fbpx

นายกฯ รับฟังการพิจารณา พ.ร.ก.กู้เงิน

รัฐสภา 9 มิ.ย.- นายกรัฐมนตรีรับฟังการพิจารณา พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้าน หลัง ส.ส.ก้าวไกล เรียกร้องควรรับฟังสมาชิกอภิปราย ยุติเกมนับองค์ประชุม การประชุมเดินหน้าต่อไปได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 18.30 น. นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ลุกขึ้นสอบถามในที่ประชุมเพื่อพิจารณาพระราชกำหนดให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงิน 5 แสนล้านบาท ว่าพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มาถึงรัฐสภาเกือบครึ่งชั่วโมงแล้ว ประชาชนทางบ้านต้องการฟังคำชี้แจงจากนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าฝ่ายบริหาร ประชาชนตกใจว่าเงินกู้ 1 ล้านล้านบาทหมดไปแล้วหรือ และการจะมากู้อีก 5 แสนล้านบาท นายกรัฐมนตรีก็ไม่ชี้แจงว่าจะนำไปใช้ประโยชน์อะไร จะมีแผนใช้หนี้คืนอย่างไร จะมีการเปลี่ยนวิธีคิดหรือไม่ นอกจากนี้เงินกู้ 1 ล้านล้านบาทหมดไปเพราะอะไร เพราะก่อนหน้านี้พรรคก้าวไกลเสนอให้นำเงินกู้ไปใช้ในส่วนงานสาธารณสุขและจัดซื้อวัคซีน แต่รัฐบาลก็ไม่ทำ จนวันนี้เงินหมดไปแล้ว


“นายกฯ จะมาแอบฟังอยู่ข้างหลังแบบนี้หรือไม่ คิดจะพูดให้ประชาชนเข้าใจถึงเหตุผลที่จะกู้เงินอีก 5 แสนล้านบาทหรือถ้าจะหลบอยู่ข้างหลังแบบนี้ ผมจะขอนับองค์ประชุม” นายวิโรจน์ กล่าว ทำให้นายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาฯคนที่ 2 ซึ่งทำหน้าที่ประธานในที่ประชุม ชี้แจงว่า พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้านบาทเป็นเรื่องใหญ่ เชื่อว่านายกฯ จะมาชี้แจงแน่ ท่านฟังอยู่หลังบัลลังก์ ขอให้ใจเย็น เพราะหากจะนับองค์ประชุมก็สามารถทำได้ แต่จะเสียเวลา ขอให้ใจเย็น นายกฯ มาชี้แจงแน่นอนในเวลาที่เหมาะสม

จากนั้นนายวิโรจน์ ลุกขึ้นกล่าวต่อว่าหาก พล.อ.ประยุทธ์ เข้ามาในห้องประชุม ตนถึงจะถอน ทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ เดินเข้ามานั่งฟังการอภิปรายในห้องประชุมทันที ขณะที่นายวิโรจน์ จะขอชี้แจงต่อ แต่นายศุภชัยขอให้นายวิโรจน์ นั่งลง เพราะนายกฯ เข้ามาในห้องประชุมแล้ว จากนั้นเขาสู่การอภิปรายตามปกติ .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รพ.ศิริราช ไม่เลื่อนฉีดวัคซีน ใช้วิธีบริหารจัดการภายใน

รพ.ศิริราช ไม่ประกาศเลื่อนการฉีดวัคซีน ใช้วิธีบริหารจัดการภายใน นำวัคซีนในระบบของรพ. มาฉีดให้กับผู้สุงอายุ และคนป่วย 7 กลุ่มโรคที่ลงทะเบียนหมอพร้อมก่อนจากนั้นเมื่อมีวัคซีนมาเติม สามารถรันระบบฉีดให้กับกลุ่มอื่นโดยไม่กระทบและไม่ต้องเลื่อน

กรุงไทย เตรียมพร้อมระบบทุกด้าน ชูศักยภาพ “ระบบคลาวด์”

“กรุงไทย” เตรียมพร้อมระบบทุกด้าน มั่นใจลงทะเบียน “คนละครึ่งเฟส 3-ยิ่งใช้ยิ่งได้” เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

ข่าวแนะนำ

เกือบ 2 ชม. คนละครึ่งเฟส3 เหลือ 18 ล้านสิทธิ

เปิดให้ลงทะเบียน คนละครึ่ง เฟส 3 มาเกือบ 2 ชม. เหลือสิทธิ 18 ล้านสิทธิ จากทั้งหมด 31 ล้านสิทธิ ขณะที่ แอปฯ เป๋าตัง ยังใช้ไม่ได้ แนะลงผ่าน www. คนละครึ่ง .com

อุตุฯ เตือนภาคเหนือ-ภาคกลาง ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือน ภาคเหนือ และภาคกลาง ฝนตกหนักบางแห่ง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ตก 40% ของพื้นที่ ขณะที่พายุดีเปรสชัน “โคะงุมะ” อ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงบริเวณลาวตอนบนแล้ว

กรุงไทย เตรียมพร้อมระบบทุกด้าน ชูศักยภาพ “ระบบคลาวด์”

“กรุงไทย” เตรียมพร้อมระบบทุกด้าน มั่นใจลงทะเบียน “คนละครึ่งเฟส 3-ยิ่งใช้ยิ่งได้” เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