fbpx

มั่นใจรัฐแจง พ.ร.ก.กู้เงินได้

ทำเนียบ 8 มิ.ย.- อนุชา ยืนยันรัฐบาลชี้แจงรายละเอียดแผนงาน พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้านบาทได้ ปัดไม่รู้ พปชร. เรียกประชุมใหญ่ 20 มิ.ย.


นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เชื่อว่าการพิจารณาพระราชกำหนดให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจและสังคม จากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เพิ่มเติม วงเงินไม่เกิน 5 แสนล้านบาท ของที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรสัปดาห์นี้ จะไม่เกิดปัญหาในภาพรวม เนื่องจาก ส.ส.ทั้งฝ่ายค้าน และรัฐบาล น่าจะเล็งเห็นถึงความจำเป็นไปการออก พ.ร.ก.กู้เงิน ในสถานการณ์โควิด-19 เพื่อนำงบประมาณไปใช้ในช่วงวิกฤตโรคระบาด

ส่วนกระแสวิจารณ์ ว่า 3 แผนงาน ในร่าง พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้านบาท กว้างเกินไป และอาจซ้ำรอย พ.ร.ก.กู้เงิน 1 ล้านล้านบาทนั้นนายอนุชา ยืนยันว่า รัฐบาลพร้อมชี้แจงในทุกประเด็น ซึ่ง พ.ร.ก.กู้เงิน 1ล้านล้านบาท สามารถตอบโจทย์ได้ทั้งหมด จึงมั่นใจว่า จะไม่มีประเด็นปัญหาในเนื้อหาของร่างกฎหมาย ซึ่งความมั่นใจครั้งนี้ ไม่เกี่ยวข้องกับการได้นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ จากพรรคเพื่อไทยมาร่วมงานกับพรรคพลังประชารัฐ


นายอนุชา ยังยืนยันว่าการจัดสรรงบประมาณ ไม่ได้มีปัญหากับพรรคภูมิใจไทย แต่ยอมรับว่า ในบางครั้งอาจมีความเห็นส่วนตัวของสมาชิกพรรค ซึ่งทุกพรรคมีเอกสิทธิ์ที่จะมีข้อคิดเห็นส่วนตัว เป็นเรื่องปัจเจกบุคคล แต่เมื่อถึงเวลาที่ต้องคิดเพื่อส่วนรวม ก็จะมีความคิดเห็นอีกอย่าง

นอกจากนี้ นายอนุชา ยังระบุ ไม่ทราบข่าวการเรียกประชุมใหญ่พรรคพลังประชารัฐ ในวันที่ 20 มิถุนายนนี้ ซึ่งจนถึงขณะนี้ ยังไม่มีการแจ้งวาระประชุม ซึ่งในที่ประชุมพรรคพลังประชารัฐ เย็นวันนี้ (8 มิ.ย) ก็ไม่มั่นใจว่า จะมีการพูดคุยเรื่องนี้หรือไม่ ขณะที่ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ยังไม่มีการพูดถึงเรื่องนี้เช่นกัน   ทั้งนี้หากมีการนัดหมายประชุม จะเหมาะสมหรือไม่นั้น นายอนุชา กล่าวว่า ขึ้นอยู่กับเสียงส่วนใหญ่ของกรรมการบริหารพรรค ส่วนตัวไม่อยากให้ความเห็น เนื่องจากมีกระแสข่าวเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงตัวเลขาธิการพรรค แต่เมื่อถูกถามว่า ยังมั่นใจในตำแหน่งอยู่หรือไม่ นายอนุชา ตอบว่า ไม่คิดอย่างนั้น หากรู้จักตน ไม่ได้เป็นคนอย่างนั้นแน่.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประชาชนสนใจซื้อสลากผ่านแอปฯ เป๋าตัง แม้ยุ่งยากเล็กน้อย

ประชาชนตอบรับซื้อสลากโครงการ GLO Official Sellers ผ่านแอปฯ “เป๋าตัง” 2 วันกว่า 3,850 ฉบับ ผู้ค้ารายย่อยระบุช่วงแรกคนซื้อสับสน โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ ขณะที่โฆษกสำนักงานสลากฯ ย้ำคนซื้อสลากจะมากขึ้นช่วงใกล้วันสลากออก ชี้แนวทางนี้ป้องกันนำสลากไปขายเวียนเทียนได้จริง แถมคนซื้อได้ราคา 80 บาทต่อใบแน่นอน

แม่โพสต์หมอจ่ายยาผิด ลูกชายกินทีเดียว 14 เม็ด หลับยาว

แม่วัย 35 ปีชาวบุรีรัมย์โพสต์เป็นอุทาหรณ์ หลังโรงพยาบาลจ่ายยาผิดทำให้ลูกวัย 10 ขวบกินยารวดเดียว 14 เม็ดจนหลับยาว

ข่าวแนะนำ

ทั่วไทยมีฝนเพิ่มขึ้น ตอ.-ใต้ ตกหนักบางแห่ง กทม.40%

กรมอุตุฯ เผยทั่วไทยมีฝนเพิ่มขึ้น กับมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณภาคตะวันออก และภาคใต้ ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่

ปลัด มท. ยกเลิกคำสั่งสนับสนุนวัคซีนโควิด พนง.ไทยเบฟฯ

ปลัดกระทรวงมหาดไทย มีคำสั่งยกเลิก สนับสนุนวัคซีนโควิดพนักงานไทยเบฟฯ ระบุ เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ถูกต้องครบถ้วน ย้ำบริหารจัดการวัคซีนตามลำดับความสำคัญ ยึดแนวทาง ศบค.โดยเคร่งครัด

เจ้าคณะอำเภอสั่งหลวงพ่อยุติพิธีเสกใบมะขามเป็นตัวแตน-ตัวต่อ

เจ้าคณะอำเภอศรีเทพ จ.เพชรบูรณ์ สั่งหลวงพ่อรูปหนึ่งยุติพิธีเสกใบมะขามเป็นตัวแตน-ตัวต่อ ขณะที่วันนี้สำนักสงฆ์ปิดเงียบ ไม่พบตัวหลวงพ่อ

เปิดรายละเอียดโครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้”

เปิดรายละเอียดและขั้นตอนการลงทะเบียน โครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” ใช้จ่ายตามเงื่อนไข รับเงินคืนสูงสุด 7,000 บาท เริ่มลงทะเบียนพรุ่งนี้ 21 มิ.ย.64