fbpx

โฆษก ภท. เผยเตรียมส่ง “นาที” นั่งรอง ปธ.กมธ.งบฯ

กรุงเทพฯ 3 มิ.ย.-พรรคภูมิใจไทยเตรียมเสนอชื่อ “นาที รัชกิจประการ” ดำรงตำแหน่งรองประธาน กมธ. วิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณฯ 2565 ย้ำแนวทางต้องละเอียดถี่ถ้วน โครงการใดไม่จำเป็นต้องพิจารณาตัด ปรับ ลด


นายภราดร ปริศนานันทกุล ส.ส.อ่างทอง และโฆษกพรรคภูมิใจไทย ฐานะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 สภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงการนัดประชุม กมธ.นัดแรก เพื่อเลือก กมธ.​ ให้ดำรงตำแหน่งต่างๆ ว่า ในโควตาของพรรคภูมิใจไทยจะเสนอชื่อ นางนาที รัชกิจประการ อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย เข้าดำรงตำแหน่งรองประธาน กมธ. เพราะอาวุโสสูงสุด ส่วนตำแหน่งอื่นๆ จะพิจารณาในชั้นกรรมาธิการอีกครั้ง ส่วนแนวทางของพรรคต่อการพิจารณารายละเอียดงบประมาณในชั้นกรรมาธิการฯ ต้องใช้ความละเอียดและถี่ถ้วน เพราะการจัดสรรงบฯ ปี 2565 นั้นต่ำกว่าปี 2564 และพบว่ามีการกู้เงินกว่า 7 แสนล้านบาท เงินลงทุนลดลง รวมถึงมีงบประมาณจำกัด ดังนั้นโครงการใดที่ไม่จำเป็นต้องพิจารณาตัด ปรับ ลด

โฆษกพรรคภูมิใจไทย กล่าวตอบคำถามถึงการพิจารณาขอเพิ่มงบของกระทรวงกระทรวงสาธารณสุข ยอมรับว่าการพิจารณาในชั้น กมธ.นั้นค่อนข้างลำบาก เพราะ ส.ส.ไม่สามารถแปรญัตติเพิ่มงบประมาณได้ เนื่องจากรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 มาตรา 144 กำหนดไว้ ดังนั้นหน้าที่ของกรรมาธิการฯ คือ ปรับลด ได้เท่านั้น อย่างไรก็ดี ในการพิจารณา หน่วยงานสามารถเสนอคำขอเพิ่มเติมได้ และ กมธ. มีหน้าที่พิจารณาว่าหากคืนงบให้หน่วยงานเพื่อเพิ่มศักยภาพโรงพยาบาล หน่วยงานด้านสาธารณสุขหรือไม่.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่โพสต์หมอจ่ายยาผิด ลูกชายกินทีเดียว 14 เม็ด หลับยาว

แม่วัย 35 ปีชาวบุรีรัมย์โพสต์เป็นอุทาหรณ์ หลังโรงพยาบาลจ่ายยาผิดทำให้ลูกวัย 10 ขวบกินยารวดเดียว 14 เม็ดจนหลับยาว

เจ้าหน้าที่ป่าไม้ตรวจสอบลานพญานาค “ลุงพล”

เจ้าหน้าที่ป่าไม้ลงพื้นที่บ้านกกกอก ต.กกตูม อ.ดงหลวง จ.มุกดาหาร ตรวจสอบองค์พญานาคบ้านลุงพล หลังมีการยุบตัวของดิน เสี่ยงต่อการเกิดอันตราย

ข่าวแนะนำ

ยอดโควิดติดเชื้อเพิ่ม 3,667 ราย เสียชีวิต 32 ราย

ศบค.เผยยอดโควิดวันนี้ พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 3,667 ราย หายกลับบ้านแล้ว 4,948 ราย เสียชีวิต 32 ราย ขณะที่มีผู้รับวัคซีนแล้วกว่า 7 ล้านโดส ไทยยังรั้งอันดับที่ 78

“อนุชา” ยืนยันคนไทยได้ชมฟุตบอลยูโรครบทุกคู่

“อนุชา” ยืนยันคนไทยได้ชมฟุตบอลยูโรครบทุกคู่ ดึงช่อง 3 พีพีทีวี และทรู ร่วมถ่ายทอดสด ไฟเขียวให้สื่อนำคลิปการแข่งขันไปเผยแพร่ต่อได้

โฆษก ศบศ.ย้ำ Phuket Sandbox พร้อมเปิดรับนักท่องเที่ยว

โฆษก ศบศ. โพสต์เฟซบุ๊กหลังลงพื้นที่ภูเก็ต ย้ำ Phuket Sandbox พร้อมเปิดรับนักท่องเที่ยว ฉีดวัคซีนแล้ว 75% วอนประชาชนมั่นใจ นายกฯ เปิดประเทศได้แน่ภายใน 120 วัน