fbpx

ศาล รธน. แจงคำวินิจฉัยวันอ่านกับที่ลงประกาศในราชกิจจาฯ ผลเดียวกัน

กรุงเทพฯ 2 มิ.ย.-ศาลรัฐธรรมนูญ แจงคำวินิจฉัยวันอ่านกับที่ลงประกาศในราชกิจจาฯ เป็นผลอย่างเดียวกัน

ศาลรัฐธรรมนูญ วันนี้ ( 2 มิ.ย.) สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญได้ เผยแพร่คำชี้แจงของโฆษกศาลรัฐธรรมนูญ เรื่องกระบวนการจัดทำคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ว่าเริ่มจากในวันลงมติ เมื่อตุลาการไม่น้อยกว่า 7 คน ซึ่งเป็นองค์คณะประชุมมาครบองค์คณะจะแถลงด้วยวาจาตามความเห็นส่วนตนของตุลาการแต่ละคนที่จัดทำเป็นหนังสือ โดยผลการลงมติต้องเป็นเสียงข้างมาก


จากนั้นศาลจะรวบรวมความเห็นส่วนตนของตุลาการ ซึ่งให้เหตุผลที่หลากหลายของเสียงข้างมากมาเรียบเรียงเพื่อจัดทำคำวินิจฉัย โดยมีเนื้อหาตามที่กำหนดไว้ใน มาตรา 73 วรรคหนึ่งของ พ.ร.ป.ว่าด้วยวิธีพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ 2561 ประกอบด้วยข้ออ้างและคำขอ ข้อโต้แย้ง ประเด็นแห่งคดี สรุปข้อเท็จจริงที่ได้จากการพิจารณา เหตุผลในการวินิจฉัยในแต่ละประเด็น และบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญและกฎหมายที่ยกขึ้นอ้างอิง รวมทั้งผลแห่งคำวินิจฉัย สำหรับผลของคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญตาม มาตรา 76 บัญญัติให้มีผลในวันอ่าน ทั้งคดีที่มีคู่กรณีและคดีที่ไม่มีคู่กรณี โดยคดีที่มีคู่กรณี ให้คำวินิจฉัยของศาลมีผลในวันอ่าน ส่วนคดีที่ไม่มีคู่กรณีซึ่งศาลไม่ได้อ่านคำวินิจฉัยให้คู่กรณีฟัง ให้ถือว่าวันที่ศาลลงมติเป็นวันอ่าน

การจัดทำคำวินิจฉัยที่ศาลใช้อ่านให้คู่กรณีฟังนั้น ศาลจะจัดทำผลการวินิจฉัยเพื่อใช้ในการอ่านให้คู่กรณีฟังโดยย่อ ก่อนที่ศาลจะจัดทำคำวินิจฉัยฉบับสมบูรณ์ส่งไปประกาศในราชกิจจานุเบกษาต่อไป ภายใน 30 วัน ตามที่กฎหมายกำหนด เพื่อให้ศาลรัฐธรรมนูญมีเวลาเพียงพอในการจัดทำคำวินิจฉัยให้ครบถ้วนสมบูรณ์


“เนื่องจากคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ นอกจากมีที่มาจากเหตุผลที่หลากหลายของตุลาการเสียงข้างมากแล้ว ยังมีส่วนเกี่ยวข้องกับการวางบรรทัดฐานอันเป็นรากฐานสำคัญของรัฐธรรมนูญ ซึ่งเป็นกฎหมายสูงสุดของประเทศ รวมทั้งผูกพันต่อรัฐสภา คณะรัฐมนตรี ศาล องค์กรอิสระและหน่วยงานของรัฐด้วยเช่นกัน โดยที่ผลของคำวินิจฉัยในวันที่ศาลอ่านกับผลของคำวินิจฉัยที่ลงประกาศในราชกิจจานุเบกษานั้น เป็นผลอย่างเดียวกัน มิได้มีการเปลี่ยนแปลงแต่อย่างใด” คำชี้แจงระบุ

ทั้งนี้คำชี้แจงดังกล่าวน่าจะสืบเนื่องจากหลัง ราชกิจจานุเบกษามีการเผยแพร่คำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ที่ชี้ว่าสมาชิกภาพ ส.ส.ของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตร ไม่สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญ จากเหตุ ต้องคำพิพากษาศาลแขวงรัฐนิวเซาท์เวลส์ ออสเตรเลีย ให้จำคุกในคดียาเสพติด แล้วมีการนำคำวินิจฉัยดังกล่าวไปเปรียบเทียบกับเนื้อหาคำวินิจฉัยที่คณะตุลาการฯมีการอ่าน ให้คู่กรณีฟังในวันที่นัดอ่านคำวินิจฉัย 5 พฤษภาคม โดยเห็นว่ามีความแตกต่างกัน .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประชาชนสนใจซื้อสลากผ่านแอปฯ เป๋าตัง แม้ยุ่งยากเล็กน้อย

ประชาชนตอบรับซื้อสลากโครงการ GLO Official Sellers ผ่านแอปฯ “เป๋าตัง” 2 วันกว่า 3,850 ฉบับ ผู้ค้ารายย่อยระบุช่วงแรกคนซื้อสับสน โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ ขณะที่โฆษกสำนักงานสลากฯ ย้ำคนซื้อสลากจะมากขึ้นช่วงใกล้วันสลากออก ชี้แนวทางนี้ป้องกันนำสลากไปขายเวียนเทียนได้จริง แถมคนซื้อได้ราคา 80 บาทต่อใบแน่นอน

แม่โพสต์หมอจ่ายยาผิด ลูกชายกินทีเดียว 14 เม็ด หลับยาว

แม่วัย 35 ปีชาวบุรีรัมย์โพสต์เป็นอุทาหรณ์ หลังโรงพยาบาลจ่ายยาผิดทำให้ลูกวัย 10 ขวบกินยารวดเดียว 14 เม็ดจนหลับยาว

ข่าวแนะนำ

ยอดโควิดติดเชื้อเพิ่ม 3,667 ราย เสียชีวิต 32 ราย

ศบค.เผยยอดโควิดวันนี้ พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 3,667 ราย หายกลับบ้านแล้ว 4,948 ราย เสียชีวิต 32 ราย ขณะที่มีผู้รับวัคซีนแล้วกว่า 7 ล้านโดส ไทยยังรั้งอันดับที่ 78

“อนุชา” ยืนยันคนไทยได้ชมฟุตบอลยูโรครบทุกคู่

“อนุชา” ยืนยันคนไทยได้ชมฟุตบอลยูโรครบทุกคู่ ดึงช่อง 3 พีพีทีวี และทรู ร่วมถ่ายทอดสด ไฟเขียวให้สื่อนำคลิปการแข่งขันไปเผยแพร่ต่อได้