fbpx

“ก้าวไกล”ย้ำคว่ำร่างพ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้านบาท

รัฐสภา 9 มิ.ย. – “ก้าวไกล”ย้ำคว่ำร่าง พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้านบาท เหตุล้มเหลวมักง่าย และทำประเทศเสียหาย


นายพิจารณ์ เชาวพัฒนวงศ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ย้ำว่าพรรคก้าวไกลไม่เห็นด้วยกับพระราชกำหนดให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อแก้ปัญหาเศรษฐกิจและสังคม จากการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 เพิ่มเติม วงเงินไม่เกิน 5 แสนล้านบาทและจะลงมติคว่ำ พ.ร.ก. ดังกล่าว เนื่องจากเห็นว่าล้มเหลว โดยเฉพาะงบสาธารณสุขซึ่งพรรคจะอภิปรายสะท้อนให้เห็นถึงความเดือดร้อนของประชาชน และความมักง่ายของรัฐบาล ที่มีเอกสารเพียง5 แผ่นและมีแผนงานคร่าวๆเท่านั้น เหมือนเป็นการตีเช็คเปล่าไม่ได้มีการวางแผน จึงเห็นควรให้รัฐบาลถอน พ.ร.ก.กู้เงิน5 แสนล้านบาท แล้วไปทำแผนให้ชัดเจนว่าจะใช้จ่ายอย่างไร หน่วยงานไหนรับผิดชอบ แล้วเสนอมาเป็นพระราชบัญญัติ กลับสู่สภาฯ ใหม่ ซึ่งพรรคก้าวไกลพร้อมที่จะให้ความเห็นชอบอย่างรวดเร็ว

 “พ.ร.ก. กู้เงิน 5 แสนล้านบาทจะก่อให้เกิดความเสียหาย หากปล่อยให้รัฐบาลออกพ.ร.ก. จะเป็นการเดินหน้าสร้างความบอบช้ำ รัฐบาลจะต้องไปแก้ตราสังข์ ที่มัดตัวเองไว้ กู้ไม่เกินเพดาน 60%ของจีดีพี หากการจัดหาวัคซีน โดสที่ 3 และ 4 ล้มเหลว หรือเจอโควิดระลอกใหม่อีก ก็จะต้องมากู้เงินอีก จึงเห็นว่าทางออกของประเทศไทยคือต้องหยุดการบริหารประเทศของพลเอกประยุทธ์”นายพิจารณ์ กล่าว.- สำนักข่าวไทย      


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประชาชนสนใจซื้อสลากผ่านแอปฯ เป๋าตัง แม้ยุ่งยากเล็กน้อย

ประชาชนตอบรับซื้อสลากโครงการ GLO Official Sellers ผ่านแอปฯ “เป๋าตัง” 2 วันกว่า 3,850 ฉบับ ผู้ค้ารายย่อยระบุช่วงแรกคนซื้อสับสน โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ ขณะที่โฆษกสำนักงานสลากฯ ย้ำคนซื้อสลากจะมากขึ้นช่วงใกล้วันสลากออก ชี้แนวทางนี้ป้องกันนำสลากไปขายเวียนเทียนได้จริง แถมคนซื้อได้ราคา 80 บาทต่อใบแน่นอน

แม่โพสต์หมอจ่ายยาผิด ลูกชายกินทีเดียว 14 เม็ด หลับยาว

แม่วัย 35 ปีชาวบุรีรัมย์โพสต์เป็นอุทาหรณ์ หลังโรงพยาบาลจ่ายยาผิดทำให้ลูกวัย 10 ขวบกินยารวดเดียว 14 เม็ดจนหลับยาว

ข่าวแนะนำ

กระบี่สั่งปิดน้ำพุร้อนเค็มคลองท่อม หลังพบคนมาเที่ยวติดโควิด

เทศบาลตำบลห้วยน้ำขาว จ.กระบี่ ประกาศปิดน้ำพุร้อนเค็มคลองท่อมชั่วคราว หลังพบไทม์ไลน์ผู้ที่เดินทางมาจาก จ.ยะลา ติดโควิด 4 ราย มาเที่ยวน้ำพุร้อนเค็ม

“ซิโนฟาร์ม” ลอตแรกถึงไทยพรุ่งนี้ 1 ล้านโดส

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ แจ้งวัคซีนตัวเลือก “ซิโนฟาร์ม” ลอตแรก 1 ล้านโดส ส่งถึงไทยพรุ่งนี้ กำหนดฉีดพร้อมกันทั่วประเทศ 25 มิ.ย.