fbpx

ประชุม กมธ.งบฯ ปี 65 นัดแรก

รัฐสภา 4 มิ.ย.- กมธ.งบฯ ปี 65 ประชุมนัดแรก เคาะ “อาคม” นั่งหัวโต๊ะคุมพิจารณา เลือกตำแหน่งรองประธานวุ่น ยังไม่สรุป พักประชุม 30 นาที

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ประชุมคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่าย ประจำปีงบประมาณ 2565 สภาผู้แทนราษฎร ประชุมร่วมกันนัดแรก โดยมีวาระสำคัญในการเลือกตำแหน่งประธาน รองประธาน เลขานุการ  และโฆษกกรรมาธิการฯ ที่ประชุมมีมติเสียงข้างมากให้นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกาคลัง ในฐานะกรรมาธิการ ดำรงตำแหน่งประธานกรรมาธิการฯ 


สำหรับตำแหน่งรองประธานกรรมาธิการ เช่น นายสันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ,นางนาที รัชกิจประการ อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย นายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมา พรรคเพื่อไทย นายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคม และความมั่นคงของมนุษย์ และนางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงแรงงาน นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญากุล อดีต ส.ส.แพร่ พรรคเพื่อไทย และนายวราเทพ รัตนากร กรรมาธิการฯ สัดส่วนพรรคพลังประชารัฐ เป็นต้น

ส่วนโฆษกรรมาธิการฯ เช่น นายสรวุฒิ เนื่องจำนงค์ ส.ส.ชลบุรี พรรคพลังประชารัฐ ,นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ กรรมาธิการฯ  สัดส่วนพรรคพลังประชารัฐ นายมณฑล โพธิ์คาย และมีนายอรรถกร ศิริลัทยากร เป็นเลขานุการกรรมาธิการ


ทั้งนี้ ในการเลือกตำแหน่งรองประธานกรรมาธิการฯ ที่ประชุมไม่สามารถตกลงกันได้ ในตำแหน่งรองประธานกรรมาธิการ คนที่ 2 เนื่องจาก ตามธรรมเนียมปฏิบัติ รองประธานคนที่ 1 จะต้องเป็นสัดส่วนของคณะรัฐมนตรี หรือฝ่ายรัฐบาลเสนอ และตำแหน่งรองประธานคนที่ 2 จะมาจากพรรคการเมืองที่มีเสียงมากที่สุดในสภาผู้แทนราษฎร คือ พรรคเพื่อไทย ที่จะเสนอนายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมา ในฐานะเลขาธิการพรรค แต่รัฐบาลไม่ยินยอม เนื่องจากต้องการให้นางนาที รัชกิจประการ อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย ดำรงตำแหน่งดังกล่าว โดยไม่ต้องคำนึงธรรมเนียมปฏิบัติ ที่จะต้องสลับฝ่ายค้าน และฝ่ายรัฐบาลในตำแหน่งต่างๆ ทำให้ฝ่ายค้านไม่พอใจ จนต้องพักการประชุม 30 นาที เพื่อหารือถึงแนวทางแต่ละฝ่าย ก่อนกลับเข้ามาประชุมอีกครั้ง.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตร.ท่องเที่ยวเสียชีวิตหลังฉีดวัคซีน 1 สัปดาห์

ดาบตำรวจหญิงเสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนแอสตราฯ 1 สัปดาห์ แพทย์ระบุหัวใจวายเฉียบพลัน พี่สาวเผยผู้ตายร่างกายแข็งแรงดี

คาด 2-3 เดือน โควิดในไทยเป็นสายพันธุ์เดลตา (อินเดีย)

อธิบดีกรมวิทย์ คาดไม่เกิน 2-3เดือน โควิดสายพันธุ์เดลตา (อินเดีย) ระบาดในไทยแทนที่อัลฟา (อังกฤษ) หลังพบว่าเชื้อแพร่เร็วกว่าอัลฟา 40% พร้อมเจอคนป่วยใน รพ.กลางเมืองนับสิบคน

ญาติโวยยายเสียชีวิตหลังฉีดวัคซีน 8 วัน

ญาติโวยยายวัย 80 ปี ฉีดวัคซีนแอสตราฯ เข็มแรก 8 วัน เสียชีวิต ขณะที่หลานโพตส์เสียใจสุดๆ เหมือนเป็นคนผิด เพราะพายายไปฉีดเอง ก่อนไปฉีดยายแข็งแรงดี แม้จะเป็นโรคหัวใจ

หนุ่มเชียงใหม่กังวลได้รับวัคซีน 2 เข็ม ต่างชนิดกัน

ชายวัย 51 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดหลังฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม มาดูใบรับรอง พบได้วัคซีนต่างชนิดกัน ข้องใจแค่บันทึกข้อมูลผิด หรือเป็นความตั้งใจ เกรงมีผลข้างเคียง

ข่าวแนะนำ

กรมสรรพสามิตแจงกรณีเจ้าหน้าที่ให้คำแนะนำผู้ขายน้ำส้ม

โฆษกกรมสรรพสามิต ชี้แจงกรณีเจ้าหน้าที่ให้คำแนะนำผู้ขายน้ำส้ม ยันไม่ได้เรียกค่าปรับ 12,000 บาท ตามที่เป็นข่าวแต่อย่างใด

ชาวสมุทรสงครามแห่จองฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มคึกคัก

อบจ.สมุทรสงคราม เปิดลงทะเบียนรับจองฉีดวัคซีน “ซิโนฟาร์ม” ที่ขอจัดซื้อจากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ 20,000 โดส ปรากฏว่ามีผู้สนใจมาลงทะเบียนเป็นจำนวนมาก