fbpx

4 ส.ส.งูเห่า ก้าวไกล ลงมติรับหลักการ ร่าง พ.ร.บ.งบฯ 65

รัฐสภา 3 มิ.ย.-เปิดชื่อ ส.ส. ลงมติร่าง พ.ร.บ.งบฯ 65 วาระแรก ฝั่งรัฐบาลเสียงยังพรึ่บ ไม่มีแตกแถว ขณะที่ 4 ส.ส.งูเห่า ก้าวไกล ร่วมลงมติรับหลักการ

ผู้สื่อข่าวรายงานผลการลงมติ รับหลักการ ร่างพระราชบัญญัติ งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 วงเงิน 3.1 ล้านล้านบาท ของ ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร หลังเห็นชอบ 269 เสียงไม่เห็นด้วย 201 เสียง และงดออกเสียง 2เสียงโดยพบว่า เสียงที่เห็นด้วยนั้น เป็นของพรรคร่วมรัฐบาล ที่ลงมติรับหลักการอย่างไม่แตกแถว ทั้งนี้พบว่ามี ส.ส.ของพรรคร่วมรัฐบาล ที่ไม่ปรากฎการลงคะแนน ได้แก่ นายสุชาติ ตันเจริญ ส.ส.ฉะเชิงเทรา พรรคพลังประชารัฐ และรองประธานสภาฯ คนที่หนึ่ง, น.ส.ศุภมาส อิศรภักดี ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย , นายวราวุธ ศิลปอาชา ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคชาติไทยพัฒนา


ในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์ นั้น พบว่า นายชวน หลีกภัย ส.ส.บัญชีรายช่ือ พรรคประชาธิปัตย์ ฐานะประธานสภาฯ งดออกเสียง

ขณะที่พรรคร่วมรัฐบาล ได้แก่ พรรคพลังท้องถิ่นไท พรรครวมพลังประชาชาติไทย พรรคชาติพัฒนา พรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทย พรรคครูไทยเพื่อประชาชน, พรรคไทรักธรรม พรรคประชาธรรมไทย พรรคประชาธิปไตยใหม่ พรรคประชาภิวัฒน์ พรรคพลเมืองไทย พรรคพลังชาติไทย พรรคพลังธรรมใหม่ พรรคพลังไทยรักไทย ลงมติเห็นด้วยครบแบบไม่แตกแถว และครบจำนวน เช่นกัน


ขณะที่ พรรคฝ่ายค้าน ส่วนใหญ่ลงมติ ไม่เห็นด้วย แบ่งเป็น พรรคเพื่อไทย ที่มีจำนวน ส.ส.ทั้งสิ้น 134 คน พบว่า มี 129 คน ลงมติ ไม่เห็นด้วย แต่พบว่ามีส.ส. จำนวน 5 คน ได้แก่ นายจักรพรรดิ ไชยสาสน์ ส.ส.อุดรธานี , นายไชยวัฒนา ติณรัตน์ ส.ส.มหาสารคาม, น.ส.พรพิมล ธรรมสาร ส.ส.ปทุมธานี, นายพลภูมิ วิภัติภูมิประเทศ ส.ส.กทม.และ นายวันชัย เจริญนนทสิทธิ์ ส.ส.นนทบุรี ที่ไม่ปรากฎการออกเสียงลงคะแนน

ขณะที่พรรคก้าวไกล มีส.ส.ทั้งสิ้น 53 คน พบว่า ลงมติไม่เห็นด้วย จำนวน 48 คน ยกเว้น ส.ส. 4 คน ได้แก่ นายขวัญเลิศ พานิชมาท ส.ส.ชลบุรี, นายคารม พลพรกลาง ส.ส.บัญชีรายชื่อ, นายพีรเดช คำสมุทร ส.ส.เชียงราย และนายเอกภพ เพียรพิเศษ ส.ส.เชียงราย ที่ลงมติเห็นด้วย

ขณะที่ น.ส.ญาณธิชา บัวเผื่อน ส.ส. จันทบุรี พรรคก้าวไกล ไม่ปรากฎการลงคะแนน


ส่วนพรรคเสรีรวมไทย 10 เสียงไม่เห็นด้วย, พรรคเพื่อชาติ 5 เสียง ไม่เห็นด้วย , พรรคประชาชาติ มียอดส.ส. 7 เสียง พบว่า มี6 เสียง ไม่เห็นด้วย ยกเว้น นายอนุมัติ ซูสารอ ส.ส.ปัตตานี พรรคประชาชาติ ที่ไม่ปรากฎการลงคะแนน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับพรรคเศรษฐกิจใหม่ ที่ก่อนหน้าที่ประกาศร่วมพรรครัฐบาล ยกเว้น นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ แต่การออกเสียง พบว่า ออกเสียงไม่เห็นด้วย 2 เสียง คือ นายนิยม วิวรรธนดิฐกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และนายมิ่งขวัญ ขณะที่ 4 เสียง ลงมติเห็นด้วย ได้แก่ นายภาสกร เงินเจริญกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ, นายมนูญ สิวาภิรมย์รัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ , นางมารศรี ขจรเรืองโรจน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และ นายสุภดิช อากาศฤกษ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ

สำหรับบุคคลที่งดออกเสียงอีก 1 เสียง นอกจากนายชวน คือ นายนิคม บุญวิเศษ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคพลังปวงชนไทย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นายกฯ โพสต์แจ้งเพิ่มประเทศเข้าไทยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก เพิ่มประเทศเดินทางเข้าไทยได้โดยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ กระตุ้นภาคการท่องเที่ยวและภาคธุรกิจอื่นๆ

จับมือยิงอดีต ผจก.แบงก์ 14 นัด เสียชีวิต

รวบมือยิงอดีตผู้จัดการธนาคารเสียชีวิต พบเป็นเพื่อนบ้านวัย 70 ปี ส่วนสาเหตุเบื้องต้นพบผู้ก่อเหตุกับผู้ตายเคยมีปัญหาและโต้เถียงกันมาตลอด จึงก่อเหตุเพราะความแค้น

ข่าวแนะนำ

BIG STORY : ฝนตกซ้ำ โคราชน้ำยังไม่ลด

เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา มีฝนตกในพื้นที่ จ.นครราชสีมา หลายอำเภอ ทำให้ผู้ประสบภัยน้ำท่วมต่างกังวลใจว่าจะมีมวลน้ำมาซ้ำเติม ขณะที่มวลน้ำก้อนใหญ่ฝั่งลำบริบูรณ์อยู่แถว ต.จอหอ อ.เมืองนครราชสีมา

ชาวบ้าน อ.ไชโย จ.อ่างทอง ซัดกันนัว ขัดแย้งเปิดทางน้ำ

ถึงกับกระโดดขวางรถบรรทุก ชาวบ้าน อ.ไชโย สองฝั่งน้ำท่วม ยกพวกซัดกันนัว หลังขัดแย้งเปิดทางน้ำ ขณะที่นายอำเภอรุดเจรจาขอความร่วมมือ หลังความขัดแย้งเริ่มขยายวงกว้าง สุดท้ายพบกันครึ่งทาง