fbpx

กำชับกำลังพลดูแลตัวเองให้พร้อม

กองทัพบก 4 มิ.ย.-ผบ.ทบ.ย้ำกำลังพลตระหนักความสำคัญการมีส่วนร่วมแก้สถานการณ์โควิด กำชับดูแลตัวเอง ครอบครัวตามมาตรฐานสธ. เพื่อความพร้อมปฏิบัติงาน จัดหารถชีวนิรภัยตรวจหาเชื้อเชิงรุก เข้มชายแดนกันลักลอบเข้าเมืองผิดกม.


พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก เป็นประธานการประชุมผู้บังคับหน่วยขึ้นตรงกองทัพบก(นขต.ทบ.) โดยกล่าวขอบคุณหน่วยทั่วประเทศที่จัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติเนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี ด้วยกิจกรรม “มีแล้วแบ่งปัน” เป็นการช่วยดูแลประชาชนในโอกาสวันสำคัญของประเทศถวายเป็นพระราชกุศล รวมถึงการที่หน่วยทหารทุ่มเทเสียสละปฏิบัติงานอย่างเต็มที่ เพื่อควบคุมและแก้ไขปัญหา COVID-19 ทั้งการสกัดกั้นผู้หลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย การลักลอบขนยาเสพติดตามแนวชายแดน โดยเฉพาะการช่วยเหลือประชาชนในประเทศอย่างต่อเนื่อง ซึ่งถือว่าในห้วงนี้เป็นภารกิจหลักของกองทัพบกที่ทุกส่วนต้องร่วมกันทำงานอย่างเต็มที่ รวมทั้งการริเริ่มการช่วยเหลือประชาชนในรูปแบบต่าง ๆ เพื่อประคับประคองให้ทุกส่วนผ่านสถานการณ์ COVID-19 ไปได้

ผู้บัญชาการทหารบก ให้ความสำคัญและกำชับสั่งการเรื่องสถานการณ์โรค COVID-19 โดยย้ำกำลังพล ครอบครัวให้ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดอย่างเคร่งครัด หลีกเลี่ยงเข้าไปในพื้นที่เสี่ยง ให้หน่วยทหารจัดการตรวจเชื้อเพื่อให้พร้อมปฏิบัติงาน ให้ตระหนักว่าทุกคนเป็นทรัพยากรที่มีคุณค่าและเป็นกำลังสำคัญของกองทัพบกในการเข้าไปช่วยเหลือส่วนรวมได้อย่างเต็มที่ ให้หน่วยทหารประชาสัมพันธ์ทั้งสื่อภายในหน่วย การเรียนการสอนในหลักสูตรทางทหาร หน่วยฝึกทหารใหม่ สร้างการรับรู้เท่าทันต่อสถานการณ์ COVID-19 มาตรการป้องกันโรค และเชิญชวนฉีดวัคซีนอย่างต่อเนื่อง โดยกองทัพบกได้เตรียมการเรื่องการฉีดวัคซีนให้กับกำลังพลในช่วงเดือนมิถุนายนเป็นต้นไปตามการจัดสรรของสาธารณสุข


พล.อ.ณรงค์พันธ์ กำชับให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการรับทหารใหม่ผลัดที่ 1/64 ที่จะเข้าประจำการในเดือนกรกฎาคมนี้ เตรียมพร้อมตามมาตรการต่าง ๆ ทั้งด้านงานธุรการ กำลังพล ชุดครูฝึก สถานที่ สิ่งอุปกรณ์ การป้องกันโรค ให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อยตามแนวทางที่กองทัพบกกำหนดไว้ เพื่อการดูแลทหารกองประจำการตามมาตรฐานอย่างดีที่สุด ทั้งนี้ กองทัพบกให้ความสำคัญกับการควบคุมการแพร่ระบาดของ COVID-19 ด้วยการเฝ้าระวังและค้นหาผู้ป่วยเชิงรุก ล่าสุดได้เตรียมจัดหารถเก็บตัวอย่างชีวนิรภัย รถปฏิบัติการตรวจเชื้อเคลื่อนที่และเครื่องมือแพทย์ที่จำเป็นในการตรวจหาเชื้อ COVID-19 เพื่อให้การวิเคราะห์ผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการ สามารถดำเนินการได้รวดเร็ว โดยมีแผนมอบให้กรมแพทย์ทหารบกนำไปใช้ในการตรวจหาเชื้อให้กับกำลังพลและประชาชนกลุ่มเสี่ยง เป็นการเพิ่มประสิทธิภาพการป้องกันและควบคุมโรค COVID-19 ไม่ให้แพร่ระบาดและสามารถออกมาตรการควบคุมสถานการณ์ได้อย่างทันท่วงที

