fbpx

ทำตามระเบียบ ไม่มีปรับราคา ตรวจสอบได้

พรรคภูมิใจไทย 8 มิ.ย.- ศักดิ์สยาม ย้ำโครงการรถไฟฟ้าทางคู่เหนือ-อีสาน ทำตามระเบียบ ไม่มีปรับราคา ยืนราคาตามที่มีการศึกษาไว้ มั่นใจดำเนินการทุกขั้นตอนตามกฎหมาย ตรวจสอบได้


นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวถึงกรณีที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สั่งการให้กระทรวงคมนาคมชี้แจงโครงการรถไฟฟ้าทางคู่สายเหนือและสายอีสานว่า โครงการนี้กระทรวงคมนาคมโดยการรถไฟแห่งประเทศไทยเป็นผู้ดำเนินการตามระเบียบพัสดุ โดยผ่านการประกวดราคาอิเล็กทรอนิกส์หรืออี-บิดดิ้ง ซึ่งตนได้ชี้แจงรายละเอียดทั้งหมดไปแล้วในการประชุมสภาฯที่ผ่านมา ขณะที่การรถไฟฯ ก็ได้จัดทำคลับเฮ้าส์เชิญบุคคลที่มีความรู้ความสามารถ รวมถึงองค์กรต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ และคณะอธิการบดี คณะวิศวกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหาร ลาดกระบัง ตัวแทนสื่อมวลชน และทีดีอาร์ไอเข้ามาร่วมพูดคุยด้วย ซึ่งโครงการนี้ได้ทำการศึกษามาตั้งแต่ปี 2555 และราคากลางอนุมัติตั้งแต่ปี 2561 และมีการปรับปรุงอีกครั้งในช่วงปลายปี 2563

นายศักดิ์สยาม กล่าวต่อว่า หลังจากนั้นทราบว่าราคาพัสดุก่อสร้างมีราคาสูงขึ้นมาอีก 50% และที่ผ่านมาผู้ว่าจ้างก็ได้มีการยื่นเรื่องมาที่กระทรวงคมนาคมขอให้พิจารณาปรับราคากลาง แต่โครงการนี้ไม่มีการปรับราคาอะไรเลย โดยยังยืนราคาตามที่มีการศึกษาไว้และดำเนินการทุกขั้นตอนตามกฎหมาย รวมถึงมีคณะกรรมการจริยธรรมเข้ามาร่วมด้วย อีกทั้งการทำอี-บิดดิ้งเป็นเรื่องของกรมบัญชีกลาง กระทรวงการคลังเป็นผู้ดำเนินการ ทางการรถไฟฯ มีหน้าที่เพียงแค่รับผลการคำนวณมา


นายศักดิ์สยาม กล่าวอีกว่า ส่วนประเด็นที่ราคาเสนอมาใกล้เคียงกันนั้น ถ้ามีคนสงสัยต้องไปดูในส่วนของผู้รับจ้างว่าทำไมจึงเสนอราคาใกล้เคียงกัน ตนคิดว่าเป็นเรื่องที่สามารถสอบถามกันได้อยู่แล้ว และเรื่องการประมูลแบบอี-บิดดิ้งไม่ได้มีเฉพาะการรถไฟ เพราะหน่วยงานในกระทรวงคมนาคมหลายกรมก็ใช้วิธีนี้ทั้งนั้น รวมถึงกระทรวงอื่นๆ ด้วยเพราะเป็นระบบที่คิดว่าดีที่สุดในการประมูลงานของประเทศไทยในขณะนี้

“แนวนโยบายของผมได้กำชับว่าจากนี้จะดำเนินการอะไรนอกจากการทำตามระเบียบที่ทำทีโออาร์ขึ้นมารับฟังความคิดเห็นหรือที่เรียกว่าการทำประชาพิจารณ์จะต้องมีการทำคลับเฮ้าส์ด้วย โดยเชิญผู้สงสัยทั้งหมดที่ชอบตั้งคำถามอยู่เสมอเข้ามาร่วมพูดคุยด้วย ยืนยันว่าการรถไฟทำตามระเบียบ ส่วนจะมีการตรวจสอบอะไรถือเป็นเรื่องปกติ สามารถตรวจสอบได้ ไม่ได้เป็นประเด็นอะไรที่จะทำให้โครงการนี้มีปัญหาที่จะไม่สามารถดำเนินการได้” นายศักดิ์สยาม กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปิดล้อมเจรจาชายคลั่งบุกยิง พนง.เซเว่น-ผู้ป่วยโควิด รพ.สนาม

เหตุชายคลั่งบุกยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อ และขับรถไปยิงผู้ป่วยโควิดที่โรงพยาบาลสนามเสียชีวิต ก่อนขับรถหนีลงใต้ ล่าสุดที่ระนองเจ้าหน้าที่พบตัวผู้ก่อเหตุ นำกำลังปิดล้อม และเจรจาให้มอบตัว

อดีต ปธน. เบนิกโน อาคีโน ของฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรม

นายเบนิกโก “นอยนอย” อาคีโน ที่ 3 อดีตประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรมแล้วในวันนี้ เพียง 5 ปี หลังจากเขาพ้นจากตำแหน่งผู้นำฟิลิปปินส์

ข่าวแนะนำ

คุมตัวถึง กทม.แล้ว ผู้ต้องหายิง 2 ศพ สีหน้าเคร่งเครียด

คุมตัวถึง กทม. แล้ว นายกวิน ผู้ต้องหายิง 2 ศพ นำตัวเข้าห้องประชุม สน.พหลโยธิน ทันที ผู้ต้องหามีสีหน้าเคร่งเครียด ตำรวจกั้นพื้นที่เพื่อความปลอดภัย

เริ่มฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มพรุ่งนี้ ผู้สูงอายุ พิการ

เลขาราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ โพสต์พรุ่งนี้วันแรก ฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มให้กลุ่ม VIP “ผู้สูงอายุ- พิการ- รายได้น้อย” ที่ชั้น 1 อาคารทีโอทีเดิม ตั้งแต่เวลา 07.30 น.เป็นต้นไป

ปทุมธานี พบคลัสเตอร์สถานสงเคราะห์เด็กอ่อนธัญบุรี

กทม.ยังพบคลัสเตอร์ใหม่รายวันสะสม 99 คลัสเตอร์ใน 42 เขต “ปทุมธานี” พบคลัสเตอร์สถานสงเคราะห์เด็กอ่อนธัญบุรี พบผู้ติดเชื้อ 39 คน ในจำนวนนี้เป็นเด็กอายุ 3-6 ปี ถึง 33 คน