fbpx

เรียกร้องนายกฯแจงเหตุเลื่อนฉีดวัคซีน

รัฐสภา วันนี้  ( 7 มิ.ย.)   ส.ส.ราชบุรี พรรคประชาธิปัตย์  จี้นายกรัฐมนตรีชี้แจงประชาชน  เหตุเลื่อนฉีดวัคซีน   อัดรัฐบาลจัดสรรผิดพลาด  ไม่ตรงเป้าที่ประชาชนต้องการ   โวยมีบางจังหวัดได้รับการจัดสรรเกินกว่ายอดลงทะเบียน


นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์  ส.ส.ราชบุรี พรรคประชาธิปัตย์  แถลงถึงการบริหารวัคซีนเพื่อฉีดให้ประชาชนตามแผนวาระแห่งชาติของรัฐบาล  ที่เริ่มฉีดในวันนี้ ( 7 มิ.ย.) เป็นวันแรก ว่าขณะนี้ประชาชนจังหวัดราชบุรีมีผู้ลงทะเบียนขอรับวัคซีนเกือบ 30,000 คน แต่รัฐบาลจัดสรรวัคซีนของแอสตร้าเซนเนก้า ให้เพียง 13,500 โดรส  ส่วนของชิโนแวคฉีดได้เพียง 4,050 คน  เนื่องจากจัดสรรให้เพียง 8,100 โดรส   ซึ่งมีประชาชนถูกเลื่อนการฉีดวัคซีนออกไปกว่าหมื่นคน  ตนในฐานะสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรขอเรียกร้องให้รัฐบาลได้ดำเนินการแจ้งให้ประชาชนที่ถูกเลื่อนทราบ  ว่าจะถูกเลื่อนออกไปนั้นจะได้รับวัคซีนเมื่อไหร่ ซึ่งเมื่อวานได้รับการชี้แจงจากรัฐมนตรีสาธารณสุขว่าให้จังหวัดและโรงพยาบาล และคณะกรรมการควบคุมโรคจังหวัดได้ชี้แจง  ว่าทำไมถึงเลื่อน   ซึ่งตนได้สอบถามไปทางจังหวัดว่าทำไมถึงต้องเลื่อนฉีด  และฝ่ายปฏิบัติได้ชี้แจงว่าพร้อมที่จะดำเนินการฉีด ทั้งสถานที่ บุคลากรทางการแพทย์  แต่วัคซีนไม่ได้มาตามกำหนด  ดังนั้นคนที่จะต้องชี้แจงควรเป็นรัฐบาลและรัฐมนตรีที่รับผิดชอบ  ไม่ใช่จังหวัดหรือโรงพยาบาล  แต่ทั้งนี้ก็ทราบว่ามีบางจังหวัดได้รับวัคซีนเกินจากที่ประชาชนลงทะเบียนไว้  เช่น  จังหวัดเชียงราย มีบุคลากรทางการแพทย์โทรศัพท์มาให้ข้อมูล  ตรงนี้คือปัญหาในการบริหารจัดการวัคซีน  ดังนั้นตนจึงขอเรียกร้องนายกรัฐมนตรีได้ชี้แจงต่อประชาชน  เพราะวันนี้ประชาชนคาดหวังกับวัคซีนอย่างมาก  โดยเฉพาะในอำเภอบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี  ที่ขณะนี้กำลังมีคลัสเตอร์ใหม่ในโรงงานมาม่า  ซึ่งกำลังสร้างความกังวลให้ประชาชนพื้นที่

“วันนี้การจัดสรรวัคซีนของรัฐบาล  ต้องถือว่ามีความผิดพลาดอยู่เสมอ และก็มีการเปลี่ยนแปลงข้อมูลเป็นรายวัน   ฉะนั้นจึงขอเรียกร้องให้ท่านนายกรัฐมนตรีได้กำหนดกำหนดการที่แน่นอนให้กับพี่น้องประชาชนที่ถูกเลื่อนออกไป  และหากกำหนดไม่ได้ก็เรียกร้องให้ท่านนายกรัฐมนตรี เปลี่ยนคณะทำงานที่ทำงานเรื่องการกระจายวัคซีน  และขอเรียกร้องให้ท่านเปลี่ยนวิธีการบริหารจัดการวัคซีน  ไม่เช่นนั้นปัญหาก็จะเกิดขึ้นแบบนี้ จะกระทบกับพี่น้องประชาชน  กระทบกับแผนในการสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ ที่พี่น้องประชาชนอยากจะให้ชีวิตความเป็นอยู่กลับมาดีขึ้น  และสร้างความปลอดภัยในชีวิตให้กับพี่น้องประชาชน โดยเฉพาะการลดอัตราการเสียชีวิตจากการติดโควิด”  นายอัครเดช กล่าว .- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปิดล้อมเจรจาชายคลั่งบุกยิง พนง.เซเว่น-ผู้ป่วยโควิด รพ.สนาม

เหตุชายคลั่งบุกยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อ และขับรถไปยิงผู้ป่วยโควิดที่โรงพยาบาลสนามเสียชีวิต ก่อนขับรถหนีลงใต้ ล่าสุดที่ระนองเจ้าหน้าที่พบตัวผู้ก่อเหตุ นำกำลังปิดล้อม และเจรจาให้มอบตัว

อดีต ปธน. เบนิกโน อาคีโน ของฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรม

นายเบนิกโก “นอยนอย” อาคีโน ที่ 3 อดีตประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรมแล้วในวันนี้ เพียง 5 ปี หลังจากเขาพ้นจากตำแหน่งผู้นำฟิลิปปินส์

ข่าวแนะนำ

คุมตัวถึง กทม.แล้ว ผู้ต้องหายิง 2 ศพ สีหน้าเคร่งเครียด

คุมตัวถึง กทม. แล้ว นายกวิน ผู้ต้องหายิง 2 ศพ นำตัวเข้าห้องประชุม สน.พหลโยธิน ทันที ผู้ต้องหามีสีหน้าเคร่งเครียด ตำรวจกั้นพื้นที่เพื่อความปลอดภัย

เริ่มฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มพรุ่งนี้ ผู้สูงอายุ พิการ

เลขาราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ โพสต์พรุ่งนี้วันแรก ฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มให้กลุ่ม VIP “ผู้สูงอายุ- พิการ- รายได้น้อย” ที่ชั้น 1 อาคารทีโอทีเดิม ตั้งแต่เวลา 07.30 น.เป็นต้นไป

ปทุมธานี พบคลัสเตอร์สถานสงเคราะห์เด็กอ่อนธัญบุรี

กทม.ยังพบคลัสเตอร์ใหม่รายวันสะสม 99 คลัสเตอร์ใน 42 เขต “ปทุมธานี” พบคลัสเตอร์สถานสงเคราะห์เด็กอ่อนธัญบุรี พบผู้ติดเชื้อ 39 คน ในจำนวนนี้เป็นเด็กอายุ 3-6 ปี ถึง 33 คน