fbpx

กมธ.งบฯ ลุยพิจารณางบฯกระทรวงคลัง

รัฐสภา วันนี้  ( 8 มิ.ย. )  กมธ.งบฯ 65 ลุยพิจารณางบฯกระทรวงคลัง  ชงนำเงินนอกงบประมาณเยียวยาประชาชน   ฝ่ายค้านตามจี้เงินยึดทรัพย์ 2 อดีตนายกฯ อยู่ที่ไหน


นางสาวธีรารัตน์  สำเร็จวาณิชย์  ส.ส.กทม.พรรคเพื่อไทย  ในฐานะโฆษกกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2565 เปิดเผยความคืบหน้าการพิจารณางบประมาณของกรรมาธิการ   ว่า ในวันนี้  (8 มิ.ย.) กรรมาธิการฯ พิจารณางบประมาณของกระทรวงการคลังต่อเนื่องเป็นวันที่สอง   โดยเฉพาะกองทุนประชารัฐสวัสดิการเพื่อเศรษฐกิจฐานราก  รวมถึงแนวทางของกระทรวงการคลังในการแก้ไขปัญหาของประชาชน  ในสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19  ที่กรรมาธิการฯ ได้เสนอให้กระทรวงการคลัง นำเงินนอกงบประมาณ  มาบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน เช่น ค่าไฟ  และยังสอบถามถึงปัญหาการสวมสิทธิประชาชน  เพื่อใช้ประโยชน์ในบัตรสวัสดิการของกองทุนประชารัฐสวัสดิการ  ที่ประชาชนไม่สามารถใช้สิทธิได้ เนื่องจากมีการสวมสิทธิแทนไปแล้ว  รวมถึงแนวทางการแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบของประชาชน

ขณะที่ นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กรุงเทพฯ พรรคเพื่อไทย ฐานะโฆษกกรรมาธิการฯ เปิดเผยว่า ในวันพรุ่งนี้ (9 มิ.ย.) และวันที่ 10 มิถุนายน กรรมาธิการฯ งดการประชุม เพื่อการประชุมสภาผู้แทนราษฎรพิจารณาพระราชกำหนดให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินฯ วงเงินไม่เกิน 500,000 ล้านบาท  พร้อมยืนยันว่าการทำหน้าที่ของฝ่ายค้านในกรรมาธิการฯ จะติดตามการพิจารณาอย่างใกล้ชิด  ซึ่งที่ผ่านมาฝ่ายค้านมีข้อสงสัยหลายประการ เช่น เงินจากการยึดทรัพย์อดีตนายกรัฐมนตรี รัฐบาลได้นำไปไว้ในส่วนใดของงบประมาณประเทศ  และชื่อกองทุนต่างๆ ของรัฐบาล  เช่น  กองทุนประชารัฐสวัสดิการเพื่อเศรษฐกิจฐานราก  หากเปลี่ยนรัฐบาลในอนาคต สามารถเปลี่ยนชื่อได้หรือไม่  เช่น กองทุนเพื่อไทย เพื่อเศรษฐกิจฐานรากเพื่อสังคม เป็นต้น.- สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประกาศการจัดสรร “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ประกาศการจัดสรรวัคซีนตัวเลือก “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2 อีก 1,238 บริษัท เป็นจำนวน 302,618 คน

อาจารย์ ม.ดัง มือเป็นแผล หั่นหมูจนติดเชื้อดับ

ชาวพิษณุโลกผวาโรคไข้หูดับ หลังมีผู้เสียชีวิต 1 ราย เป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย โดยซื้อหมูจากห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งมาหั่นเป็นชิ้น เพื่อทำหมูกระทะ แต่มือคนหั่นมีแผล ทำให้เชื้อเข้าไปในกระแสเลือด สุดท้ายเสียชีวิตด้วยโรคไข้หูดับ

ข่าวแนะนำ

กนง.คงดอกเบี้ย 0.5% รับโควิดระลอก 3 ทำเศรษฐกิจไทยวูบ

กรุงเทพฯ 23 มิ.ย. – กนง.มีมติเอกฉันท์คงดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ระดับร้อยละ 0.5 ต่อปี รับโควิดระลอก 3 ทำเศรษฐกิจไทยวูบ พร้อมหั่นจีดีพีปีนี้เหลือโตร้อยละ 1.8 ส่วนปี 65 เหลือโตร้อยละ 3.9

“น้องโมเดล” กลับสู่อ้อมกอดแม่อีกครั้ง

พนักงานสอบสวนเตรียมคุมตัวพี่เลี้ยงที่ก่อเหตุฝังอำพรางศพเด็กหญิง 2 ขวบ ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ ขณะที่ “น้องโมเดล” ลูกสาวอีกคนกลับมาสู่อ้อมกอดของแม่แล้ว