fbpx

สภาฯ มีมติรับหลักการร่าง พ.ร.บ.งบฯ 65

กรุงเทพฯ 2 มิ.ย.-มติที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร รับหลักการร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายปี 65 ด้วยคะแนน 269 ต่อ 201 เสียง พร้อมตั้ง กมธ. 72 คน

ภายหลังการอภิปรายร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2565 วงเงิน 3.1 ล้านล้านบาท ซึ่งเริ่มอภิปรายมาตั้งแต่วันที่ 31 พ.ค.ที่ผ่านมา ตลอดการพิจารณาทั้ง 3 วัน ฝ่ายค้านพุ่งเป้าโจมตีการบริหารจัดการงบประมาณของรัฐบาลที่ไม่มีความชอบธรรม ไม่สอดคล้องกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 และวิกฤติเศรษฐกิจ พร้อมท้วงติงถึงการบริหารงานในรอบ 7 ปีของรัฐบาล โดยถือว่าการบริหารราชการแผ่นดินของรัฐบาลเกิดความล้มเหลว ไม่สามารถแก้ปัญหาของประเทศได้ โดยเฉพาะการจัดซื้อวัคซีนป้องกันโควิด-19


ขณะที่ฝ่ายค้านปิดฉากเวทีอภิปราย โดยนายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย สรุปสาระสำคัญของการอภิปรายตลอด 3 วันที่ผ่านมา โดยชี้ให้เห็นถึงความล้มเหลวในการบริหารงบประมาณของรัฐบาลที่ยังขาดประสิทธิภาพ ไม่สามารถสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชน ขณะเดียวกัน รัฐบาลดำเนินนโยบายด้วยการกู้เงินอุดหนุนการขาดงบดุล จนกระทั่งเกิดเป็นดินพอกหางหมู ดึงเงินสำรองจ่ายของประเทศไปใช้จ่าย ส่งผลให้ขาดวินัยการเงินการคลัง พบหนี้สินเพิ่มขึ้นหลายด้าน ส่งผลต่อความเชื่อมั่นด้านการลงทุน เศรษฐกิจฟื้นตัวอย่างล่าช้า ภาคการส่งออกต้องชะงัก พร้อมท้วงติงรัฐบาลอัดฉีดมาตรการเยียวยาผิดที่ผิดทาง

ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ยืนยันรับฟังการอภิปรายของสมาชิกตลอด 3 วันที่ผ่านมา ในนามรัฐบาลขอบคุณสมาชิกที่ให้ข้อคิดเห็นต่อร่าง พ.ร.บ.งบประมาณฯ ปี 65 พร้อมยืนยันการจัดทำงบประมาณนั้นดำเนินการภายใต้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิค-19 และภายใต้วงเงินงบประมาณที่มีอยู่อย่างจํากัด แต่รัฐบาลก็ยึดประชาชนและผลประโยชน์ของประเทศเป็นหลัก เพื่อขับเคลื่อนประเทศให้ก้าวพ้นวิกฤติเศรษฐกิจโลก รวมทั้งฟื้นฟูเศรษฐกิจให้เติบโตโดยเร็ว โดยทุกข้อสังเกตอยากฝากให้คณะกรรมาธิการฯ นำไปพิจารณาในรายละเอียดอย่างรอบคอบ เพื่อเกิดประโยชน์ต่อประชาชนตามที่มุ่งหวังไว้


ท้ายที่สุด ที่ประชุมเห็นชอบในหลักการ ด้วยคะแนน 269 ต่อ 201 เสียง งดออกเสียง 2 เสียง พร้อมตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญฯ 72 คน โดยมีสัดส่วนจากคณะรัฐมนตรี จำนวน 18 คน พรรคเพื่อไทย 15 คน พรรคพลังประชารัฐ 13 คน ภูมิใจไทย 7 คน พรรคก้าวไกล 6 คน พรรคประชาธิปัตย์ 6 คน พรรคชาติไทยพัฒนา 1 คน พรรคเสรีรวมไทย 1 คน พรรคประชาชาติ 1 คน พรรคเศรษฐกิจใหม่ 1 คน พรรครวมพลังประชาชาติไทย 1 คน พรรคเพื่อชาติ 1 คน และพรรคพลังท้องถิ่นไทย 1 คน. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักเรียนกัมพูชาคิดค้นโดรนบินได้ช่วยเลี่ยงรถติด-ดับเพลิง

นักเรียนเทคนิคกัมพูชาไอเดียสุดยอด คิดค้นโดรนบินได้ใช้แทนรถ หวังแก้ปัญหาการจราจรติดขัด และต่อยอดนำไปช่วยงานดับเพลิงได้ในอนาคต

แผ่นดินไหวขนาน 6.0 ใกล้นครเมลเบิร์นในออสเตรเลีย

ศูนย์จีโอไซเอินซ์ ออสเตรเลีย (Geoscience Australia) ซึ่งเป็นสำนักงานด้านธรณีศาสตร์ของออสเตรเลีย รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 6.0 ใกล้กับนครเมลเบิร์น ของออสเตรเลียในวันนี้ ซึ่งถือเป็นแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งที่มีการบันทึกไว้ในออสเตรเลีย ทำให้มีอาคารหลายหลังได้รับได้รับความเสียหายและส่งแรงสั่นสะเทือนไปยังรัฐอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง

จ่อออกหมายจับแก๊งขโมยรังนก ลอตแรก 5 คน

สำนักข่าวไทยเกาะติดความคืบหน้าคดีคนร้ายขโมยรังนกในพื้นที่จังหวัดพัทลุง สร้างความเสียหายต่อระบบสัมปทานรังนกไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท ล่าสุด เตรียมออกหมายจับผู้ต้องหาลอตแรกแล้ว คาดว่าไม่ต่ำกว่า 5 คน

ข่าวแนะนำ

ศูนย์ฉีดวัคซีนบางซื่อ พร้อมฉีดเข็ม 3 พรุ่งนี้

ผอ.ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ พร้อมเดินหน้าฉีดวัคซีนเข็ม 3 คนแรกพรุ่งนี้ 11.00น.หลังส่งเอสเอ็มเอสนัดหมายล่วงหน้า 2 วัน โดยมีคนที่เคยรับวัคซีนซิโนแวค2 เข็มมาก่อนที่เคยฉีดที่บางซื่อรวม 150,000 คน

มวลน้ำ 2 สายไหลท่วมหมู่บ้านลำเชิงไกรสูง 30 ซม.

มวลน้ำ 2 สายไหลมาบรรจบรวมกัน ทะลักท่วมบ้านลำเชิงไกร หมู่ 9 ต.โคกสูง อ.เมือง จ.นครราชสีมา บางจุดสูงกว่า 1 เมตร แนวโน้มน้ำจะท่วมหนักขึ้นอีก

กสทช. ให้ค่ายมือถือบล็อก SMS หลอกลวง เริ่มวันนี้

กสทช. ให้โอเปอเรเตอร์ทุกรายบล็อก SMS ที่มีเนื้อหาหลอกลวง ลามกอนาจาร สินเชื่อออนไลน์ และเกี่ยวข้องกับเว็บพนัน เริ่มวันนี้ ป้องกันไม่ให้ประชาชนถูกหลอกลวง จนอาจถูกแฮก ขโมยข้อมูล หรือสูญเสียทรัพย์

อุตุฯ เตือนไทยมีฝนต่อเนื่อง-กทม.ตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือนบริเวณประเทศไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณพื้นที่เสี่ยงภัยระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% และมีฝนตกหนักบางแห่ง