ส่วนภารกิจของกองกำลังป้องกันชายแดนกองทัพบก ผู้บัญชาการทหารบกสั่งการให้ดำรงความเข้มข้นการสกัดกั้น ป้องกันการลักลอบเข้าเมืองและการนำเข้าสินค้าผิดกฎหมาย พืชผลการเกษตรและปศุสัตว์ ส่วนพื้นที่ตอนในซึ่งหน่วยในสายงานกอ.รมน.ให้เร่งขยายผลการจับกุมสู่ขบวนการนำพาและประสานกลไกกอ.รมน.จังหวัดในการตรวจสอบการใช้แรงงานตามสถานประกอบการโรงงานในพื้นที่ ควบคู่ไปกับการควบคุมไม่ให้เคลื่อนย้ายแรงงานข้ามจังหวัด เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรค COVID-19 ในทุกช่องทาง

สำหรับการดูแลประชาชนในช่วงฤดูฝนที่อาจก่อให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก น้ำท่วมขัง โดยเฉพาะในพื้นที่เสี่ยงน้ำท่วมซ้ำซาก ผู้บัญชาการทหารบกได้สั่งการให้หน่วยขึ้นตรง เตรียมกำลังพลและยุทโธปกรณ์ไว้ให้พร้อม เพื่อเข้าแก้ไขปัญหาให้กับประชาชนได้ทันทีและให้ติดตามข่าวสาร ประสานความร่วมมือแบบบูรณาการกับทุกภาคส่วน โดยเฉพาะเครือข่ายผู้นำชุมชน ร่วมกันเข้าช่วยเหลือดูแลประชาชนได้อย่างรวดเร็ว เพื่อสร้างความปลอดภัยต่อชีวิตและทรัพย์สิน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปิดล้อมเจรจาชายคลั่งบุกยิง พนง.เซเว่น-ผู้ป่วยโควิด รพ.สนาม

เหตุชายคลั่งบุกยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อ และขับรถไปยิงผู้ป่วยโควิดที่โรงพยาบาลสนามเสียชีวิต ก่อนขับรถหนีลงใต้ ล่าสุดที่ระนองเจ้าหน้าที่พบตัวผู้ก่อเหตุ นำกำลังปิดล้อม และเจรจาให้มอบตัว

อดีต ปธน. เบนิกโน อาคีโน ของฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรม

นายเบนิกโก “นอยนอย” อาคีโน ที่ 3 อดีตประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรมแล้วในวันนี้ เพียง 5 ปี หลังจากเขาพ้นจากตำแหน่งผู้นำฟิลิปปินส์

ข่าวแนะนำ

เริ่มฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มพรุ่งนี้ ผู้สูงอายุ พิการ

เลขาราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ โพสต์พรุ่งนี้วันแรก ฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มให้กลุ่ม VIP “ผู้สูงอายุ- พิการ- รายได้น้อย” ที่ชั้น 1 อาคารทีโอทีเดิม ตั้งแต่เวลา 07.30 น.เป็นต้นไป

ปทุมธานี พบคลัสเตอร์สถานสงเคราะห์เด็กอ่อนธัญบุรี

กทม.ยังพบคลัสเตอร์ใหม่รายวันสะสม 99 คลัสเตอร์ใน 42 เขต “ปทุมธานี” พบคลัสเตอร์สถานสงเคราะห์เด็กอ่อนธัญบุรี พบผู้ติดเชื้อ 39 คน ในจำนวนนี้เป็นเด็กอายุ 3-6 ปี ถึง 33 คน