fbpx

สภาฯ มีมติรับหลักการร่าง พ.ร.บ.งบฯ 65

กรุงเทพฯ 2 มิ.ย.-มติที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร รับหลักการร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายปี 65 ด้วยคะแนน 269 ต่อ 201 เสียง พร้อมตั้ง กมธ. 72 คน

ภายหลังการอภิปรายร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2565 วงเงิน 3.1 ล้านล้านบาท ซึ่งเริ่มอภิปรายมาตั้งแต่วันที่ 31 พ.ค.ที่ผ่านมา ตลอดการพิจารณาทั้ง 3 วัน ฝ่ายค้านพุ่งเป้าโจมตีการบริหารจัดการงบประมาณของรัฐบาลที่ไม่มีความชอบธรรม ไม่สอดคล้องกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 และวิกฤติเศรษฐกิจ พร้อมท้วงติงถึงการบริหารงานในรอบ 7 ปีของรัฐบาล โดยถือว่าการบริหารราชการแผ่นดินของรัฐบาลเกิดความล้มเหลว ไม่สามารถแก้ปัญหาของประเทศได้ โดยเฉพาะการจัดซื้อวัคซีนป้องกันโควิด-19


ขณะที่ฝ่ายค้านปิดฉากเวทีอภิปราย โดยนายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย สรุปสาระสำคัญของการอภิปรายตลอด 3 วันที่ผ่านมา โดยชี้ให้เห็นถึงความล้มเหลวในการบริหารงบประมาณของรัฐบาลที่ยังขาดประสิทธิภาพ ไม่สามารถสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชน ขณะเดียวกัน รัฐบาลดำเนินนโยบายด้วยการกู้เงินอุดหนุนการขาดงบดุล จนกระทั่งเกิดเป็นดินพอกหางหมู ดึงเงินสำรองจ่ายของประเทศไปใช้จ่าย ส่งผลให้ขาดวินัยการเงินการคลัง พบหนี้สินเพิ่มขึ้นหลายด้าน ส่งผลต่อความเชื่อมั่นด้านการลงทุน เศรษฐกิจฟื้นตัวอย่างล่าช้า ภาคการส่งออกต้องชะงัก พร้อมท้วงติงรัฐบาลอัดฉีดมาตรการเยียวยาผิดที่ผิดทาง

ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ยืนยันรับฟังการอภิปรายของสมาชิกตลอด 3 วันที่ผ่านมา ในนามรัฐบาลขอบคุณสมาชิกที่ให้ข้อคิดเห็นต่อร่าง พ.ร.บ.งบประมาณฯ ปี 65 พร้อมยืนยันการจัดทำงบประมาณนั้นดำเนินการภายใต้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิค-19 และภายใต้วงเงินงบประมาณที่มีอยู่อย่างจํากัด แต่รัฐบาลก็ยึดประชาชนและผลประโยชน์ของประเทศเป็นหลัก เพื่อขับเคลื่อนประเทศให้ก้าวพ้นวิกฤติเศรษฐกิจโลก รวมทั้งฟื้นฟูเศรษฐกิจให้เติบโตโดยเร็ว โดยทุกข้อสังเกตอยากฝากให้คณะกรรมาธิการฯ นำไปพิจารณาในรายละเอียดอย่างรอบคอบ เพื่อเกิดประโยชน์ต่อประชาชนตามที่มุ่งหวังไว้


ท้ายที่สุด ที่ประชุมเห็นชอบในหลักการ ด้วยคะแนน 269 ต่อ 201 เสียง งดออกเสียง 2 เสียง พร้อมตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญฯ 72 คน โดยมีสัดส่วนจากคณะรัฐมนตรี จำนวน 18 คน พรรคเพื่อไทย 15 คน พรรคพลังประชารัฐ 13 คน ภูมิใจไทย 7 คน พรรคก้าวไกล 6 คน พรรคประชาธิปัตย์ 6 คน พรรคชาติไทยพัฒนา 1 คน พรรคเสรีรวมไทย 1 คน พรรคประชาชาติ 1 คน พรรคเศรษฐกิจใหม่ 1 คน พรรครวมพลังประชาชาติไทย 1 คน พรรคเพื่อชาติ 1 คน และพรรคพลังท้องถิ่นไทย 1 คน. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพร้อม” ปลดล็อก รพ.จัดระบบคิวฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

“หมอพร้อม” เตรียมปลดล็อกให้โรงพยาบาลจัดระบบคิว ลงนัด เลื่อนนัด แจ้งประชาชนที่จะเข้ารับการฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

เผยโควิดสายพันธุ์เดลตาระบาดในพื้นที่ฉีดวัคซีนของสหรัฐ

เฮลิกซ์ บริษัทด้านจีโนมิกส์ เผยหลักฐานเบื้องต้นชี้ให้เห็นว่า เชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาที่พบการระบาดครั้งแรกในอินเดียและแพร่เชื้อได้รวดเร็วทั่วโลก กำลังแพร่กระจายในหลายพื้นที่ของสหรัฐที่กำลังฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชน

ศบค.เดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์

ศบค.ยืนยันเดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ย้ำมีแผนทั้งรับมือ ชะลอยกเลิกโครงการ หากพบโควิดระบาดแรงตามเงื่อนไข คาดขยายผล 3 เกาะที่สุราษฎร์ธานี

ศูนย์ฉีดวัคซีนบางซื่อ ยัน!วัคซีนฉีดฟรี ลั่นฟันคนเรียกรับผลประโยชน์

คณะกรรมการดำเนินงานศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ยืนยันการฉีดวัคซีน ไม่มีการเรียกเก็บค่าใช้จ่ายเด็ดขาด หากใครพบเบาะแสมีการเรียกรับผลประโยชน์ตอบแทน ในการพาเขามาฉีดวัคซีน แจ้งร้องเรียนได้ พร้อมดำเนินคดีอาญาถึงที่สุด

ข่าวแนะนำ

ภาคตะวันออก-ใต้ ฝนหนักบางแห่ง กทม.ตก 20%

กรมอุตุฯ เผยภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 20% ของพื้นที่ ช่วงบ่าย-ค่ำ

สดร. แจงแสงวาบ-เสียงดังสนั่น หลายพื้นที่ภาคเหนือ เป็นดาวตกชนิดระเบิด

สดร. แจงกรณี “เห็นแสงวาบและมีเสียงดังสนั่น” หลายพื้นที่ภาคเหนือของไทย ช่วงเย็นวันนี้ (22 มิ.ย.) คาดเกิดจาก ดาวตกชนิดระเบิด (Bolide) ไม่มีรายงานความเสียหาย

บทเรียนโควิด-19 จากศูนย์มัรกัสยะลา

คลัสเตอร์เปาะยานิ หรือศูนย์มัรกัสยะลา กำลังเป็นความกังวลใจของคนในหลายจังหวัด เนื่องจากมีการระบุว่าพบเชื้อสายพันธุ์แอฟริกาใต้ที่ศูนย์แห่งนี้ ขณะนี้พบว่ามีการแพร่ระบาดของโรคในคลัสเตอร์นี้แล้วใน 12 จังหวัด และมีผู้ติดเชื้อกว่า 400 คน