fbpx

ยุบสภาเป็นอำนาจของนายกรัฐมนตรี

พรรคประชาธิปัตย์ 8 มิ.ย.-จุรินทร์ เผย ประชาธิปัตย์ พร้อม ทำหน้าที่ อภิปราย แสดงความคิดเห็น-เสนอแนะ  แบบสร้างสรรค์ เพื่อนำเงิน 5 แสนล้าน  ไปใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดตามเป้าหมาย ส่วนเรื่องยุบสภา เป็นอำนาจนายกฯ


นายจุรินทร์  ลักษณวิศิษฏ์  รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์  ให้สัมภาษณ์ ถึงความพร้อมในการพิจารณา พ.ร.ก. เงินกู้ 5 แสนล้านบาทว่า พรรคประชาธิปัตย์มีความพร้อม เพราะปกติกฎหมายใดจะเข้าสู่สภาฯ ก็จะมีการประชุม ส.ส. ของพรรคก่อนการประชุม ซึ่งในวันนี้(8 มิ.ย.)ก็มีการประชุม  ส.ส. ของพรรคเพื่อพิจารณาพระราชกำหนดเงินกู้ 5 แสนล้านบาทดังกล่าว และเชื่อว่าในที่ประชุมจะไม่มีปัญหาอะไร เพราะต้องทำหน้าที่ในการอภิปราย แสดงความคิดเห็นและเสนอแนะ ซึ่งจะต้องเป็นความเห็นในทางสร้างสรรค์ เพื่อที่จะให้นำเงิน 5 แสนล้านบาทนี้ ไปใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด ตามเป้าหมาย  อย่างน้อยที่สุดเจตนารมณ์ของพระราชกำหนดก็ระบุไว้ชัดเจนว่าต้องการนำเงินไปใช้ในกิจกรรมสำคัญ 3 ส่วน คือเพื่อนำไปใช้ในเรื่องของการแก้ปัญหาโควิด ที่เกี่ยวกับสุขภาพโดยตรง เช่น วัคซีน หรือ งานที่เกี่ยวข้องกับสาธารณสุข  รวมถึงนำไปใช้ในการเยียวยา  และนำไปใช้ในการฟื้นฟูเศรษฐกิจ  เพราะฉะนั้นก็ต้องเป็นไปตามวัตถุประสงค์ทั้ง 3ข้อนี้ 

นายจุรินทร์ กล่าวว่า หากสมาชิกท่านใดต้องการที่จะซักถาม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังจะเป็นแม่งานหลักในการที่จะชี้แจงทำความเข้าใจ  สำหรับสมาชิกของพรรครประชาธิปัตย์ก็จะทำหน้าที่อภิปราย แสดงความคิดเห็นและข้อเสนอแนะในทางสร้างสรรค์ รวมทั้งถ้าจะต้องตั้งคำถามอะไรบ้าง ก็เชื่อว่ารัฐบาลก็จะทำหน้าที่ในการชี้แจง เหมือนสมาชิกพรรคการเมืองพรรคอื่นที่จะต้องชี้แจงให้เกิดความเข้าใจ


ผู้สื่อข่าวถามว่า 3 แผนงาน ใน พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้านบาท กว้างเกินไป และอาจซ้ำรอย พ.ร.ก.กู้เงิน 1 ล้านล้านบาทหรือไม่  นายจุรินทร์ กล่าวว่า ก็เป็นเสมือนภาคสองของฉบับแรก  เพราะฉะนั้นคณะรัฐมนตรีให้ความเห็นชอบไปก็เพื่อที่จะเข้าไปแก้ปัญหาในภาพรวมสถานการณ์โควิด ทั้งการแก้ปัญหาโควิดและการแก้ปัญหาเศรษฐกิจควบคู่กันไป แน่นอนว่าจะต้องมีความต่อเนื่องกัน และมีส่วนที่เกี่ยวข้องกันเป็นเรื่องปกติ เพราะทั้งหมดที่ออกมาทั้งสองฉบับก็เข้ามาแก้ปัญหาโควิดและเศรษฐกิจที่มีความทับซ้อนกันอยู่ และอยู่ในสถานะที่ทับซ้อนกันในเวลาเดียวกัน

ผู้สื่อข่าวถามถึง กระแสการยุบสภาฯว่าขณะนี้พรรคน้องใหม่เริ่มประกาศรับผู้สมัครใหม่ พรรคประชาธิปัตย์มีการเตรียมความพร้อม หรือมองการยุบสภา มีความเป็นได้เป็นไปได้มากน้อยเพียงใด หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์กล่าวว่า การยุบสภาเป็นอำนาจของนายกรัฐมนตรี เพราะฉะนั้นตนไม่ได้อยู่ในฐานะที่จะไปตอบได้ว่าจะมีหรือไม่ หรือถ้าจะมีจะมีเมื่อใด แต่สำหรับการเตรียมความพร้อมในฐานะพรรคการเมืองพรรคประชาธิปัตย์มีความพร้อมและได้มีการเตรียมการมาอย่างต่อเนื่อง ขณะนี้ในแง่ของการเตรียมการรับสมัคร ผู้สมัคร  ส.ส.คืบหน้าไปกว่า  90% ทั้งในกรุงเทพมหานคร ภาคใต้ และ ทุกภาค ซึ่งจะมีการประกาศบุคคลที่จะเป็นผู้สมัครของพรรคตามระดับ  โดยเฉพาะในพื้นที่กรุงเทพมหานครตนได้นำคณะลงพื้นที่ต่อเนื่องมาโดยตลอด  จากนี้จะมีการทยอยเปิดตัวผู้สมัคร ที่พรรคพิจารณาเห็นว่าจะเป็นผู้สมัคร ส.ส. ส.ก. ในสัปดาห์นี้ และ สัปดาห์หน้า จะมีการเปิดตัว ส.ส. และ  ส.ก.รุ่นใหม่ของพรรคที่จะลงรับสมัครเลือกตั้งในกรุงเทพมหานครอีกชุดหนึ่ง

