก็ตอบคำถามเดิมๆ ฟังข้อมูลเก่าๆ ชี้แจงไปแล้วก็ไม่ฟัง ดังนั้น ขอฝากไปยังประชาชนช่วยติดตามว่า เรื่องใดตอบไปแล้วบ้าง ซึ่งในกรณีโรคระบาดโควิด-19 ยังตอบไม่ได้ว่าการแพร่ระบาดจะจบลงเมื่อไร ดังนั้น รัฐบาลก็ต้องเตรียมการ เพราะจัดเก็บรายได้ก็ไม่พอ และในการบริหารงบเงินกู้จำนวนมาก หากใครเคยเป็นรัฐบาล ก็จะเข้าใจว่า แม้อนุมัติเงินกู้แล้ว ก็จะต้องใช้ระยะเวลาในการดำเนินการ ขอยืนยันรัฐบาลทำอะไรด้วยความรอบคอบ ทุกอย่างต้องผ่านการพิจารณาของคณะทำงานหลายชุด หากทบทวนก็บอกว่าล่าช้า หากไม่ทบทวนก็บอกว่าไม่รอบคอบ ซึ่งรัฐบาลพยายามทำงานอย่างเต็มที่ในทุกมิติ ทุกอย่างวัดผลได้และตรวจสอบได้

“โชคดีที่สภามีเอกสิทธิ์คุ้มครอง ถ้าพูดข้างนอกก็มีปัญหาเหมือนกัน ผมเอาข้อเท็จจริงมาสู้ท่าน ผมไม่ได้เอาเรื่องโกหกบิดเบือนมาสู้ท่าน ผมถวายสัตย์ปฏิญาณมาแล้วว่า ผมจะไม่พูดโกหก ผมซื่อสัตย์สุจริต จงรักภักดีต่อสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ นั่นคือผม” นายกรัฐมนตรี กล่าว


นายกรัฐมนตรี ยืนยันพระราชกำหนดให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงิน 500,000 ล้านบาท ไม่ได้กู้ในคราวเดียว แต่เป็นการทยอยกู้ ส่วนอัตราดอกเบี้ยเป็นไปตามที่กู้ พร้อมย้ำดำเนินการทุกอย่างตามที่กฎหมายกำหนด ไม่ได้มีการกู้เงินเกินอัตราที่ผิดกฎหมาย โดยในส่วนของกระทรวงสาธารณสุข มีงบประมาณกว่า 400,000 ล้านบาท ดังนั้น ไม่ต้องกังวลค่าใช้จ่ายในการจัดซื้อวัคซีน ไม่ว่าจะจัดสรรงบประมาณไว้ที่ไหน รัฐบาลก็จะดำเนินการจัดหาเงินมาจ่ายได้

ส่วนประเด็นเรื่องการกระจายวัคซีนนั้น นายกฯ ชี้แจงว่า เป็นอำนาจของผู้ว่าราชการจังหวัดและคณะทำงานด้านสาธารณสุขในแต่ละจังหวัดที่จะบริหารจัดการ เพื่อกระจายวัคซีนให้เป็นไปตามมาตรการของ ศบค. หากไม่เพียงพอก็จะต้องรอรอบต่อไป ซึ่งการกระจายวัคซีนนั้นจะมาเป็นลอต โดยหากไม่มีการแพร่ระบาดเพิ่มเติมก็คงไม่ต้องปรับแผนการกระจายวัคซีน

ส่วนกรณีที่มี ส.ส.บางส่วนระบุว่า อย่าเอาเรื่องวัคซีนเป็นเรื่องการเมืองนั้น นายกรัฐมนตรี ยืนยันไม่เคยมองการเมืองเป็นเรื่องการทำงาน ตนให้เกียรติการเมืองในระบอบประชาธิปไตย ให้เกียรติสภา บางครั้งการทำการเมืองอย่างเดียว ประเทศก็เดินหน้าไม่ได้


