fbpx

กต.โต้ฝ่ายค้าน ยันไทย-สหรัฐร่วมมือแก้โควิด

กต. 9 มิ.ย.- กต.แจงรายละเอียดโต้ฝ่ายค้าน ยืนยันไทย-สหรัฐ ร่วมมือเหนียวแน่นทุกด้านสู้วิกฤติโควิด-19


นายธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ชี้แจงกรณีที่มี ส.ส.พรรคฝ่ายค้าน ตั้งข้อสงสัยการให้ความช่วยเหลือจากประเทศสหรัฐอเมริกาต่อประเทศไทย ในการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ว่า ตั้งแต่ช่วงเริ่มการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จนถึงปัจจุบัน สหรัฐได้ให้ความช่วยเหลือแก่ประเทศไทยแล้ว รวมเป็นมูลค่าประมาณ 30 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ประกอบด้วย การบริจาคอุปกรณ์ป้องกันและรักษาโรคแก่บุคลากรการแพทย์ของไทย จำนวน 17.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งรวมถึงการให้ความช่วยเหลือแก่พื้นที่พักพิงชั่วคราวตามแนวชายแดน และการให้ความช่วยเหลือ จำนวน 13 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ผ่านศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ (Centers for Disease Control – CDC) ซึ่งทำงานร่วมกับกระทรวงสาธารณสุขอย่างใกล้ชิด ครอบคลุมการดำเนินการเพื่อรับมือโรคโควิด-19

นายธานี กล่าวอีกว่า ความช่วยเหลือของ CDC ได้แก่ 1. การให้ความช่วยเหลือขององค์การเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศของสหรัฐ (United States Agency for International Development – USAID) ร่วมกับ CDC และกองทัพบกสหรัฐ เพิ่มขีดความสามารถในการตรวจวินิจฉัยโรค 2. CDC ได้พัฒนาระบบเฝ้าระวังสำหรับพื้นที่พักพิงชั่วคราวบริเวณชายแดนไทย-เมียนมา จำนวน 9 แห่ง 3. USAID สนับสนุนการให้คำปรึกษาทางออนไลน์ และสนับสนุนเครื่องวัดระดับออกซิเจนให้กับชุมชนที่ได้รับผลกระทบจากโรคโควิด-19 4. CDC และUSAID ดำเนินโครงการให้ความรู้ด้านสุขอนามัย เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และ 5. USAID สนับสนุนการดำเนินการผ่านแอปพลิเคชัน “พ้นภัย” เพื่อส่งถุงยังชีพและน้ำดื่มให้แก่ผู้กักตัวใน 69 จังหวัดของไทย นอกจากนี้ ที่ผ่านมา ทางกระทรวงฯ ได้ให้ข้อมูลแก่ฝ่ายรัฐสภาเกี่ยวกับการให้ความช่วยเหลือจากสหรัฐ ซึ่งถือเป็นประเทศแรกๆ ที่ให้ความช่วยเหลือไทย                          


โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า ล่าสุดเมื่อวันที่ 3 มิ.ย.ที่ผ่านมา ทำเนียบประธานาธิบดีสหรัฐ ได้แถลงข่าวเกี่ยวกับการให้ความช่วยเหลือด้านวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 แก่ประเทศต่างๆ โดยมีแผนจะแบ่งปันวัคซีน จำนวนอย่างน้อย 80 ล้านโดส ให้ภายในสิ้นเดือน มิ.ย.นี้ ซึ่งในเบื้องต้นจะเริ่มแบ่งปันวัคซีนที่ได้รับอนุญาตให้ใช้ในสหรัฐ ได้แก่ วัคซีนของบริษัท ไฟเซอร์, โมเดอร์นา และจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน จำนวนรวม 25 ล้านโดส โดยประเทศและเขตเศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชียใต้และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้จะได้รับการจัดสรรวัคซีน รวมประมาณ 7 ล้านโดส ซึ่งไทยมีรวมอยู่ด้วย แต่ยังไม่มีรายละเอียดชนิดและจำนวนวัคซีนที่แต่ละประเทศจะได้รับ โดยกระทรวงการต่างประเทศได้ขอรับข้อมูลทางเทคนิคที่เกี่ยวข้องจากกระทรวงสาธารณสุข เพื่อประสานงานกับฝ่ายสหรัฐ สำหรับการส่งมอบวัคซีนที่จัดสรรให้ไทยต่อไป. – สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กทม. ประกาศผ่อนคลายบางกิจการกิจกรรม

กทม. ประกาศผ่อนคลายบางกิจการกิจกรรม ร้านอาหารนั่งกินได้ไม่เกิน 5 ทุ่ม ร้านสะดวกซื้อเปิดตามเวลาปกติ จัดกิจกรรมเสี่ยงได้ไม่เกิน 50 คน มีผล 21 มิ.ย.64 เป็นต้นไป

ปลัด มท. ยกเลิกคำสั่งสนับสนุนวัคซีนโควิด พนง.ไทยเบฟฯ

ปลัดกระทรวงมหาดไทย มีคำสั่งยกเลิก สนับสนุนวัคซีนโควิดพนักงานไทยเบฟฯ ระบุ เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ถูกต้องครบถ้วน ย้ำบริหารจัดการวัคซีนตามลำดับความสำคัญ ยึดแนวทาง ศบค.โดยเคร่งครัด

ข่าวแนะนำ

ปะทะเดือดปัตตานี ตร.ปิดฉากวิสามัญดับ 2 ศพ

ความคืบหน้าเหตุเจ้าหน้าที่ยิงปะทะเดือดกับกลุ่มผู้ก่อเหตุ ภายในรีสอร์ตแห่งหนึ่งที่อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี ล่าสุดคนร้ายถูกวิสามัญ 2 ศพ

ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์ฯ ห่วงเปิดประเทศ

ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์ฯ ห่วงนโยบายเปิดประเทศใน 120 วัน ออกประกาศเสนอ 6 ประเด็น โดยเฉพาะการจัดทำมาตรการรับนักท่องเที่ยวที่ให้ความสำคัญกับการควบคุมโรคมากกว่าการกระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยว

คลังเชิญชวนลงทะเบียน “ยิ่งใช้ยิ่งได้”

คลังเชิญชวนลงทะเบียนโครงการยิ่งใช้ยิ่งได้ ช่วงบ่าย ยอดเกือบ 2 แสนราย ย้ำ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” ไม่เกี่ยวข้องกับมาตรการช้อปดีมีคืน หักลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา

ฉลามวาฬว่ายน้ำเข้าใกล้เรือเก็บกู้ซากอวนที่เกาะโลซิน

กรมอุทยานแห่งชาติฯ เผยแพร่ภาพ “ฉลามวาฬ” ขนาดใหญ่ว่ายน้ำเข้ามาใกล้เรือที่ปฏิบัติงานเก็บกู้ซากอวนที่เกาะโลซิน จ.ปัตตานี พร้อมระบุ “น้องมาให้กำลังใจ” และ “เจ้าจุดก็เป็นห่วงทะเล” สร้างความดีใจให้เจ้าหน้าที่ทุกคน