fbpx

รัฐบาลแจงเหตุผลและความจำเป็นออก พ.ร.ก.กู้เงิน

รัฐสภา 9 มิ.ย.- สภาผู้แทนราษฎรพิจารณา พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้านบาท เพื่อแก้ปัญหาโควิด -19 ซึ่งรัฐบาลย้ำถึงความจำเป็นใช้แก้วิกฤติโควิด


นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ชี้แจงเหตุผลและความจำเป็นในการออกพระราชกำหนดให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อแก้ปัญหาเศรษฐกิจและสังคม จากการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เพิ่มเติมวงเงินไม่เกิน 5 แสนล้านบาท ใช้ใน 3 แผนงาน สนับสนุนอุปกรณ์ทางการแพทย์ จัดหาวัคซีน เยียวยาผู้ได้รับผลกระทบ และฟื้นฟูเศรษฐกิจ พร้อมย้ำว่าที่ผ่านมารัฐบาลได้แก้ไขปัญหาอย่างต่อเนื่อง แต่การระบาดระลอกใหม่งบประมาณที่ไม่พอ จึงมีความจำเป็นเร่งด่วน ที่จะต้องตรา พ.ร.ก. ยืนยันกำหนดแนวทางการใช้เงินกู้ไว้อย่างรัดกุม

ขณะที่นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.พรรคเพื่อไทย มองว่าการกู้เงินครั้งนี้เป็นการตีเช็คเปล่า เงินกู้เดิม ก็นำไปใช้ไม่ถูกวัตถุประสงค์ จึงอยากให้รัฐบาลชี้แจงว่าจะนำเงินกู้ก้อนใหม่นี้ไปใช้อย่างไรบ้างให้มีความชัดเจนมากกว่าที่ระบุไว้ท้าย พ.ร.ก. พร้อมเสนอให้รัฐบาลเปลี่ยนเป็น พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายกลางปี เพื่อให้สามารถตรวจสอบได้และใช้จ่ายอย่างเกิดประโยชน์


ส่วนความคืบหน้าในการพิจารณาร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ 2560 นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ เลขาวิปรัฐบาล ระบุว่าร่างเสร็จแล้ว 6 ประเด็น 6 ฉบับ โดยอยู่ระหว่างส่งให้แต่ละพรรคการเมืองเสนอความเห็น คาดว่าจะเสนอต่อรัฐสภาพิจารณาในคราวเดียวกัน กับร่างของนายไพบูลย์ นิติตะวัน 29 มิถุนายนนี้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กทม. ประกาศผ่อนคลายบางกิจการกิจกรรม

กทม. ประกาศผ่อนคลายบางกิจการกิจกรรม ร้านอาหารนั่งกินได้ไม่เกิน 5 ทุ่ม ร้านสะดวกซื้อเปิดตามเวลาปกติ จัดกิจกรรมเสี่ยงได้ไม่เกิน 50 คน มีผล 21 มิ.ย.64 เป็นต้นไป

ปลัด มท. ยกเลิกคำสั่งสนับสนุนวัคซีนโควิด พนง.ไทยเบฟฯ

ปลัดกระทรวงมหาดไทย มีคำสั่งยกเลิก สนับสนุนวัคซีนโควิดพนักงานไทยเบฟฯ ระบุ เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ถูกต้องครบถ้วน ย้ำบริหารจัดการวัคซีนตามลำดับความสำคัญ ยึดแนวทาง ศบค.โดยเคร่งครัด

ข่าวแนะนำ

ปะทะเดือดปัตตานี ตร.ปิดฉากวิสามัญดับ 2 ศพ

ความคืบหน้าเหตุเจ้าหน้าที่ยิงปะทะเดือดกับกลุ่มผู้ก่อเหตุ ภายในรีสอร์ตแห่งหนึ่งที่อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี ล่าสุดคนร้ายถูกวิสามัญ 2 ศพ

ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์ฯ ห่วงเปิดประเทศ

ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์ฯ ห่วงนโยบายเปิดประเทศใน 120 วัน ออกประกาศเสนอ 6 ประเด็น โดยเฉพาะการจัดทำมาตรการรับนักท่องเที่ยวที่ให้ความสำคัญกับการควบคุมโรคมากกว่าการกระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยว

คลังเชิญชวนลงทะเบียน “ยิ่งใช้ยิ่งได้”

คลังเชิญชวนลงทะเบียนโครงการยิ่งใช้ยิ่งได้ ช่วงบ่าย ยอดเกือบ 2 แสนราย ย้ำ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” ไม่เกี่ยวข้องกับมาตรการช้อปดีมีคืน หักลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา

ฉลามวาฬว่ายน้ำเข้าใกล้เรือเก็บกู้ซากอวนที่เกาะโลซิน

กรมอุทยานแห่งชาติฯ เผยแพร่ภาพ “ฉลามวาฬ” ขนาดใหญ่ว่ายน้ำเข้ามาใกล้เรือที่ปฏิบัติงานเก็บกู้ซากอวนที่เกาะโลซิน จ.ปัตตานี พร้อมระบุ “น้องมาให้กำลังใจ” และ “เจ้าจุดก็เป็นห่วงทะเล” สร้างความดีใจให้เจ้าหน้าที่ทุกคน