ผู้สื่อข่าวถามถึงประเด็นว่ารอยร้าวระหว่างพรรคร่วมรัฐบาลมองว่าเป็นสัญญาณจะทำให้เกิดการยุบสภาภายในปลายปีนี้หรือไม่หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ตนไม่สามารถคาดการณ์อะไรล่วงหน้าได้ นายกรัฐมนตรีเป็นผู้มีหน้าที่ที่จะต้องแก้ปัญหาในฐานะผู้นำรัฐบาลและในฐานะประธานของพรรคการเมืองที่มาประกอบกันเป็นรัฐบาลผสม เพราะฉะนั้นเบอร์หนึ่งก็ต้องมีหน้าที่เมื่อมีปัญหาอะไรก็ต้องกลับไปคลี่คลายปัญหาสถานการณ์ ซึ่งเท่าที่ตนติดตาม นายกรัฐมนตรีก็พยายามที่จะแก้ไขปัญหา ทำหน้าที่อยู่


ผู้สื่อข่าวถามว่าในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์ยังเหนียวแน่นอยู่กับรัฐบาลหรือไม่หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ยืนยันว่าไม่ได้มีปัญหาอะไร ตราบเท่าที่ยังไม่มีการละเมิดหลักการหรือเงื่อนไขก่อนการเข้าร่วมรัฐบาลที่ได้พูดคุยกัน เราก็ทำหน้าที่ของเราอย่างเต็มที่  ความจริงผลงานในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์ในส่วนของขอบเขตความรับผิดชอบ ในส่วนของกระทรวงพาณิชย์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และ กระทรวง พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ตนคิดว่ามีผลงานได้ปรากฏเป็นรูปธรรมชัดเจนเกือบจะเรียกได้ว่าทุกเรื่อง อาทิ เรื่องของกลุ่มคนเปราะบาง   ประกันรายได้เกษตรกร  ราคาพืชผลการเกษตร  การส่งออก   ตัวเลขการค้าต่างๆ  ที่ปรากฏออกมาทุกอย่างเป็นไปได้ด้วยดี  “จะเห็นได้ว่า 2  ปีที่ผ่านมา ที่พรรคประชาธิปัตย์เข้ามารับผิดชอบเกษตรกร แม้จะไม่ดีเลิศแต่ก็อยู่ในภาวะที่เป็นที่พอใจ เท่าที่ผมได้ติดตามเพราะฉะนั้นจะเห็นว่าการออกมาชุมนุม การออกมาเรียกร้องของกลุ่มต่างๆ ก็ไม่มี เพราะส่วนหนึ่งเป็นเพราะมาตรการของนโยบายรัฐบาล และการทำงานหนักร่วมกันของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และ กระทรวงพาณิชย์  สามารถที่จะบรรลุให้เห็น ได้ว่า ทำได้ไวทำได้จริง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการประกันรายได้ เข้าไปช่วยราคาพืชผลเกษตรให้ดีทุกตัว รวมทั้งเงินส่วนต่าง ก็สามารถโอนให้ได้ตามที่กำหนดไว้ทุกอย่าง ซึ่งขณะนี้ก็เข้าปีที่สองและยังเดินหน้าต่อไปได้”  หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าว .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประกาศการจัดสรร “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ประกาศการจัดสรรวัคซีนตัวเลือก “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2 อีก 1,238 บริษัท เป็นจำนวน 302,618 คน

อาจารย์ ม.ดัง มือเป็นแผล หั่นหมูจนติดเชื้อดับ

ชาวพิษณุโลกผวาโรคไข้หูดับ หลังมีผู้เสียชีวิต 1 ราย เป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย โดยซื้อหมูจากห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งมาหั่นเป็นชิ้น เพื่อทำหมูกระทะ แต่มือคนหั่นมีแผล ทำให้เชื้อเข้าไปในกระแสเลือด สุดท้ายเสียชีวิตด้วยโรคไข้หูดับ

ข่าวแนะนำ

บช.น.จัดกำลังรับมือม็อบ 24 มิ.ย.64

ผบช.น.จัดกำลังรับมือการชุมนุมหลายกลุ่มในวันพรุ่งนี้ (24 มิ.ย.) ขอให้เคารพกฎหมาย และจนถึงขณะนี้ยังไม่มีกลุ่มใดแจ้งจัดการชุมนุม

นายกฯ ค้านแก้ไขรัฐธรรมนูญ ม.144 และ 185

นายกฯ ค้านปรับแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 144 และ 185 เพราะถือเป็นหัวใจสำคัญในการป้องกันการทุจริตและปิดช่องว่างไม่ให้มีการแทรกแซงการจัดทำงบประมาณและการบริหารราชการแผ่นดิน

สธ.จ่อยกระดับ รพ.สนามพื้นที่ กทม. ดูแลโควิดสีเหลือง

รมว.สาธารณสุข เผยเตรียมยกระดับโรงพยาบาลสนามพื้นที่ กทม. ให้ดูแลผู้ป่วยโควิดอาการสีเหลือง เพิ่มเตียงในโรงพยาบาลดูแลผู้ป่วยหนัก