fbpx

นายกฯ เป็นประธานเปิดการฉีดวัคซีนโควิด 7 มิ.ย.นี้ พร้อมกันทั้งประเทศ

กทม. 5 มิ.ย. -นายกรัฐมนตรี เตรียมเป็นประธานเปิดการฉีดวัคซีนโควิด-19 พร้อมกันทั่วประเทศ 7 มิ.ย.นี้ ซึ่งเป็นวันแรกสำหรับประชาชนที่อาศัยอยู่ในประเทศไทย ให้ครอบคลุม 70% เพื่อให้เกิดภูมิคุ้มกันหมู่ในระดับประเทศ


วันที่ 7 มิถุนายนนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะเป็นประธานเปิดการฉีดวัคซีนโควิด-19 พร้อมกันทั่วประเทศ เป็นวันแรกสำหรับประชาชนที่อาศัยอยู่ในประเทศไทย ให้ครอบคลุมร้อยละ 70 เพื่อให้เกิดภูมิคุ้มกันหมู่ในระดับประเทศ ขณะนี้ทุกจังหวัดได้เตรียมการและซักซ้อมระบบไว้พร้อมแล้ว โดยกระทรวงสาธารณสุขจะกระจายวัคซีนไปยัง 76 จังหวัด ตามแผนการจัดสรรของศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ซึ่งวัคซีนที่รัฐบาลจัดหา ทั้งวัคซีนของแอสตราเซเนกา และซิโนแวค สามารถฉีดได้ในกลุ่มอายุ 18 ปีขึ้นไปเหมือนกัน

ผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนจะมีประวัติการรับวัคซีนอยู่ในฐานข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุข เชื่อมโยงสู่หมอพร้อม เพื่อติดตามอาการหลังฉีด 1 วัน 7 วัน และ 30 วัน, นัดหมายรับวัคซีนเข็มที่ 2 และเอกสารยืนยันการฉีดวัคซีนโควิดครบ 2 เข็ม สามารถนำไปจัดทำเอกสารรับรองสำหรับเดินทางไปต่างประเทศ โดยจะมอบอำนาจให้นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด และผู้อำนวยการโรงพยาบาลระดับจังหวัด ในการออกเอกสารรับรองตั้งแต่เดือนมิถุนายนเป็นต้นไป. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รพ.ศิริราช ไม่เลื่อนฉีดวัคซีน ใช้วิธีบริหารจัดการภายใน

รพ.ศิริราช ไม่ประกาศเลื่อนการฉีดวัคซีน ใช้วิธีบริหารจัดการภายใน นำวัคซีนในระบบของรพ. มาฉีดให้กับผู้สุงอายุ และคนป่วย 7 กลุ่มโรคที่ลงทะเบียนหมอพร้อมก่อนจากนั้นเมื่อมีวัคซีนมาเติม สามารถรันระบบฉีดให้กับกลุ่มอื่นโดยไม่กระทบและไม่ต้องเลื่อน

กรุงไทย เตรียมพร้อมระบบทุกด้าน ชูศักยภาพ “ระบบคลาวด์”

“กรุงไทย” เตรียมพร้อมระบบทุกด้าน มั่นใจลงทะเบียน “คนละครึ่งเฟส 3-ยิ่งใช้ยิ่งได้” เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

ข่าวแนะนำ

ภาคเหนือฝนตกหนัก-จับตาสถานการณ์ จ.น่าน

อิทธิพลจากพายุดีเปรสชัน “โคะงุมะ” ที่อ่อนกำลังลงเป็นดีเปรสชันเมื่อคืนที่ผ่านมา ยังทำให้หลายพื้นที่ในภาคเหนือเกิดฝนตกหนัก

เกือบ 2 ชม. คนละครึ่งเฟส3 เหลือ 18 ล้านสิทธิ

เปิดให้ลงทะเบียน คนละครึ่ง เฟส 3 มาเกือบ 2 ชม. เหลือสิทธิ 18 ล้านสิทธิ จากทั้งหมด 31 ล้านสิทธิ ขณะที่ แอปฯ เป๋าตัง ยังใช้ไม่ได้ แนะลงผ่าน www. คนละครึ่ง .com

อุตุฯ เตือนภาคเหนือ-ภาคกลาง ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือน ภาคเหนือ และภาคกลาง ฝนตกหนักบางแห่ง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ตก 40% ของพื้นที่ ขณะที่พายุดีเปรสชัน “โคะงุมะ” อ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงบริเวณลาวตอนบนแล้ว