fbpx

พอใจเร่งช่วยผู้ปลูกมันสำปะหลัง

รัฐสภา 9 มิ.ย.-กมธ.เกษตรฯ พอใจกรมการค้าภายในเร่งช่วยผู้ปลูกมันสำปะหลัง 2 แสนรายที่ชัยภูมิ ไม่ได้รับสิทธิ์ช่วยเหลือประกันราคาตามมติครม. หลังพบปัญหาช่วงเวลาการปลูกและเก็บเกี่ยวไม่ตรงกับที่โครงการกำหนด


นายสัมฤทธิ์ แทนทรัพย์ ส.ส.ชัยภูมิ พรรคพลังประชารัฐ โฆษกกรรมาธิการการเกษตรและสหกรณ์ สภาผู้แทนราษฎร แถลงภายหลังการประชุม ว่า ที่ประชุมพิจารณาเรื่องที่กลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกมันสำปะหลังในพื้นที่จังหวัดชัยภูมิ จำนวน 200,000 ครัวเรือน ไม่ได้รับสิทธิ์ช่วยเหลือตามโครงการประกันรายได้เกษตรกรผู้ปลูกมันสำปะหลัง ปี 2563/64 ที่คณะรัฐมนตรีมีมติเมื่อวันที่ 18 สิงหาคม 2563 เห็นชอบโครงการดังกล่าว และกำหนดให้เกษตรกรที่ขึ้นทะเบียนเกษตรกรผู้ปลูกมันสำปะหลังช่วงเวลาเพราะปลูก ระหว่างวันที่ 1 เมษายน 2563 ถึง 31 มีนาคม 2564 ได้รับสิทธิ์ช่วยเหลือตามโครงการ ซึ่งเกษตรกรกลุ่มดังกล่าวไม่ได้รับสิทธิ์ เนื่องจากไม่อยู่ในเงื่อนไขโครงการที่ไปกำหนดวันเพาะปลูกตั้งแต่ 1 ธันวาคม 2562 ถึง 31 มีนาคม 2563 แต่กลุ่มดังกล่าวนี้เก็บเกี่ยวหลังพฤศจิกายน 2563 แต่ปลูกก่อน 1 เมษายน 2563

นายสัมฤทธิ์ กล่าวว่า กรรมาธิการได้เชิญรองอธิบดีกรมการค้าภายในและกรมส่งเสริมการเกษตรฯมาชี้แจง และได้แจ้งให้ทราบว่าในวันนี้กรมการค้าภายในได้ประชุมเพื่อแก้ปัญหาในเรื่องดังกล่าวว่ามีเกษตรกรจำนวน 2 แสนรายได้รับความเดือดร้อนและยังไม่ได้รับการชดเชย และจะประชุมเพื่อพิจารณาหาข้อยุติเพื่อเสนอคณะรัฐมนตรี(ครม.) เพื่อช่วยเหลือต่อไป ทั้งนี้ กรรมาธิการฯ ห็นว่าปัญหาดังกล่าวควรทบทวนการกำหนดหลักเกณฑ์ของโครงการในปีถัดไปเพื่อให้เกิดความรอบคอบ ให้เกษตรทุกรายสามารถเข้าร่วมโครงการได้ โดยเฉพาะการกำหนดเงื่อนไขช่วงเวลาในการเพาะปลูกมันสำปะหลังของเกษตรกรที่จะเข้าร่วมโครงการให้สอดคล้องกับพื้นที่เพาะปลูกที่มีความแตกต่างในแต่ละพื้นที่.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กทม. ประกาศผ่อนคลายบางกิจการกิจกรรม

กทม. ประกาศผ่อนคลายบางกิจการกิจกรรม ร้านอาหารนั่งกินได้ไม่เกิน 5 ทุ่ม ร้านสะดวกซื้อเปิดตามเวลาปกติ จัดกิจกรรมเสี่ยงได้ไม่เกิน 50 คน มีผล 21 มิ.ย.64 เป็นต้นไป

ปลัด มท. ยกเลิกคำสั่งสนับสนุนวัคซีนโควิด พนง.ไทยเบฟฯ

ปลัดกระทรวงมหาดไทย มีคำสั่งยกเลิก สนับสนุนวัคซีนโควิดพนักงานไทยเบฟฯ ระบุ เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ถูกต้องครบถ้วน ย้ำบริหารจัดการวัคซีนตามลำดับความสำคัญ ยึดแนวทาง ศบค.โดยเคร่งครัด

ข่าวแนะนำ

ปะทะเดือดปัตตานี ตร.ปิดฉากวิสามัญดับ 2 ศพ

ความคืบหน้าเหตุเจ้าหน้าที่ยิงปะทะเดือดกับกลุ่มผู้ก่อเหตุ ภายในรีสอร์ตแห่งหนึ่งที่อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี ล่าสุดคนร้ายถูกวิสามัญ 2 ศพ

ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์ฯ ห่วงเปิดประเทศ

ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์ฯ ห่วงนโยบายเปิดประเทศใน 120 วัน ออกประกาศเสนอ 6 ประเด็น โดยเฉพาะการจัดทำมาตรการรับนักท่องเที่ยวที่ให้ความสำคัญกับการควบคุมโรคมากกว่าการกระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยว

คลังเชิญชวนลงทะเบียน “ยิ่งใช้ยิ่งได้”

คลังเชิญชวนลงทะเบียนโครงการยิ่งใช้ยิ่งได้ ช่วงบ่าย ยอดเกือบ 2 แสนราย ย้ำ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” ไม่เกี่ยวข้องกับมาตรการช้อปดีมีคืน หักลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา

ฉลามวาฬว่ายน้ำเข้าใกล้เรือเก็บกู้ซากอวนที่เกาะโลซิน

กรมอุทยานแห่งชาติฯ เผยแพร่ภาพ “ฉลามวาฬ” ขนาดใหญ่ว่ายน้ำเข้ามาใกล้เรือที่ปฏิบัติงานเก็บกู้ซากอวนที่เกาะโลซิน จ.ปัตตานี พร้อมระบุ “น้องมาให้กำลังใจ” และ “เจ้าจุดก็เป็นห่วงทะเล” สร้างความดีใจให้เจ้าหน้าที่ทุกคน