fbpx

ศาล รธน. แจงคำวินิจฉัยวันอ่านกับที่ลงประกาศในราชกิจจาฯ ผลเดียวกัน

กรุงเทพฯ 2 มิ.ย.-ศาลรัฐธรรมนูญ แจงคำวินิจฉัยวันอ่านกับที่ลงประกาศในราชกิจจาฯ เป็นผลอย่างเดียวกัน

ศาลรัฐธรรมนูญ วันนี้ ( 2 มิ.ย.) สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญได้ เผยแพร่คำชี้แจงของโฆษกศาลรัฐธรรมนูญ เรื่องกระบวนการจัดทำคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ว่าเริ่มจากในวันลงมติ เมื่อตุลาการไม่น้อยกว่า 7 คน ซึ่งเป็นองค์คณะประชุมมาครบองค์คณะจะแถลงด้วยวาจาตามความเห็นส่วนตนของตุลาการแต่ละคนที่จัดทำเป็นหนังสือ โดยผลการลงมติต้องเป็นเสียงข้างมาก


จากนั้นศาลจะรวบรวมความเห็นส่วนตนของตุลาการ ซึ่งให้เหตุผลที่หลากหลายของเสียงข้างมากมาเรียบเรียงเพื่อจัดทำคำวินิจฉัย โดยมีเนื้อหาตามที่กำหนดไว้ใน มาตรา 73 วรรคหนึ่งของ พ.ร.ป.ว่าด้วยวิธีพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ 2561 ประกอบด้วยข้ออ้างและคำขอ ข้อโต้แย้ง ประเด็นแห่งคดี สรุปข้อเท็จจริงที่ได้จากการพิจารณา เหตุผลในการวินิจฉัยในแต่ละประเด็น และบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญและกฎหมายที่ยกขึ้นอ้างอิง รวมทั้งผลแห่งคำวินิจฉัย สำหรับผลของคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญตาม มาตรา 76 บัญญัติให้มีผลในวันอ่าน ทั้งคดีที่มีคู่กรณีและคดีที่ไม่มีคู่กรณี โดยคดีที่มีคู่กรณี ให้คำวินิจฉัยของศาลมีผลในวันอ่าน ส่วนคดีที่ไม่มีคู่กรณีซึ่งศาลไม่ได้อ่านคำวินิจฉัยให้คู่กรณีฟัง ให้ถือว่าวันที่ศาลลงมติเป็นวันอ่าน

การจัดทำคำวินิจฉัยที่ศาลใช้อ่านให้คู่กรณีฟังนั้น ศาลจะจัดทำผลการวินิจฉัยเพื่อใช้ในการอ่านให้คู่กรณีฟังโดยย่อ ก่อนที่ศาลจะจัดทำคำวินิจฉัยฉบับสมบูรณ์ส่งไปประกาศในราชกิจจานุเบกษาต่อไป ภายใน 30 วัน ตามที่กฎหมายกำหนด เพื่อให้ศาลรัฐธรรมนูญมีเวลาเพียงพอในการจัดทำคำวินิจฉัยให้ครบถ้วนสมบูรณ์


“เนื่องจากคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ นอกจากมีที่มาจากเหตุผลที่หลากหลายของตุลาการเสียงข้างมากแล้ว ยังมีส่วนเกี่ยวข้องกับการวางบรรทัดฐานอันเป็นรากฐานสำคัญของรัฐธรรมนูญ ซึ่งเป็นกฎหมายสูงสุดของประเทศ รวมทั้งผูกพันต่อรัฐสภา คณะรัฐมนตรี ศาล องค์กรอิสระและหน่วยงานของรัฐด้วยเช่นกัน โดยที่ผลของคำวินิจฉัยในวันที่ศาลอ่านกับผลของคำวินิจฉัยที่ลงประกาศในราชกิจจานุเบกษานั้น เป็นผลอย่างเดียวกัน มิได้มีการเปลี่ยนแปลงแต่อย่างใด” คำชี้แจงระบุ

ทั้งนี้คำชี้แจงดังกล่าวน่าจะสืบเนื่องจากหลัง ราชกิจจานุเบกษามีการเผยแพร่คำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ที่ชี้ว่าสมาชิกภาพ ส.ส.ของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตร ไม่สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญ จากเหตุ ต้องคำพิพากษาศาลแขวงรัฐนิวเซาท์เวลส์ ออสเตรเลีย ให้จำคุกในคดียาเสพติด แล้วมีการนำคำวินิจฉัยดังกล่าวไปเปรียบเทียบกับเนื้อหาคำวินิจฉัยที่คณะตุลาการฯมีการอ่าน ให้คู่กรณีฟังในวันที่นัดอ่านคำวินิจฉัย 5 พฤษภาคม โดยเห็นว่ามีความแตกต่างกัน .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นายกฯ โพสต์แจ้งเพิ่มประเทศเข้าไทยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก เพิ่มประเทศเดินทางเข้าไทยได้โดยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ กระตุ้นภาคการท่องเที่ยวและภาคธุรกิจอื่นๆ

จับมือยิงอดีต ผจก.แบงก์ 14 นัด เสียชีวิต

รวบมือยิงอดีตผู้จัดการธนาคารเสียชีวิต พบเป็นเพื่อนบ้านวัย 70 ปี ส่วนสาเหตุเบื้องต้นพบผู้ก่อเหตุกับผู้ตายเคยมีปัญหาและโต้เถียงกันมาตลอด จึงก่อเหตุเพราะความแค้น

ข่าวแนะนำ

BIG STORY : ฝนตกซ้ำ โคราชน้ำยังไม่ลด

เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา มีฝนตกในพื้นที่ จ.นครราชสีมา หลายอำเภอ ทำให้ผู้ประสบภัยน้ำท่วมต่างกังวลใจว่าจะมีมวลน้ำมาซ้ำเติม ขณะที่มวลน้ำก้อนใหญ่ฝั่งลำบริบูรณ์อยู่แถว ต.จอหอ อ.เมืองนครราชสีมา

ชาวบ้าน อ.ไชโย จ.อ่างทอง ซัดกันนัว ขัดแย้งเปิดทางน้ำ

ถึงกับกระโดดขวางรถบรรทุก ชาวบ้าน อ.ไชโย สองฝั่งน้ำท่วม ยกพวกซัดกันนัว หลังขัดแย้งเปิดทางน้ำ ขณะที่นายอำเภอรุดเจรจาขอความร่วมมือ หลังความขัดแย้งเริ่มขยายวงกว้าง สุดท้ายพบกันครึ่งทาง