“เรื่องโคแวกซ์ ก็อธิบายไปแล้วหลายรอบ ผมก็อธิบาย รัฐมนตรีก็อธิบาย วันนี้ก็ยังพูดอีก ผมถามว่า ประเทศที่กล่าวมาได้รับวัคซีนจากโครงการนี้เท่าไร ได้หรือยัง วันนี้โคแวกซ์ยังบังคับให้บริษัทเอาวัคซีนมาแจกจ่าย เพราะยังตกลงไม่ได้ เราก็ต้องเอาเงินไปมัดจำตั้งเท่าไร ราคาก็กำหนดเองไม่ได้ เพราะเราคาดหวังจะได้ช่องทางในการติดต่อจากนี้มา และตอนนี้ก็มาแล้ว ใครบอกว่ามิถุนาไม่มา ใครที่พูดว่าจะลาออก พอมาแล้วทำไมไม่ออก” นายกรัฐมนตรี กล่าว. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประชาชนสนใจซื้อสลากผ่านแอปฯ เป๋าตัง แม้ยุ่งยากเล็กน้อย

ประชาชนตอบรับซื้อสลากโครงการ GLO Official Sellers ผ่านแอปฯ “เป๋าตัง” 2 วันกว่า 3,850 ฉบับ ผู้ค้ารายย่อยระบุช่วงแรกคนซื้อสับสน โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ ขณะที่โฆษกสำนักงานสลากฯ ย้ำคนซื้อสลากจะมากขึ้นช่วงใกล้วันสลากออก ชี้แนวทางนี้ป้องกันนำสลากไปขายเวียนเทียนได้จริง แถมคนซื้อได้ราคา 80 บาทต่อใบแน่นอน

แม่โพสต์หมอจ่ายยาผิด ลูกชายกินทีเดียว 14 เม็ด หลับยาว

แม่วัย 35 ปีชาวบุรีรัมย์โพสต์เป็นอุทาหรณ์ หลังโรงพยาบาลจ่ายยาผิดทำให้ลูกวัย 10 ขวบกินยารวดเดียว 14 เม็ดจนหลับยาว

ข่าวแนะนำ

ปลัด มท. ยกเลิกคำสั่งสนับสนุนวัคซีนโควิด พนง.ไทยเบฟฯ

ปลัดกระทรวงมหาดไทย มีคำสั่งยกเลิก สนับสนุนวัคซีนโควิดพนักงานไทยเบฟฯ ระบุ เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ถูกต้องครบถ้วน ย้ำบริหารจัดการวัคซีนตามลำดับความสำคัญ ยึดแนวทาง ศบค.โดยเคร่งครัด

เจ้าคณะอำเภอสั่งหลวงพ่อยุติพิธีเสกใบมะขามเป็นตัวแตน-ตัวต่อ

เจ้าคณะอำเภอศรีเทพ จ.เพชรบูรณ์ สั่งหลวงพ่อรูปหนึ่งยุติพิธีเสกใบมะขามเป็นตัวแตน-ตัวต่อ ขณะที่วันนี้สำนักสงฆ์ปิดเงียบ ไม่พบตัวหลวงพ่อ

เปิดรายละเอียดโครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้”

เปิดรายละเอียดและขั้นตอนการลงทะเบียน โครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” ใช้จ่ายตามเงื่อนไข รับเงินคืนสูงสุด 7,000 บาท เริ่มลงทะเบียนพรุ่งนี้ 21 มิ.ย.64

กทม. ประกาศผ่อนคลายบางกิจการกิจกรรม

กทม. ประกาศผ่อนคลายบางกิจการกิจกรรม ร้านอาหารนั่งกินได้ไม่เกิน 5 ทุ่ม ร้านสะดวกซื้อเปิดตามเวลาปกติ จัดกิจกรรมเสี่ยงได้ไม่เกิน 50 คน มีผล 21 มิ.ย.64 เป็นต้นไป