fbpx

แนะออก พ.ร.บ.กู้เงิน แทน พ.ร.ก.

รัฐสภา 9 มิ.ย.-“ยุทธพงศ์” ชี้รัฐตีเช็คเปล่า เงินกู้เดิมยังใช้ไม่ตรงวัตถุประสงค์ แนะออก พ.ร.บ.แทน พ.ร.ก.เพื่อให้ตรวจสอบได้ ด้าน “กรวีร์” แนะนอกจากกู้เงิน ต้องกู้ความเชื่อมั่นด้วย


การประชุมสภาผู้แทนราษฎรเพื่อพิจารณา พ.ร.ก.ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจและสังคมจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เพิ่มเติม วงเงินไม่เกิน 5 แสนล้านบาทต่อที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ส.ส.ทั้งฝ่ายค้านและรัฐบาลสลับกันอภิปราย โดยนายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.พรรคเพื่อไทย อภิปรายว่า การกู้เงินครั้งนี้เป็นการตีเช็คเปล่า ขณะที่เงินกู้เดิมยังเหลืออีกกว่า 2.9 แสนล้านบาทที่สามารถใช้ได้ ส่วนเงินที่ใช้ไปแล้ว นำไปใช้ไม่ถูกวัตถุประสงค์ ล่าช้า อุปกรณ์ทางการแพทย์ยังได้ไม่ครบ ค่าตอบแทนบุคลากรด่านหน้ายังไม่ได้ โดยเบิกจ่ายเพียง 1หมื่นล้านบาท จาก 4.5 หมื่นล้านบาท

“แม้แต่การเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบ ก็ใช้วิธีการแจกเงินมากกว่าการแก้ไขปัญหา ดังนั้น จึงอยากให้รัฐบาลชี้แจงว่าจะนำเงินกู้ก้อนใหม่นี้ไปใช้อย่างไรบ้างให้มีความชัดเจนมากกว่าที่ระบุไว้ท้ายพระราชกำหนด(พ..ร.ก.) พร้อมเสนอให้รัฐบาลเปลี่ยนเป็นพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายกลางปีเพื่อให้สามารถตรวจสอบได้และใช้จ่ายอย่างเกิดประโยชน์ป้องกันการใช้จ่ายเกินตัว” นายยุทธพงศ์ กล่าว


นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า เงินกู้ 5 แสนล้านบาท รัฐบาลจะนำไปใช้เพื่อการแก้ไขปัญหารับมือกับโรคระบาด โควิด-19 ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะขณะนี้สถานการณ์ยังคงมีความรุนแรงต่อเนื่อง ต้องได้รับการแก้ไขอย่างเร่งด่วน ดังนั้น ส.ส.ต้องเห็นใจประชาชน ต้องให้ความช่วยเหลือประชาชน สนับสนุน พ.ร.ก.กู้เงินฉบับนี้ให้รัฐบาลนำไปใช้ประโยชน์

“การตัดสินใจของนายกรัฐมนตรี ถือว่าเป็นสิ่งที่ดี เป็นการเยียวยาลดผลกระทบและเป็นกำลังใจให้กับประชาชนผู้ได้รับผลกระทบให้สู้กับภัย โควิด-19 ต่อไป ดังนั้น ไม่จำเป็นต้องกลัวคำวิพากษ์วิจารณ์จากใคร และที่ผ่านมารัฐบาลสามารถบริหารจัดการควบคุมการแพร่ระบาดได้อย่างดี ใช้จ่ายงบประมาณได้อย่างเกิดประสิทธิภาพแล้ว จนดีเยี่ยมติดระดับโลก” นายไพบูลย์ กล่าว

นายกรวีว์ ปริศนานันทกุล ส.ส.พรรคภูมิใจไทย กล่าวว่า รัฐบาลตราพระราชกำหนดกู้เงินโดยเอางานของสาธารณสุขมาบังหน้า ทั้งที่ไม่มีความเข้าใจถึงกระบวนการแก้ไขปัญหาที่แท้จริง เพราะหากรัฐบาลเข้าใจกระบวนการแก้ไขปัญหาด้วยแนวทางของสาธารณสุขจะไม่จัดสรรงบประมาณแบบที่ออกมาก่อนหน้านี้ เห็นได้จากการเบิกจ่ายงบประมาณล่าช้าจากพ.ร.ก. กู้เงิน 1ล้านล้านบาทฉบับที่แล้ว


“ขณะเดียวกันการเยียวยาครั้งนี้ภายใต้พ.ร.ก. กู้เงินฉบับใหม่ จะต้องไม่เหมือนเดิม เพราะไม่เกิดประโยชน์สูงสุด ต้องเยียวยาด้วยการสร้างงานสร้างอาชีพให้กับประชาชนไม่ใช่การแจกเงินเหมือนที่ผ่านมา รัฐบาลต้องเอาจริงเอาจังกับการฟื้นฟูเศรษฐกิจ การท่องเที่ยว ฟื้นฟูประเทศ พรรคภูมิใจไทยต้องการสะท้อนปัญหาที่เกิดขึ้นในการบริหารจัดการ การกู้เงินนาทีนี้ ไม่ใช่สิ่งสำคัญที่สุด ที่สำคัญกว่านั้นคือต้องกู้หน้านายกฯ และรัฐบาล ซึ่งนอกจากการกู้เงินแล้ว ต้องกู้ความเชื่อมั่นกลับคืนมาให้ได้ หากขาดความเชื่อมั่น จะกู้เงินอีกอีกครั้งแก้ปัญหาไม่ได้” นายกรวีร์ กล่าว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประชาชนสนใจซื้อสลากผ่านแอปฯ เป๋าตัง แม้ยุ่งยากเล็กน้อย

ประชาชนตอบรับซื้อสลากโครงการ GLO Official Sellers ผ่านแอปฯ “เป๋าตัง” 2 วันกว่า 3,850 ฉบับ ผู้ค้ารายย่อยระบุช่วงแรกคนซื้อสับสน โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ ขณะที่โฆษกสำนักงานสลากฯ ย้ำคนซื้อสลากจะมากขึ้นช่วงใกล้วันสลากออก ชี้แนวทางนี้ป้องกันนำสลากไปขายเวียนเทียนได้จริง แถมคนซื้อได้ราคา 80 บาทต่อใบแน่นอน

แม่โพสต์หมอจ่ายยาผิด ลูกชายกินทีเดียว 14 เม็ด หลับยาว

แม่วัย 35 ปีชาวบุรีรัมย์โพสต์เป็นอุทาหรณ์ หลังโรงพยาบาลจ่ายยาผิดทำให้ลูกวัย 10 ขวบกินยารวดเดียว 14 เม็ดจนหลับยาว

ข่าวแนะนำ

ยอดโควิดติดเชื้อเพิ่ม 3,667 ราย เสียชีวิต 32 ราย

ศบค.เผยยอดโควิดวันนี้ พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 3,667 ราย หายกลับบ้านแล้ว 4,948 ราย เสียชีวิต 32 ราย ขณะที่มีผู้รับวัคซีนแล้วกว่า 7 ล้านโดส ไทยยังรั้งอันดับที่ 78

“อนุชา” ยืนยันคนไทยได้ชมฟุตบอลยูโรครบทุกคู่

“อนุชา” ยืนยันคนไทยได้ชมฟุตบอลยูโรครบทุกคู่ ดึงช่อง 3 พีพีทีวี และทรู ร่วมถ่ายทอดสด ไฟเขียวให้สื่อนำคลิปการแข่งขันไปเผยแพร่ต่อได้