fbpx

จี้ตรวจโควิดคนไร้บ้าน หวั่นเป็นคลัสเตอร์เงียบ

กทม. 4 มิ.ย.-เพื่อไทยเรียกร้อง กทม. ปูพรมตรวจโควิดกลุ่มคนไร้บ้าน ก่อนจะกลายเป็นคลัสเตอร์เงียบที่มองไม่เห็น  


นายใจพิชญ์ สุขุมาลจันทร์ ว่าที่ผู้สมัคร ส.ก.เขตปทุมวัน และนางสาวทัดดาว ตั้งตรงเจริญ ว่าที่ผู้สมัคร ส.ก.เขตราชเทวี ที่พรรคเพื่อไทย สนับสนุน เปิดเผยว่าขอเรียกร้องให้ภาครัฐและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ความช่วยเหลือกลุ่มคนไร้บ้านที่ตกสำรวจจากการเข้าถึงการรักษาพยาบาล โดยเฉพาะช่วงที่มีการระบาดของโรคโควิด-19 เนื่องจากวานนี้ (3 มิ.ย.) ได้ลงพื้นที่ชุมชนบ้านครัวเหนือ พบคุณลุงไม่ทราบชื่อและอายุ เป็นคนไร้บ้านและไม่มีหลักฐานใดๆติดตัว  ล้มลงที่เชิงสะพานและมีอาการชักกระตุกต่อเนื่อง นอนหมดสติ หายใจไม่ออก มีอุณหภูมิร่างกายสูง มีผื่นขึ้นตามตัว จึงได้รีบประสานหน่วยกู้ภัยฐานโพธิ์ และศูนย์เอราวัณ ตรวจสอบเบื้องต้นแล้วแจ้งว่าไม่สามารถรับตัวไปได้ เนื่องจากไม่มีหลักฐานติดตัว ทางทีมงานเกรงว่าคนป่วยอาการจะทรุดหนักลง จึงประสานงานโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์มารับตัวผู้ป่วยรายนี้ไป

นายใจพิชญ์และนางสาวทัดดาว กล่าวว่า คนไร้บ้านหรือคนเร่ร่อน เป็นปัญหาเหลื่อมล้ำทางสังคม มีสาเหตุจากทั้งปัญหาเศรษฐกิจและปัญหาครอบครัว ข้อมูลเมื่อปี 62 คนไร้บ้านในเขตกรุงเทพฯมีทั้งหมด 4,392 คน โดยเฉพาะในเขตปทุมวันมีประมาณ 480 คน ซึ่งแน่นอนว่าหลังการระบาดของโรคโควิด-19 มีจำนวนเพิ่มมากขึ้น ซึ่งเมื่อเกิดเหตุคนเร่ร่อนเจ็บป่วยและมีความเสี่ยงสูงว่าจะติดเชื้อโควิดหรือไม่   ก็ได้พยายามประสานสำนักงานเขต สำนักสิ่งแวดล้อม แต่ก็ยังพบว่าติดขัดในเรื่องของระบบราชการที่คนไร้บ้านต้องมีบัตรประชาชน จึงจะสามารถยืนยันตัวตนเพื่อเข้าสู่ระบบตรวจคัดกรองเชื้อโควิดได้ นอกจากนี้ ยังมีปัญหาเรื่องสุขอนามัยส่วนบุคคล เนื่องจากคนเหล่านี้ยากจน ไม่มีเงินซื้อหน้ากากอนามัยเปลี่ยนได้บ่อยครั้ง จึงใช้หน้ากากอนามัยเดิมซ้ำๆ และยังเดินทางเคลื่อนที่ไปนอนพักตามชุมชนต่างๆ ซึ่งหากมีเชื้อโควิดก็อาจเป็นสาเหตุให้เกิดการระบาดเพิ่มขึ้น


“อยากให้กรุงเทพมหานครหาทางช่วยเหลือกลุ่มคนไร้บ้าน ให้สามารถได้รับสิทธิการรักษาพยาบาลอย่างทันท่วงทีเมื่อพบว่าเจ็บป่วย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ช่วงการระบาดของโควิด-19 การที่จะอ้างว่าเขาไม่มีบัตรประชาชนจึงเข้าสู่ระบบคัดกรองตรวจโควิดไม่ได้นั้น ไม่ใช่เหตุผล เพราะเขาก็เป็นมนุษย์เหมือนเรา เมื่อเจ็บป่วยต้องได้รับการรักษา กรุงเทพมหานครต้องไม่เงียบกับเรื่องนี้ อย่าทำให้คนเหล่านี้กลายเป็นคลัสเตอร์เงียบ ที่รอกลายเป็นระเบิดเวลาลูกใหญ่ในอนาคต” นางสาวทัดดาว กล่าว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กทม. ประกาศผ่อนคลายบางกิจการกิจกรรม

กทม. ประกาศผ่อนคลายบางกิจการกิจกรรม ร้านอาหารนั่งกินได้ไม่เกิน 5 ทุ่ม ร้านสะดวกซื้อเปิดตามเวลาปกติ จัดกิจกรรมเสี่ยงได้ไม่เกิน 50 คน มีผล 21 มิ.ย.64 เป็นต้นไป

ปลัด มท. ยกเลิกคำสั่งสนับสนุนวัคซีนโควิด พนง.ไทยเบฟฯ

ปลัดกระทรวงมหาดไทย มีคำสั่งยกเลิก สนับสนุนวัคซีนโควิดพนักงานไทยเบฟฯ ระบุ เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ถูกต้องครบถ้วน ย้ำบริหารจัดการวัคซีนตามลำดับความสำคัญ ยึดแนวทาง ศบค.โดยเคร่งครัด

ข่าวแนะนำ

ปะทะเดือดปัตตานี ตร.ปิดฉากวิสามัญดับ 2 ศพ

ความคืบหน้าเหตุเจ้าหน้าที่ยิงปะทะเดือดกับกลุ่มผู้ก่อเหตุ ภายในรีสอร์ตแห่งหนึ่งที่อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี ล่าสุดคนร้ายถูกวิสามัญ 2 ศพ

ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์ฯ ห่วงเปิดประเทศ

ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์ฯ ห่วงนโยบายเปิดประเทศใน 120 วัน ออกประกาศเสนอ 6 ประเด็น โดยเฉพาะการจัดทำมาตรการรับนักท่องเที่ยวที่ให้ความสำคัญกับการควบคุมโรคมากกว่าการกระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยว

คลังเชิญชวนลงทะเบียน “ยิ่งใช้ยิ่งได้”

คลังเชิญชวนลงทะเบียนโครงการยิ่งใช้ยิ่งได้ ช่วงบ่าย ยอดเกือบ 2 แสนราย ย้ำ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” ไม่เกี่ยวข้องกับมาตรการช้อปดีมีคืน หักลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา

ฉลามวาฬว่ายน้ำเข้าใกล้เรือเก็บกู้ซากอวนที่เกาะโลซิน

กรมอุทยานแห่งชาติฯ เผยแพร่ภาพ “ฉลามวาฬ” ขนาดใหญ่ว่ายน้ำเข้ามาใกล้เรือที่ปฏิบัติงานเก็บกู้ซากอวนที่เกาะโลซิน จ.ปัตตานี พร้อมระบุ “น้องมาให้กำลังใจ” และ “เจ้าจุดก็เป็นห่วงทะเล” สร้างความดีใจให้เจ้าหน้าที่ทุกคน