fbpx

รัฐบาลอาจอยู่ไม่ครบวาระ นายกฯ มีสิทธิยุบสภา

รัฐสภา 8 มิ.ย.- ชวนให้โอวาทตำรวจสภาตั้งใจทำหน้าที่อย่าเกรงกลัวผู้ติดตามอวดเบ่ง เปรยไม่แน่รัฐบาลอาจอยู่ไม่ครบวาระ เพราะนายกฯมีสิทธิยุบสภา


นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ให้โอวาท และมอบนโยบาย การปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจรัฐสภา โดยนายชวน กล่าวถึงการทำงานของรัฐสภาในฐานะฝ่ายนิติบัญญัติว่า รัฐสภาเป็นฝ่ายทำหน้าที่ออกกฎหมายบังคับให้คนทั้งประเทศปฏิบัติที่เราทุกคนต้องเคารพกฎหมาย ส่วนคณะรัฐมนตรีเป็นฝ่ายบริหารเป็นฝ่ายปฏิบัติ ซึ่งระบบนี้ฝ่ายบริหารก็มาจากสภาที่ประชาชนเลือก ต่างจากระบบประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกาที่ต่างฝ่ายต่างถูกเลือกมาจากประชาชน ดังนั้น ประธานาธิบดีจึงไม่มีสิทธิยุบสภา เว้นแต่ทำผิดกฎหมายก็ถูกถอดถอนได้  ต่างจากระบบของไทย นายกรัฐมนตรีมีสิทธิยุบสภา ดังนั้นระบบนี้ไม่แน่นอนว่ารัฐบาลจะอยู่ครบตามกำหนดหรือไม่ เพราะบางรัฐบาลอยู่ปีเดียวยุบสภาเลยก็มี

นายชวน กล่าวอีกว่า ส่วนฝ่ายตุลาการ เป็นฝ่ายตัดสินความผิดถูกที่สร้างมาจากคนเก่งทางกฎหมายไม่ได้มาจากประชาชน ซึ่งเป็นระบบนี้เป็น 100 ปี เป็นฝ่ายที่มั่นคงในแง่ความเป็นสถาบัน แต่ในเรื่องตัวบุคคลก็เป็นเรื่องหนึ่ง เพราะคนในสังคมในทุกวงการ มีทั้งคนดีและคนไม่ดี แต่ต้องไม่เหมารวมทั้งหมด


นายชวน กล่าวอีกว่า ตำรวจรัฐสภาก็จะต้องเจอกับคนหลายกลุ่มโดยเฉพาะสมาชิกรัฐสภา ที่มาจากความแตกต่างกัน ส่วนตัวเชื่อว่า สมาชิกรู้ดีว่าสมาชิกที่มาจากการเลือกตั้งมักจะระมัดระวัง แต่ปัญหาที่เจอบ่อย คือ ผู้ติดตามของสมาชิก บางคนมีปัญหาเรื่องบัตร เพราะใช้บัตรคนอื่น บางคนมีปัญหาเรื่องจอดรถ ประกอบกับในสถานการณ์โควิด-19 รัฐสภาก็ต้องเพิ่มมาตรการพิเศษ ทำให้อาจไม่คุ้นชิน จึงขอให้พวกเราทำหน้าที่ของตัวเอง ไม่ต้องเกรงใจใคร รักษาระเบียบวินัยไว้ให้ดี ใครทำผิดก็ต้องจัดการ ทำหน้าที่จริงจัง แต่ต้องสุภาพเรียบร้อยแนะนำด้วยความสุภาพ และขอให้กำลังใจในการทำหน้าที่ และศึกษาข้อกฎหมายกฎระเบียบให้ดี อย่าไปดูดายเมื่อเจอในสิ่งที่ไม่ถูกต้อง แต่ต้องดูที่เจตนาบางคนอาจไม่ตั้งใจ แต่ถ้าใครเบ่งอ้างลูกพี่ใหญ่ ก็อย่าไปเหมารวมโดยเฉพาะผู้ติดตาม เห็นได้จากเหตุการณ์ฉีดวัคซีนของสภาฯมีผู้ติดตามบางคนอวดเบ่งพูดจาไม่ดีกับเจ้าหน้าที่.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพร้อม” ปลดล็อก รพ.จัดระบบคิวฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

“หมอพร้อม” เตรียมปลดล็อกให้โรงพยาบาลจัดระบบคิว ลงนัด เลื่อนนัด แจ้งประชาชนที่จะเข้ารับการฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

เผยโควิดสายพันธุ์เดลตาระบาดในพื้นที่ฉีดวัคซีนของสหรัฐ

เฮลิกซ์ บริษัทด้านจีโนมิกส์ เผยหลักฐานเบื้องต้นชี้ให้เห็นว่า เชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาที่พบการระบาดครั้งแรกในอินเดียและแพร่เชื้อได้รวดเร็วทั่วโลก กำลังแพร่กระจายในหลายพื้นที่ของสหรัฐที่กำลังฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชน

ศบค.เดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์

ศบค.ยืนยันเดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ย้ำมีแผนทั้งรับมือ ชะลอยกเลิกโครงการ หากพบโควิดระบาดแรงตามเงื่อนไข คาดขยายผล 3 เกาะที่สุราษฎร์ธานี

ศูนย์ฉีดวัคซีนบางซื่อ ยัน!วัคซีนฉีดฟรี ลั่นฟันคนเรียกรับผลประโยชน์

คณะกรรมการดำเนินงานศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ยืนยันการฉีดวัคซีน ไม่มีการเรียกเก็บค่าใช้จ่ายเด็ดขาด หากใครพบเบาะแสมีการเรียกรับผลประโยชน์ตอบแทน ในการพาเขามาฉีดวัคซีน แจ้งร้องเรียนได้ พร้อมดำเนินคดีอาญาถึงที่สุด

ข่าวแนะนำ

ภาคตะวันออก-ใต้ ฝนหนักบางแห่ง กทม.ตก 20%

กรมอุตุฯ เผยภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 20% ของพื้นที่ ช่วงบ่าย-ค่ำ

สดร. แจงแสงวาบ-เสียงดังสนั่น หลายพื้นที่ภาคเหนือ เป็นดาวตกชนิดระเบิด

สดร. แจงกรณี “เห็นแสงวาบและมีเสียงดังสนั่น” หลายพื้นที่ภาคเหนือของไทย ช่วงเย็นวันนี้ (22 มิ.ย.) คาดเกิดจาก ดาวตกชนิดระเบิด (Bolide) ไม่มีรายงานความเสียหาย

บทเรียนโควิด-19 จากศูนย์มัรกัสยะลา

คลัสเตอร์เปาะยานิ หรือศูนย์มัรกัสยะลา กำลังเป็นความกังวลใจของคนในหลายจังหวัด เนื่องจากมีการระบุว่าพบเชื้อสายพันธุ์แอฟริกาใต้ที่ศูนย์แห่งนี้ ขณะนี้พบว่ามีการแพร่ระบาดของโรคในคลัสเตอร์นี้แล้วใน 12 จังหวัด และมีผู้ติดเชื้อกว่า 400 คน