fbpx

จี้ตรวจโควิดคนไร้บ้าน หวั่นเป็นคลัสเตอร์เงียบ

กทม. 4 มิ.ย.-เพื่อไทยเรียกร้อง กทม. ปูพรมตรวจโควิดกลุ่มคนไร้บ้าน ก่อนจะกลายเป็นคลัสเตอร์เงียบที่มองไม่เห็น  


นายใจพิชญ์ สุขุมาลจันทร์ ว่าที่ผู้สมัคร ส.ก.เขตปทุมวัน และนางสาวทัดดาว ตั้งตรงเจริญ ว่าที่ผู้สมัคร ส.ก.เขตราชเทวี ที่พรรคเพื่อไทย สนับสนุน เปิดเผยว่าขอเรียกร้องให้ภาครัฐและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ความช่วยเหลือกลุ่มคนไร้บ้านที่ตกสำรวจจากการเข้าถึงการรักษาพยาบาล โดยเฉพาะช่วงที่มีการระบาดของโรคโควิด-19 เนื่องจากวานนี้ (3 มิ.ย.) ได้ลงพื้นที่ชุมชนบ้านครัวเหนือ พบคุณลุงไม่ทราบชื่อและอายุ เป็นคนไร้บ้านและไม่มีหลักฐานใดๆติดตัว  ล้มลงที่เชิงสะพานและมีอาการชักกระตุกต่อเนื่อง นอนหมดสติ หายใจไม่ออก มีอุณหภูมิร่างกายสูง มีผื่นขึ้นตามตัว จึงได้รีบประสานหน่วยกู้ภัยฐานโพธิ์ และศูนย์เอราวัณ ตรวจสอบเบื้องต้นแล้วแจ้งว่าไม่สามารถรับตัวไปได้ เนื่องจากไม่มีหลักฐานติดตัว ทางทีมงานเกรงว่าคนป่วยอาการจะทรุดหนักลง จึงประสานงานโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์มารับตัวผู้ป่วยรายนี้ไป

นายใจพิชญ์และนางสาวทัดดาว กล่าวว่า คนไร้บ้านหรือคนเร่ร่อน เป็นปัญหาเหลื่อมล้ำทางสังคม มีสาเหตุจากทั้งปัญหาเศรษฐกิจและปัญหาครอบครัว ข้อมูลเมื่อปี 62 คนไร้บ้านในเขตกรุงเทพฯมีทั้งหมด 4,392 คน โดยเฉพาะในเขตปทุมวันมีประมาณ 480 คน ซึ่งแน่นอนว่าหลังการระบาดของโรคโควิด-19 มีจำนวนเพิ่มมากขึ้น ซึ่งเมื่อเกิดเหตุคนเร่ร่อนเจ็บป่วยและมีความเสี่ยงสูงว่าจะติดเชื้อโควิดหรือไม่   ก็ได้พยายามประสานสำนักงานเขต สำนักสิ่งแวดล้อม แต่ก็ยังพบว่าติดขัดในเรื่องของระบบราชการที่คนไร้บ้านต้องมีบัตรประชาชน จึงจะสามารถยืนยันตัวตนเพื่อเข้าสู่ระบบตรวจคัดกรองเชื้อโควิดได้ นอกจากนี้ ยังมีปัญหาเรื่องสุขอนามัยส่วนบุคคล เนื่องจากคนเหล่านี้ยากจน ไม่มีเงินซื้อหน้ากากอนามัยเปลี่ยนได้บ่อยครั้ง จึงใช้หน้ากากอนามัยเดิมซ้ำๆ และยังเดินทางเคลื่อนที่ไปนอนพักตามชุมชนต่างๆ ซึ่งหากมีเชื้อโควิดก็อาจเป็นสาเหตุให้เกิดการระบาดเพิ่มขึ้น


“อยากให้กรุงเทพมหานครหาทางช่วยเหลือกลุ่มคนไร้บ้าน ให้สามารถได้รับสิทธิการรักษาพยาบาลอย่างทันท่วงทีเมื่อพบว่าเจ็บป่วย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ช่วงการระบาดของโควิด-19 การที่จะอ้างว่าเขาไม่มีบัตรประชาชนจึงเข้าสู่ระบบคัดกรองตรวจโควิดไม่ได้นั้น ไม่ใช่เหตุผล เพราะเขาก็เป็นมนุษย์เหมือนเรา เมื่อเจ็บป่วยต้องได้รับการรักษา กรุงเทพมหานครต้องไม่เงียบกับเรื่องนี้ อย่าทำให้คนเหล่านี้กลายเป็นคลัสเตอร์เงียบ ที่รอกลายเป็นระเบิดเวลาลูกใหญ่ในอนาคต” นางสาวทัดดาว กล่าว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นายกฯ โพสต์แจ้งเพิ่มประเทศเข้าไทยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก เพิ่มประเทศเดินทางเข้าไทยได้โดยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ กระตุ้นภาคการท่องเที่ยวและภาคธุรกิจอื่นๆ

จับมือยิงอดีต ผจก.แบงก์ 14 นัด เสียชีวิต

รวบมือยิงอดีตผู้จัดการธนาคารเสียชีวิต พบเป็นเพื่อนบ้านวัย 70 ปี ส่วนสาเหตุเบื้องต้นพบผู้ก่อเหตุกับผู้ตายเคยมีปัญหาและโต้เถียงกันมาตลอด จึงก่อเหตุเพราะความแค้น

ข่าวแนะนำ

กรมอุตุฯ เตือนภาคใต้ยังมีฝนฟ้าคะนอง-ตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยตอนบนฝนลดลง ส่วนภาคใต้ยังมีฝนฟ้าคะนองและตกหนักบางแห่ง ขณะที่ กทม.-ปริมณฑล วันนี้ตกร้อยละ 10

คืนเงิน ‘เดบิต’ ที่ถูกตัดเงินผิดปกติครบทุกราย

ธปท. และสมาคมธนาคารไทย แจ้งความคืบหน้าการดำเนินการกรณีการตัดเงินผิดปกติผ่านบัตรเครดิตและบัตรเดบิต โดยคืนเงินเดบิตครบทุกรายแล้ว

พระ-ชี แห่กราบไหว้ “อดีตพระยันตระ”

ระแสดราม่า อดีตพระยันตระ กับการฉลองวันเกิดครบรอบ 70 ปี ท่ามกลางพระสงฆ์-แม่ชี และลูกศิษย์ที่ยังเคารพศรัทธา ทำให้เกิดข้อสงสัยในพฤติกรรมอีกครั้ง หลังเจ้าตัวลี้ภัยไปสหรัฐฯนานกว่า 20 ปี

สุดฟิน! ภูกระดึงในม่านหมอก 16.5 องศาฯ

นักท่องเที่ยวแห่เที่ยวภูกระดึง จ.เลย แม้เช้านี้ไม่เจอพระอาทิตย์ขึ้น แต่ก็เจอม่านหมอกฟินๆ แทน ท่ามกลางอุณหภูมิ 16.5 องศาเซลเซียส